Chuyển tới nội dung

Tu là biết cân nhắc bản thân từng chút một

Tu là sửa đổi thân khẩu ý của mình cho tốt hơn, chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực sang tích cực, từ chưa lương thiện sang lương thiện, biết kiềm chế lại hành vi sai trái của mình mà hành động theo đúng chánh pháp, đúng chân lý. Tu là biết cân nhắc bản thân từng chút một thì mới có sự thành tựu.

tu là biết cân nhắc bản thân từng chút một

Khi bạn làm ác mà thấy cuộc đời vẫn an ổn. Đừng vội kiêu ngạo ngang tàn. Chỉ là nghiệp thiện quá khứ của bạn vẫn còn, nên bạn còn được thế. Đến khi bạn hưởng vừa hết, quả ác phơi bày. Lúc đó thì đã quá muộn rồi. Vay trả cứ vậy mà triền miên. Không chỉ một đời.

Khi bạn làm thiện mà thấy cuộc đời vẫn khổ đau. Mình biết vậy nhưng cứ cần mẫn mà trả nghiệp. Chẳng qua ngày xưa mình làm ác. Mà nhân ác đến bây giờ chưa tan. Biết vậy để mình biết sợ hãi, xấu hổ trước hạt giống ác. Mà nhất định diệt trừ, nhất định không làm ác nữa.

Việc thiện dù nhỏ nhất cũng làm. Cứ tích luỹ dần những việc thiện lành. Vừa hết nghiệp ác của quá khứ là quả thiện sẽ về. Mà cuộc đời này, làm sao để biết đâu là thiện pháp để làm? Đâu là ác pháp để tránh?
Trước khi làm bất cứ một việc gì, chúng ta cần suy nghĩ cho thấu đáo.

  • Việc này có hại đến ai không?
  • Việc này có hại đến mình không?
  • Việc này đem lại lợi ích gì cho tất cả?

Rồi cân nhắc sao cho phù hợp nhất. Lấy mục tiêu không gây ác pháp, không hại mình hại người làm đầu. Từ đó, bạn sẽ có lựa chọn thiện lành nhất cho chính mình.

Giống như bạn chăm chỉ gieo những hạt giống tốt cho khu vườn của mình và chăm sóc chu đáo. Đến một ngày, xung quanh bạn sẽ là một vườn quả ngọt dành cho bạn.

Từ nay xin trọn ý lành
” Phản quan tự kỷ ” tịnh thanh nghiệp trần
Ngày đêm tu tập tinh cần
Bước qua thất niệm để gần Đạo tâm.
Nguyện không gây tạo lỗi lầm
Nguyện nhìn nhân thế với tầm mắt thương..
Từ bi, khiêm hạ, nhịn nhường
Cõi lòng an tịnh giữa buồn, lúc vui..
Con xin dưới bóng Phật ngồi
Đường Tu vững tiến không lùi từ đây.Hương hoa chẳng ngược gió bay
Hương người đức hạnh.. Biết ”quay trở về ”..
Tiếng Lòng

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Managed by hocvan12.com
DMCA.com Protection Status