Chuyển tới nội dung

Giảng giải chú Lăng Nghiêm

Giảng giải thần chú Lăng Nghiêm – Hòa Thượng Tuyên Hóa

giang giai chu lang nghiem

Chú Lăng Nghiêm là Chú quan trọng nhất, hơn hết thảy trong các Chú. Bao gồm hết thảy thể chất và diệu dụng của Phật Pháp. Chú này chia làm năm bộ : Kim Cang bộ, Bảo Sinh bộ, Liên Hoa bộ, Phật bộ và Nghiệp bộ. Năm bộ Kinh này thuộc về năm phương :

1. Kim Cang bộ : Thuộc về phương Ðông, Ðức Phật A Súc là chủ.
2. Bảo Sinh bộ : Thuộc về phương Nam, Phật Bảo Sinh là chủ.
3. Phật bộ : Thuộc về chính giữa, Phật Thích Ca Mâu Ni là chủ.
4. Liên Hoa bộ : Thuộc về phương Tây, Phật A Di Ðà là chủ.
5. Nghiệp bộ : Thuộc về phương Bắc, Phật Thành Tựu là chủ.

Nếu trên thế gian này, không còn người nào tụng Chú Lăng Nghiêm, thì Ma Vương sẽ xuất hiện. Nếu còn một người trì tụng, thì thiên ma Ba Tuần không dám xuất hiện. Vì chúng chỉ sợ nhất là Chú Lăng Nghiêm. Chúng muốn tiêu diệt nhất là Chú Lăng Nghiêm. Khi pháp bắt đầu diệt, thì Chú Lăng Nghiêm sẽ mất trước nhất, kể cả Kinh Lăng Nghiêm. Lúc đó thiên ma Ba Tuần sẽ xuất hiện, hoành hành đầy dẫy khắp nơi. Lúc ấy sẽ không có trời đất, không có Phật, chúng tuyệt đối chẳng sợ gì. Cho nên tôi khuyên mỗi người Phật tử, (tại gia và xuất gia) học thuộc lòng Chú Lăng Nghiêm và trì tụng mỗi ngày, đây chính là hộ pháp, và khiến cho pháp tồn tại lâu dài, đừng xem thường không có ý nghĩa và quan hệ gì. Hiện tại ở đây chỉ có mấy chục người nghe giảng Chú Lăng Nghiêm. Nhưng chính mấy chục người này nghe giảng, đã giữ chân của bọn thiên ma. Khiến chúng hoảng sợ khi đề cập đến Chú này.

Tôi đã nghiên cứu Phật Pháp nhiều năm, không dám nói là hoàn toàn hiểu biết hết Chú Lăng Nghiêm và Chú Ðại Bi, nhưng bạn không thể nói tôi hiểu biết nhiều, cũng không thể nói tôi hiểu biết ít.

Có một lần đệ tử của tôi nói : “Chú Lăng Nghiêm thật là làm cho con bối rối, không cách chi con học và nhớ được.’’ Ðừng nhìn biển mà thở dài, đừng nghĩ Chú như biển cả, mà ra vẻ bạn không khi nào học thuộc nó. Tôi chỉ cho bạn một phương pháp. Ðừng có học hết một lần, mà phải học từng câu, từng hàng, từng hàng. Khi bạn học thuộc câu đầu, thì học câu kế tiếp. Nếu chưa thuộc câu đầu, thì đừng học câu kế tiếp. Ví dụ, đọc câu ‘’Nam Mô Tát Ðát Tha Tô Già Ða Da A La Ha Ðế Tam Miệu Tam Bồ Ðà Tỏa…’’, đọc đi đọc lại, đến khi bạn thuộc lòng, nhắm mắt lại đọc thuộc trôi chảy, thì hãy học câu kế tiếp. Nếu bạn tham học hết một lần thì bạn không thể nào nuốt chửng một lần được. Ðừng học hết một lần, đó cũng giống như muốn ăn một lần hết cả con bò. Học Chú phải từng chút, từng chút. Ðừng giống như nhìn biển chằm chằm rồi nghĩ : ‘’Nước nhiều quá, làm sao tôi có thể uống hết được.’’ Mặc dù Chú Lăng Nghiêm rất dài, nếu bạn định tâm thì sẽ học được. Nếu ai muốn xuất gia với tôi, thì phải học thuộc Chú Lăng Nghiêm và Chú Ðại Bi. Nếu không tôi sẽ không nhận làm đệ tử.

Nếu bạn thuộc lòng Chú Lăng Nghiêm thì tôi công nhận bạn thành tâm một mức nào đó. Tại Trung Quốc thường thường học Chú Lăng Nghiêm phải mất sáu tháng. Vào mùa hè, có một đệ tử của tôi không ăn, không ngủ để học Chú Lăng Nghiêm, đó là biểu thị sự thành tâm, để bụng đói thì học dễ nhớ.

Tất cả các pháp đều là pháp diệu. Tôi giảng chữ “pháp diệu” phải mất nhiều ngày, nhưng sự giảng của tôi không sao sánh kịp được với Trí Giả Ðại Sư. Ngài giảng một chữ “diệu”, phải mất chín chục ngày. Cảnh giới pháp diệu vượt ra ngoài sự tính toán phân biệt. Muốn học thuộc Chú Lăng Nghiêm, đừng rơi vào sự tính toán phân biệt, càng phân biệt thì bạn càng khó học, càng tính toán thì càng không hiểu. Ðừng nghĩ : ‘’ Tại sao tôi không thể học Chú này ? ‘’ Ðừng nghĩ gì hết ! Mà phải đọc tụng, đọc tụng như là bổn phận và trách nhiệm của bạn. Ðừng học với sự vọng tưởng phân biệt so lường. Phân biệt là thức thứ sáu, tính toán là riêng về thức thứ bảy. Kinh Lăng Nghiêm mà chúng ta đọc là do nguyên nhân vấn đề của Ngài A Nan. Tại sao ? Vì Ngài chú tâm việc học mà coi nhẹ việc tu định. Nếu bạn muốn thâm nhập Chú Lăng Nghiêm, thì bạn phải trừ khử sạch sự tính toán và phân biệt. Ðừng dùng thức để học Phật Pháp, mà dùng chân tâm, đó mới chính là diệu pháp.

4/5 - (40 bình chọn)
Trang: 1 2

13 bình luận trong “Giảng giải chú Lăng Nghiêm”

 1. Con đang học chú lăng nghiêm và đã thuộc. Tính vào thời điểm hiện tại là 6 tháng. Con học chú lăng nghiêm trong quyển kinh Nhật Tụng. Con học bằng cách mỗi ngày đọc 3biến. Con không thuộc bằng cách học từng hàng mà mỗi ngày con cứ đọc như thế. Cuối cùng con ghi nhớ trong đầu và thuộc luôn.
  Học như vậy nhưng con không hiểu nghĩa. Bây giờ thấy trang wed này con mới hiểu ra được.
  Năm nay con 16tuổi.

  1. em giỏi thế anh năm nay 23 mờ mới học được một kệ tí teo nè…. có gì ib chỉ dạy cho anh học với nhé fb anh tên. Lê Hữu Thành sdt anh nè 0983093407

 2. Nam mô a di đà phật. Con cũng mong 6 tháng sau con trì tụng chú lăng nghiêm không cần nhìn vào chữ. Nam mô a di đà phật, cảm ơn thầy bài giảng thầy thuyết rất ý nghiã ạ.

  1. Cần nhiếp tâm theo từng câu nhé. Mình cũng đọc tụng, tâm còn vọng tưởng nhiều. Thực sự mình chưa biết cách thức trì tụng, nhưng mình cũng hay tụng, mình thuộc làu

   1. Đã thuộc làu thì là phúc duyên sâu dày rồi bạn nhé ! Cứ giữ sự trì tụng đều đặn mỗi ngày ít nhất 1 biến (lần) cho Ngũ Hội. Riêng Tâm Chú (Om À Ná Lê, À Ná Lê, Qui Sá Đê, Qui Sá Đê, Quí Ra Qua Ch-ra Đa Rê, Bal Đa Bal Đa Ní, Qua Ch-ra Pa Ní, Phách Hùng T_rum Phạch Xóa Ha) thì là 108 biến trở lên thì công đức bất khả tư nghì. Bạn nên nghe các clip Hòa Thượng Tuyên Hóa giảng về Chú và Kinh Lăng Nghiêm. Chúc bạn luôn tinh tấn, an lạc,

 3. Thưa quý thầy!
  Con nay 40 tuổi, tự dưng cơ duyên thế nào mà con học thuộc chú lăng nghiêm trong một tháng mỗi ngày học 3h. Cũng có phần lý do có thể do con đẹp trai, bị một bà pháp sư, tu tiên mê hoặc con 3 ngày 3 đêm, tâm trí con bị toán loạn… có nhiều điều nói ra ko hết. Có lúc bà kia nói con ko đc đọc chú lăng nghiêm nên con tự tìm hiểu sao ko đc đọc và sau con đọc kinh lăng nghiêm thấy ngài an nan bị nàng Ma Đăng Già mê hoặc thấy giống mình quá nên con đọc. Khi ngồi niệm có thấy cơ thể nhẹ bẫng như sắp bay mà miệng vẫn niệm… Và rồi gần tháng nay bà kia ko liên lạc và làm phiền con nữa. Chú lăng nghiêm quả là diệu dụng trừ ma nữ đặc biệt là ái tình. Giờ đọc web này quả đúng vậy và đọc chú ko nên tìm hiểu nghĩa.
  Cảm ơn bài của quý thầy đã cho con hiểu thêm về chú lăng nghiêm xin hồi hướng tất cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Designed by hatgionggiadinh.com
DMCA.com Protection Status