Chuyển tới nội dung

Đường xưa mây trắng

Đường xưa mây trắng là cuốn sách nổi tiếng và tuyệt vời của thiền sư Thích Nhất Hạnh viết về cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ đản sanh đến nhập niết bàn qua con mắt của cậu bé chăn trâu Svasti, sau xuất gia, trở thành một vị đệ tử của Phật. Đó là cậu bé đã phát tâm cúng dường cỏ bồ đề cho sa môn Tất Đạt Đa tĩnh tọa suốt 49 ngày đêm trước khi thành đạo (Phật).
đường xưa mây trắng
Trong sách Đường xưa mây trắng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, ta có thể thấy được hành trình từ những ngày đầu tầm sư học đạo cho tới khi Đức Phật giác ngộ Đạo giải thoát, rồi Ngài bắt đầu quá trình đi thuyết pháp thâu nhận môn sinh và phát triển giáo đoàn… Qua đó ta cũng có thể thấy được những khó khăn, gian khổ cũng như những âm mưu thâm độc của ngoại đạo nhằm hãm hại Ngài cũng như giáo đoàn của Ngài.

Trong toàn bộ tập truyện, chúng ta khám phá ra Đức Phật là một con người chứ không phải là một vị thần linh. Đó là chủ tâm của tác giả, giúp cho người ta khám phá lại Đức Phật như một con người và lột ra hết các vòng hào quang thần dị mà lâu nay người ta đã choàng lên cho Đức Phật. Không thấy Đức Phật như một con người thì người ta sẽ rất khó đến với Đức Phật.

Thái tử Siddhartha sinh ra khoảng thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, là con của Quốc vương Shuddhodana và Vương hậu Mahamaya. Khi sinh ra, trên người Thái tử đã có 32 tướng tốt và được tiên đoán sẽ trở thành một đạo sư vĩ đại. Để tránh cho chuyện đó xảy ra, quốc vương đã tìm cách đào tạo thái tử trở thành một chiến binh, sống trong cuộc đời giàu sang của vương tộc và cưới cho một người vợ xinh đẹp là công chúa Yashodhara, người sau đó đã sinh hạ một người con trai. Tuy nhiên, sau vài lần chứng kiến được nỗi khổ đau của thế gian, Thái tử Siddhartha đã từ bỏ tất cả để lên đường tu hành đi tìm chân lý. Sau nhiều năm tu hành, ông đã giác ngộ và trở thành một vị Phật. Ông bắt đầu cuộc đời của một đạo sư, truyền bá những gì mình đã giác ngộ, xây dựng nên nền tảng triết lý cho một tôn giáo dựa trên sự ôn hòa, bình đẳng và giải thoát.

Hiện nay phim Cuộc đời Đức Phật được xây dựng dưa trên tác phẩm đường xưa mây trắng đã được công chiếu, quý vị có thể xem phim tại đây: https://www.niemphat.vn/cuoc-doi-duc-phat-thich-ca/

Tải về file mp3: Duong xua may trang mp3
Tải về file pdf: Duong xua may trang pdf

4.6/5 - (85 bình chọn)

6 bình luận trong “Đường xưa mây trắng”

  1. Day LA con duong giac ngo dua den su tu hoc thanh phat. Phat LA phap ma phap la phat. Hien ra duc dai thong tri thang nhu lai .nam mo non su thich CA mau ni phat. Con chan thanh cam on cong duc lon Lao cua cac vi phat tu da truyen lai cho the he sau nay .

  2. Nam mo bon su thich ca mau ni phat . Lay phat
    con da hieu duoc bi, tri, dung rat vi dai cua phat thich ca trong truyen duong xua may trang. Chung con xin hoc theo dao tinh thuc cua phat .con chan thanh cam on cong duc lon lao cua phat va cac vi dai tu cua phat .phat truyen phep nhiem mau cho tat ca moi nguoi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status