Chuyển tới nội dung

Cuộc đời và đạo nghiệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới đã viên tịch vào ngày 22 tháng 1 tại Tổ đình Từ Hiếu ở tuổi 95.

Cáo phó về lễ tang được thông báo trên trang web của Đạo Tràng Mai Thôn, một tu viện do Thầy thành lập ở Pháp. Nguyên nhân không được ghi chi tiết, nhưng mọi người tin rằng do sức khỏe thiền sư bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ vào năm 2014.

HT.Thích Nhất Hạnh, nhà sư nổi tiếng nhất thế giới chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, thường viết và nói về khái niệm Phật giáo: “Chánh niệm”, hoàn toàn chú ý vào mỗi suy nghĩ, hành động và môi trường xung quanh ở mọi thời điểm.

Hòa thượng đã viết trong gần 100 cuốn sách của mình: “Chánh niệm là nhận thức được mọi việc bạn làm hàng ngày.”

“Chánh niệm là ánh sáng chiếu vào tất cả suy nghĩ, cảm xúc, hành động và lời nói của bạn”.

Thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác, thiền sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị. Thiền sư đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khoá tu dành cho các nhà giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, các nhà lãnh đạo, y bác sĩ… Bên cạnh sự nghiệp hoằng pháp Thiền sư cũng đã tổ chức nhiều Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hoá Nghi lễ và tân tu Giới bản để tiếp dẫn hậu lai.

Sau khi học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1960, Thầy trở về Việt Nam vào năm 1964, khi cuộc chiến ở quê hương ngày càng khốc liệt hơn.

Thầy thành lập trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội, nơi tuyển dụng 10.000 thanh niên tình nguyện xây dựng trường học, cơ sở y tế và khôi phục những ngôi làng bị tàn phá bởi các vụ đánh bom.

HT.Thích Nhất Hạnh và một số nhà sư khác đã từng chèo thuyền trên một con sông, với tiếng súng ở cả hai bên, để cung cấp thực phẩm và vật tư y tế cho các nạn nhân của chiến tranh. “Khi bom dội lên đầu chúng sinh, bạn không thể ngồi trong thiền viện,” Thầy trả lời phỏng vấn với tờ Los Angeles Times vào năm 2010. “Thiền là nhận thức về những gì đang xảy ra, không chỉ bên trong mà còn xung quanh cơ thể và cảm xúc của bạn.”

Năm 1967, thiền sư được mục sư Martin Luther King Jr. đề cử giải Nobel Hòa bình và vinh danh như là “một Thánh tông đồ của hòa bình và bất bạo động”.

Nhiều cuốn sách của Thầy được xuất bản như tiểu thuyết, thơ, tuyển tập truyện, hướng dẫn tâm linh và Kinh điển Phật giáo. Thầy đã áp dụng triết học Phật giáo vào cuộc sống hàng ngày của mọi người – “Trong khi bạn đánh răng, thì Phật giáo sẽ ở đó” – và giải đáp cho những câu hỏi nghiêm túc về địa lý, chính trị, bao gồm cả khủng bố và biến đổi khí hậu. Các bài phát biểu của Thầy thu hút hàng nghìn người nghe, và quyển sách năm 2012, “Nghệ thuật Chánh niệm”, đã bán được hơn 200.000 bản chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Oprah Winfrey có bài phỏng vấn Thầy vào năm 2010.

Thiền sư dạy chúng ta nên tập trung vào hơi thở như một cách để đạt được chánh niệm và sự tĩnh lặng bên trong. Thầy nói trên NPR “Fresh Air” vào năm 1997: “Hơi thở của chúng ta giống như một nhịp cầu nối liền cơ thể và tâm trí, ngay sau khi bạn quay trở lại với hơi thở của mình, hít vào thở ra một cách tỉnh táo, bạn sẽ mang cả cơ thể và tâm trí lại với nhau, và khi đó bạn hoàn toàn sống với hiện tại.”

HT. Thích Nhất Hạnh sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 tại một làng quê ở tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam. Tên khai sinh của ông là Nguyễn Xuân Bảo. Cha làm việc cho chính phủ Việt Nam, mẹ là một người nội trợ.

Khi còn nhỏ, sau này thiền sư nhớ lại: “Tôi đã nhìn thấy bức tranh Đức Phật ngồi trên cỏ, rất bình yên.” Từ đó, thiền sư đã quyết tâm tìm kiếm sự bình an nội tại giống như vậy. Cậu bé 16 tuổi ngày ấy đã xin xuất gia ở Tổ Đình Từ Hiếu tại Huế. Vào đầu những năm 1960, Thầy học đạo tại Đại học Princeton và giảng dạy tại Đại học Columbia.

Trong quyển sách “Phép lạ của sự tỉnh thức” được viết năm 1975, Thầy dạy rằng, “Mỗi ngày chúng ta đang tham gia vào một phép lạ mà chúng ta thậm chí không nhận ra: một bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh, màu đen từ đôi mắt tò mò của một đứa trẻ – đôi mắt của chính chúng ta. Tất cả là một phép lạ.”

Video Cuộc đời và đạo nghiệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ 2 ở phương Tây, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, là một người Việt Nam xuất sắc và đã để lại dấu ấn Việt Nam rất sâu đậm trên trường quốc tế, không chỉ riêng trong Đạo Phật mà còn trong đời sống, hòa bình thế giới…Thiền sư là tác giả của hơn 100 cuốn sách xuất bản từ trước 1975 cho đến nay. Vào hiệu sách nào ở phương Tây đều có 2 khu sách dành cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một số cuốn sách nổi tiếng của Thiền sư như Đường xưa mây trắng (đã được chuyển thể thành phim Cuộc đời Đức Phật (Buddha) 55 tập do Ấn Độ sản xuất),  Phật trong ta, Chúa trong ta, v.v.

Thiền sư đã căn dặn các đệ tử: “Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chungThầy không muốn sau này quý vị xây cho thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì thầy đang trao truyền”.

Cuộc đời và đạo nghiệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền trung Việt Nam, Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Là một tu sĩ trẻ vào đầu những năm 1950, ông đã tích cực tham gia vào phong trào phục hồi Phật giáo Việt Nam. Ông là một trong những người đầu tiên nghiên cứu chủ đề thế tục tại một trường đại học ở Sài Gòn.

Khi chiến tranh đến Việt Nam, các nhà sư và nữ tu phải đối mặt với câu hỏi là tuân theo cuộc sống chiêm niệm và thiền định trong các tu viện hay giúp những người xung quanh họ thoát khỏi những vụ đánh bom và hỗn loạn chiến tranh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong số những người đã chọn để làm cả hai, và ông đã thành lập phong trào Phật giáo Nhập Thế, thuật ngữ này xuất hiện trong cuốn sách “Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa”. Cuộc đời của ông từ đó đã được dành riêng cho công việc chuyển đổi bên trong vì lợi ích của cá nhân và xã hội.

Đầu những năm 1960, ông thành lập Trường thanh thiếu niên về các dịch vụ xã hội(SYSS) tại Sài Gòn, một tổ chức cứu trợ nhân đạo, xây dựng lại các ngôi làng bị bỏ bom, thành lập các trường học, các trung tâm y tế và hỗ trợ các gia đình tái định cư bị mất nhà cửa trong chiến tranh Việt Nam. Một tổ chức cứu trợ cấp cơ sở gồm 10.000 tình nguyện viên dựa trên nguyên lý Phật giáo về hoà bình và từ bi.

Năm 1961 ông sang Hoa Kỳ để giảng dạy tôn giáo ở Đại học Princeton và năm tiếp theo, ông tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Columbia. Ông kêu gọi Martin Luther King, Jr (nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi) chống lại cuộc chiến tranh Việt Nam. Năm 1967, Martin Luther King đã đề cử ông giải Nobel hòa bình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã lãnh đạo phái đoàn Phật giáo tại Paris Peace Talks. Một trong những giáo sư Phật giáo nổi tiếng nhất ở phương Tây, giáo lý và thực hành của ông thu hút nhiều người với nhiều nguồn gốc tôn giáo, tâm linh và chính trị khác nhau.

Vào ngày mùng 1 tháng 5 năm 1966 tại chùa Từ Hiếu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhận được “Ấn khả” từ Sư Phụ Chân Thật, trở thành một vị Thiền sư và nhà lãnh đạo tinh thần của chùa Từ hiếu.

Năm 2005, là lần đầu tiên Thiền sư trở về thăm quê hương Việt Nam, với sự đón tiếp nồng hậu và đạo tình thắm thiết của Tăng ni, Phật tử Thừa Thiên Huế.

Vào ngày 11/11/2014, một tháng sau ngày sinh nhật thứ 89 của Thiền sư Thích Nhất hạnh, và sau vài tháng sức khoẻ ông giảm sút nhanh do bị đột quỵ. Tháng 1 năm 2016, sau hơn một năm phục hồi chức năng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về dinh thám tại Làng Mai.

Mặc dù không thể nói được và bị tê liệt một phần, nhưng ông vẫn tiếp tục cống hiến cho sự hiện diện thanh bình của mình ở Làng Mai. Thiền sư tham gia vào các hoạt động thiền hành, đi bộ, ăn chay và các nghi lễ mà trước khi khoẻ mạnh ông vẫn thường làm.

Trưa ngày 29/8/2017, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam cùng các học trò của mình tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Mặc dù Thiền sư vẫn chưa hồi phục được như trước, nhưng sức khoẻ đã tiến triển tốt đẹp.

0 giờ ngày 22/01/2022 Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại chùa Từ Hiếu, thọ 95 tuổi.

Các Hoạt Động Xã Hội của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tham gia hoạt động xã hội vào những năm 1960 với vai trò là học giả, giáo viên và nhà đấu tranh cho hoà bình…Ông thành lập Trường Đại Học Phật Giáo Vạn Hạnh ở Sài Gòn và Nhà xuất bản Lá Bối (một tạp chí hoạt động vì hòa bình). Năm 1966 ông thành lập Dòng tu Tiếp Hiện (Order of Interbeing).

Thich Nhat Hanh va Martin Luther King
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Dr. Martin Luther King. Ảnh langmai.org

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, Thiền sư thường xuyên đi Mỹ và châu Âu để nói về vấn đề hoà bình và kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến ở Việt Nam.

Trong chuyến đi 1966 lần đầu tiên ông gặp nhà đấu tranh dân quyền Martin Luther King Jr, người sau này đã đề cử ông giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Tuy nhiên, kết quả của sứ mệnh này là cả Bắc lẫn Nam Việt Nam đã bác bỏ quyền trở về Việt Nam, và ông bắt đầu cuộc sống lưu vong kéo dài 39 năm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn tiếp tục đi khắp nơi, truyền bá thông điệp hòa bình và từ bi, vận động các nhà lãnh đạo phương Tây tác động đến chiến tranh tại Việt Nam, và trở thành nhà lãnh đạo phái đoàn Phật giáo tại Paris Peace Talks vào năm 1969.

Ông tiếp tục giảng dạy, viết sách về nghệ thuật chánh niệm và “sống hòa bình”. Vào đầu những năm 1970, ông là một giảng viên và nhà nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Sorbonne, Paris. Năm 1975 ông thành lập cộng đồng Sweet Potato gần Paris, vào năm 1982, cộng đồng này di chuyển đến một khu vực rộng lớn hơn ở phía tây nam của nước Pháp, nơi thanh bình và tuyệt đẹp đó được gọi là “Làng Mai” hay Đạo tràng Mai Thôn.

Dưới sự lãnh đạo của Thiền sư Nhất Hạnh, Làng Mai đã phát triển từ một trang trại nông thôn nhỏ đến những gì bây giờ là tu viện Phật giáo lớn nhất và năng động nhất ở phương Tây, với hơn 200 tu sĩ thường trú và hơn 8.000 du khách mỗi năm, những người đến từ khắp nơi trên thế giới để học “nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm”.

Trong hai mươi năm qua, hơn 100.000 người đã cam kết tuân theo quy tắc hiện đại của Thiền sư Nhất Hạnh về đạo đức toàn cầu phổ cập trong cuộc sống hàng ngày của họ, được gọi là “Thực tập 5 chánh niệm”.

Gần đây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thành lập Wake Up, một phong trào toàn thế giới của hàng ngàn thanh thiếu niên đào tạo về những thói quen này, và ông đã khởi động một chương trình đào tạo các giáo viên quốc tế để dạy chánh niệm tại các trường học ở Châu Âu, Mỹ và Châu Á.

Thiền sư cũng là một nghệ sĩ, và những tác phẩm văn học độc đáo và nổi tiếng của ông, những cụm từ ngắn và những câu chuyện thể hiện bản chất của các giáo lý chánh niệm của ông, từ năm 2010 đến nay chúng được trưng bày tại Hồng Kông, Đài Loan, Canada, Đức, Pháp và New York.

Thiền sư đã mở rất nhiều tu viện ở California, New York, Việt Nam, Paris, Hồng Kông, Thái Lan, Mississippi và Úc, và “Viện Phật Giáo Ứng Dụng ” ở Đức.

Trong những năm gần đây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dẫn dắt sự kiện cho các nghị sĩ Hoa Kỳ, và cho các nghị sĩ ở Anh, Ireland, Ấn Độ và Thái Lan.

Ông đã đề cập đến UNESCO tại Paris, kêu gọi các bước cụ thể để đảo ngược chu kỳ bạo lực, chiến tranh và hâm nóng toàn cầu, cũng như Quốc hội Tôn giáo thế giới tại Melbourne. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2013, ông xuất hiện trong các sự kiện chánh niệm cao trọng tại Google, Ngân hàng Thế giới và Trường Y đại học Harvard.

Tháng 11/2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh quyết định trở về Việt Nam an dưỡng tại tổ đình Từ Hiếu sống nơi đất Tổ cùng chư huynh đệ và con cháu của Tổ Đình cho đến ngày viên tịch.

Trung Tâm Làng Mai

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hiện sống ở miền tây nam nước Pháp, nơi ông thành lập một trung tâm tu tập được gọi là Làng Mai hay Đạo tràng Mai Thôn.

Lang Mai thien su Thich Nhat Hanh

Ở đây, ông tiếp tục giảng dạy, viết sách và làm vườn. Lúc đầu, Làng Mai chỉ có khoảng ba mươi nhà sư, nữ tu, nhưng hàng ngàn người trên thế giới gọi đây là nhà. Chỗ ở có sẵn cho những du khách tìm kiếm sự cứu trợ về tinh thần, cho những người tị nạn, hoặc cho các nhà hoạt động cần nguồn cảm hứng

Làng Mai tập hợp nhiều dân tộc, chủng tộc, tôn giáo và giới tính khác nhau nhằm trân quý giây phút hiện tại, ý thức sâu sắc và trân trọng cuộc sống. Thiền sư Thích Nhất Hạnh gọi đây là nơi trú ngụ của sự hòa hợp, hoà bình và đa dạng sắc tộc.

Trung tâm thực hành chánh niệm ở Làng Mai cung cấp các khóa tu đặc biệt cho các doanh nhân, giáo viên, gia đình, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, các nhà tâm lý trị liệu, các chính trị gia, thanh niên cũng như cựu chiến binh và cả người Israel và người Palestine.

Làng Mai chào đón mọi người ở mọi lứa tuổi, nguồn gốc và niềm tin ở những nơi ẩn náu, nơi họ có thể học tập các phương pháp như ngồi thiền, ăn thiền, thư giãn tổng thể, thiền định, mỉm cười và hít thở. Đó là tất cả các thực hành Phật giáo cổ xưa, phương pháp mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đơn giản hóa và phát triển để áp dụng một cách dễ dàng và mạnh mẽ vào những thử thách và khó khăn của thời đại chúng ta.

Sự kết hợp giữa thực tiễn vào cuộc sống hàng ngày là cốt lõi của Làng Mai, được thành lập vào đầu những năm 1980 để hoàn thành giấc mơ nhiều năm của Thiền sư về một cộng đồng nơi mà những người tham gia vào công việc chuyển đổi xã hội có thể nghỉ ngơi và nuôi dưỡng tinh thần.

Hiện nay, chỉ có khoảng 200 tu sĩ ở lại quanh năm, học Phật giáo, làm việc để giúp những người tị nạn Việt Nam và các tù nhân chính trị, chăm sóc hơn 1.200 cây mai, trồng trọt kiếm tiền gửi thuốc về Việt Nam. Hàng năm vào mùa hè, cộng đồng mở cửa cho công chúng, và đón rất nhiều du khách đến tham quan và thiền hành trong vòng một tháng.

Làng Mai nhấn mạnh về các kỹ năng học tập để đưa chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày. Thực hành gia đình là trung tâm, và trẻ em được khuyến khích tham gia tất cả các hoạt động, bao gồm thiền định, lễ chay và đàm thoại Pháp. Tinh thần của Làng Mai được vẽ bằng dấu gỗ chạm khắc bên cạnh con đường thiền hành:

“Tâm trí có thể đi theo hàng ngàn hướng, nhưng trên con đường tuyệt đẹp này, tôi bước đi trong hòa bình. Với mỗi bước, hoa nở. “

Trung tâm Làng Mai tổ chức chương trình thiền hành cho khách tham quan vào mùa hè, thời gian từ ngày 15/7 đến 15/8 hàng năm.

Các Tác Phẩm

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất bản hơn 100 quyển sách về thiền định, chánh niệm và Phật giáo, trong đó hơn 40 bài bằng tiếng Anh. Ông cũng thường xuyên có những bài viết trên tạp chí Order of Interbeing, cũng như các bài thơ, những câu chuyện về trẻ em, và các bài bình luận về các văn bản Phật giáo cổ.

Ông đã bán được hơn ba triệu cuốn sách ở Mỹ, một số tác phẩm nổi tiếng nhất bao gồm: Being Peace, Peace Is Every Step, The Miracle of Mindfulness, The Art of Power, True Love and Anger.

Khi đã ngoài 70, sức khoẻ có phần suy giảm, nhưng với ý trí mạnh mẽ của một hướng dẫn viên tinh thần thế giới, Thiền sư đã viết hơn 75 quyển sách văn xuôi, thơ và cầu nguyện.

Hầu hết các tác phẩm của ông đều hướng về độc giả Phật giáo, nhưng lời dạy của ông thu hút đông đảo mọi người. Trong ít nhất một thập kỷ, Thiền sư đã thăm viếng Hoa Kỳ liên tục trong thời gian đó, sau mỗi chuyến đi, ông lại thu hút được rất nhiều người theo con đường của mình, chánh niệm và hoà bình.

Sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xuất bản bởi nhiều nhà xuất bản như Parallax Press, Penguin – Riverhead Publishing, Beacon Press, Bantom Books. Bạn có thể mua sách tại các hiệu sách như Barns & Noble, Borders…hoặc mua trực tuyến trên parallax.org hay amazon.com.

Sách của Thiền sư có sẵn tiếng Pháp, Đức, Ý, Nga, Hà Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Việt Nam…

Xem thêm: Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt báo chí và danh nhân thế giới | Google tìm cầu tuệ giác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Theo plumvillage.org

4.7/5 - (31 bình chọn)

1 bình luận trong “Cuộc đời và đạo nghiệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Managed by hanghay.com
DMCA.com Protection Status