Chuyển tới nội dung

Triết lý về sống chết

Bạn không cần phải lo sợ về cái chết. Nó nhất định sẽ đến. Mọi thứ đều không chắc chắn, tại sao bạn lại phải suy nghĩ về điều chắc chắn này (cái chết)? Cái chết chắc chắn sẽ xuất hiện. Ai cũng phải chết, không có ngoại lệ. Dù khoa học có phát triển đến đâu thì người ta vẫn chết như người ta đã chết cách đây hàng ngàn năm. Ai được sinh ra đời thì nhất định phải chết, không có ngoại lệ. Thế nên, trong khi bạn còn sống, hãy vui với cuộc sống của mình. Khi cái chết xuất hiện, bạn hãy vui cùng nó.

Cái chết là nỗi sợ lớn nhất của tất cả mọi người, là niềm bi thương trong những thân bằng quyến thuộc khi có những người thân ra đi mãi mãi. Nhưng quy luật tự nhiên, con người ai cũng phải trải qua những giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử trong cuộc đời

Trong Đạo Phật chết chưa phải là hết bởi “Chết chưa phải dứt đường sanh tử vì bên kia cửa tử còn sanh”. Sau cái chết đó, số phận của người đó sẽ được định đoạt bởi những nghiệp thiện lành mà khi còn sống đã gây tạo. Cho nên, cuộc đời không có việc gì gọi là bất công, mọi thứ đều là có giai đoạn và trả vay nhau sòng phẳng “Lưới trời lồng lộng nhưng mà không không sót một mảy lông”.

Đối đối với góc nhìn của bậc giác ngộ sanh tử là chuyện bình thường “Sanh như đắp chân đông, tử như cởi áo hạc”. Mọi sự vật hiện tượng trong cuộc đời, thân mạng này cho đến những nhu cầu đều là giả có, viễn mộng nên họ không bận lòng thành bại được mất. Và khi giác ngộ được sự chết không phải là kết thúc, con người sống cởi mở hơn, nhẹ nhàng hơn, không bị áp lực bởi cuộc sống này hơn và có cách sống rất là tự tại.

Hiểu được điều này, người Phật tử cũng hạn chế bớt những vướng mắc, những cố chấp cùng những nhu cầu trong cuộc sống, để khi vô thường đến, chúng ta có thể vững tâm đón nhận mà không rơi vào những trạng thái tiếc nuối, sợ hãi, hoảng loạn. Đồng thời, sự giác ngộ những lời dạy của Đức Phật sẽ giúp bạn có thể chuyển hóa những sự muộn phiền của người thân khi họ sắp lâm chung.

Bài giảng chủ đề Triết lý về sống chết được thầy Thích Phước Tiến chia sẻ tại chùa Linh Sơn, Tp. Toronto, Canada, ngày 24-09-2017

4.7/5 - (6 bình chọn)

1 bình luận trong “Triết lý về sống chết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status