Chuyển tới nội dung

Nóng vội

Nóng vội là trạng thái tâm lý mất bình tĩnh do bực bội khó chịu gây nên và thường khiến chúng ta phải đưa ra những phản ứng mạnh, tiêu cực và hành động thiếu kiểm soát.

Trên đời này, rất nhiều khi chúng ta gặp phải những trường hợp “dục tốc bất đạt”. Một người vội vã, nhìn bề ngoài thì tưởng như là làm việc nhanh, mất ít thời gian hơn nhưng đến khi không đạt được kết quả thì mọi thời gian và công sức đều là phí hoài. Cho nên, khi gặp sự tình cần giải quyết, chúng ta cần tĩnh hạ tâm xuống, dùng tâm thái bình tĩnh ôn hòa để làm việc. Ở bề ngoài mà nhìn thì giống như mất nhiều thời gian hơn nhưng kỳ thực, thời gian hoàn thành lại là ngắn hơn. Quan trọng hơn là sự tình được hoàn thành một cách tốt nhất, có kết quả tốt nhất.

Trong cuộc sống, bởi vì nóng vội, cuống quýt mà gặp phải thất bại, trả giá đôi khi bằng cả cuộc đòi…không biết là có bao nhiêu người? Một người, tâm có thể trầm tĩnh thì mới nhìn rõ được mấu chốt của vấn đề. Một khi thấu tỏ được vấn đề, người đó sẽ từ trong rối ren mà gỡ được ra và khi ấy, sự tình phức tạp liền biến thành đơn giản.

Đề tài Nóng vội được thầy Thích Phước Tiến chia sẻ tại Hiền Như Tịnh Thất California, Hoa Kỳ, ngày 05/12/2017

Xem thêm bài giảng Sống vội do thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng trong khóa tu Một Ngày An Lạc lần thứ 66 tại Tu Viện Tường Vân ngày 29/05/2016

5/5 - (7 bình chọn)

1 bình luận trong “Nóng vội”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Developed by conangi.com
DMCA.com Protection Status