Khi hồng hạc bay về và những điều mầu nhiệm

Khi hồng hạc bay về và những điều mầu nhiệm – Hòa Thượng Thích Huyền Diệu

“Tôi một mực tin tưởng rằng nếu chúng ta luôn tâm niệm làm việc phước đức thì sẽ gặp được bao nhiêu phép lạ ngay trong cuộc sống. Đây là một điều mầu nhiệm mà bản thân tôi đã chiêm nghiệm được để từ đó luôn tìm cách áp dụng trong đời và nay xin được chia sẻ cùng với tất cả bạn đọc”.

Đó là thông điệp tha thiết và chân thành của thầy Huyền Diệu gửi đến bạn đọc trong ba tập sách mà thầy viết, dịch và giới thiệu: Khi hồng hạc bay về, Nepal – Hoà bình trong tầm tay và Thành công – hạnh phúc rực sáng trong tầm tay (Nxb Văn Nghệ 2006/ 2007).

Những cuốn sách trên sau khi ra mắt đã được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Nhiều bạn đọc đã bày tỏ mong muốn có một tuyển tập chung để tiện lưu giữ. Đáp ứng tâm nguyện đó, được sự đồng ý của thầy Huyền Diệu, Nhà xuất bản Văn Nghệ trong lần tái bản này đã gộp chung ba cuốn sách trên thành một cuốn với tựa đề: Khi hồng hạc bay về và những điều mầu nhiệm.

Trong cuộc sống đôi khi có những sự mầu nhiệm đến một cách bất ngờ mà không phải lúc nào chúng ta cũng nhận biết được. Thông thường các điều mầu nhiệm này nảy sinh chính từ việc làm cụ thể mà chúng ta thực hiện nhằm mang lại sự an lạc cho người khác.
Nếu ai cũng tâm niệm hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng thì cố gắng làm một việc thiện hay một điều tốt thì hiệu quả từ thiện tâm ấy mang lại có khi chúng ta không lường hết được. Và chỉ sau một thời gian mọi người sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình thay đổi đến không ngờ.

Nhưng không phải chỉ những điều mang lại ích lợi trước mắt mới làm. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, trên đường đi ta nhìn thấy miếng ván bên trên có cây đinh rỉ sét có thể đâm vào chân khách bộ hành vô tình giẫm lên. Nếu chúng ta chịu khó dừng chân một chút để vứt bỏ miếng ván thì biết đâu hành động đó sẽ giúp tránh đi bao nhiêu tai hại về sau.
Nếu không, ta thử hình dung một người lớn tuổi đi ngang qua chẳng may đạp nhằm cây đinh sét. Vài ngày sau vết thương nhiễm trùng. Do không có đủ hiểu biết về y học lẫn không có điều kiện để được cứu chữa kịp thời, anh bị chứng phong đòn gánh cướp đi mạng sống. Anh chết đi bỏ lại vợ dại con thơ nheo nhóc. Những đứa trẻ không được chăm sóc đầy đủ và hưởng sự giáo dục đến nơi đến chốn, khi lớn lên sẽ trở thành một vấn nạn mà xã hội phải tốn kém rất nhiều công sức để giải quyết.

Rõ ràng tất cả những điều này đáng lẽ không xảy ra nếu lúc bấy giờ ai đó trong chúng ta chịu khó dừng chân chỉ một phút đồng hồ. Chính vì vậy khi có cơ may làm điều tốt thì đừng bỏ qua. Đây là một quan điểm sống mang lại nhiều hiệu quả tích cực mà bản thân tác giả đã có nhiều kinh nghiệm, điển hình như câu chuyện về những con chim hồng hạc….

“Không phải tất cả các ông chủ hay người lãnh đạo đều là người bóc lột, xấu xa, và cũng không phải tất cả những người công nhân, người nghèo khổ là thánh nhân, là hiền triết….. Một con người tháo vát, có tinh thần trách nhiệm và làm việc bằng tất cả tâm hồn thì ở đâu và ai cũng cần họ. Họ không cần đấu tranh để tăng lương hay mánh khoé âm mưu để thoả mãn tham vọng lợi ích cá nhân. Khi họ thực sự có tinh thần như anh Rowan, họ sẽ có tất cả những gì họ cần…” (Elbert Hubbard – A message to Garcia)
“Không phải cao thượng hay thấp hèn, thành công hạnh phúc hay thất bại khổ đau có mặt khi con người được sinh ra. Cũng không phải cao thượng hay thấp hèn, thành công hạnh phúc hay thất bại khổ đau khi con người sinh ra trong một gia đình huyết thống nào đó. Cao thượng hay thấp hèn, thành công hạnh phúc hay thất bại khổ đau là do chính mình, chính hành động của mình.” (Lời Phật Thích Ca (Buddha Sakya Muni) được khắc trên đá tại Mahbodhi Mahavihara, Buddha Gaya, India.)

Khi hồng hạc bay về ... và những điều mầu nhiệm - HT Thích Huyền Diệu


4.2/5 - (30 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận