Chuyển tới nội dung

Tiền có phải là tất cả

Trong cuộc sống hiện đại, tiền bạc là thứ rất quan trọng nhưng chúng tá đừng quá lệ thuộc vào tiền bạc, đừng để tiền bạc chi phối qua nhiều cuộc sống của chúng ta. Trên đời này, có những thứ quan trọng hơn tiền rất nhiều mà tiền dù bao nhiêu cũng chẳng thể mua nổi. Hãy biết quý trọng những gì chúng ta đang có, đừng để phải hối hận về sau….

Đồng tiền không phải là tất cả nhưng không thể thiếu trong cuộc sống. Làm thể nào có thể dung hòa được việc tu hành với công việc bôn ba kiếm tiền ngoài đời. Có tiền chúng ta có thể mua được một căn nhà nhưng chưa chắc chúng ta mua được hạnh phúc gia đình, có tiền chúng ta có thể mua được một chiếc giường đẹp nhưng có ai dám chắc rằng chúng ta có thể có được giấc ngủ ngon trên chiếc giường xinh đẹp ấy.

Hiện giờ chúng ta thấy ở thế gian, có người muốn gì, làm gì đều được thành công. Muốn tạo được cái nhà liền được cái nhà, muốn có chiếc xe hơi liền được chiếc xe hơi, muốn có danh vọng liền được danh vọng, muốn có tài sản liền được tài sản.

Tóm lại muốn gì được nấy. Tuy nhiên như thế, nhưng đến khi hết duyên nhắm mắt ra đi, thì tất cả những gì mình được đó có còn không? Mất hết. Vậy thì được tất cả rồi sẽ mất tất cả, chớ không có gì còn mãi với mình. Người đời ước ao mong mỏi những gì mình muốn đều được toại nguyện, đó là hạnh phúc. Nhưng thực ra được bao nhiêu đi nữa, cuối cùng rồi cũng ra đi với hai bàn tay trắng. Tất cả những gì cả đời mình cố công tạo dựng đều để lại cho thế gian, vậy thì được đó chính là mất. Cho nên người biết tu, thức tỉnh thấy rõ cuộc đời như vậy.

Chúng ta đọc lịch sử biết rõ đức Phật là con nhà vương giả, Ngài đi tu bỏ lại tất cả ngôi vị, quyền tước, tài sản, sự nghiệp, đất nước v. v… chỉ còn chiếc áo cẩm bào trên mình. Nhưng cuối cùng Ngài cũng cởi ra, đổi lấy chiếc áo thợ săn để vào rừng tầm sư học đạo. Như vậy tất cả danh vọng sự nghiệp thế gian, cho tới cha mẹ vợ con Ngài đều xả tất cả. Ngài chỉ đem theo chí nguyện xuất gia, cầu đạo giải thoát thôi.

Bài giảng rất hay và ý nghĩa: Tiền có phải là tất cả được thầy Thích Thiện Thuận thuyết giảng tại Chùa Xá Lợi, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, 05/2017
tien co phai la tat ca


Xem thêm: 15 thứ không thể mua được bằng tiền | Đừng luỵ đồng tiền | Những thứ quý hơn danh vọng tiền bạc | Tiền bạc, danh vị chỉ là tạm thời

4.1/5 - (36 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status