Chuyển tới nội dung

Tuổi trẻ tình yêu và lý tưởng

Làm sao thoát ra được hoàn cảnh gần như vô vọng nầy? Làm sao tránh khỏi để không bị rơi vào nỗi đau như thế? Làm sao sống yên vui trong đời với một nụ cười yên bình trên môi, với tình yêu nồng ấm trong tim, và nhìn được vào cuộc sống với đôi mắt tự tin đầy hy vọng?

Tất cả những điều trên đây đều thực hiện được nếu mình thấy được giá trị của cuộc sống, thấy được tình thương của cha mẹ mình, thấy được mình mang trên người tình thương của một gia đình một họ tộc, và ân tình cùng cái nghĩa của nhân loại. Thấy được vì sao con người bị du vào tình trạng đau khổ cùng cực, thấy được thế nào là nguồn gốc của sự cô đơn, thấy được vì sao ta bỗng dưng lạc loài không hướng đi… Khi tất cả những thắc mắc trên đã như một đáp án nằm gọn trong cái thấy rõ ràng sáng suốt, để có một nhận định đúng về cuộc đời, để thực hành được những gì mình biết, để xây dựng được một đời sống có nơi nương tựa trong hiện tại.

Có người chẳng may bị tật nguyền chẳng hạn bị què chân, nếu là người nghèo nàn họ sẽ lê lết trên đường đi, người giàu có đủ điều kiện sẽ ngồi xe lăn, bỗng dưng họ đứng dậy được và đặt chân xuống đất rồi bước đi… Những bước chân ngỡ ngàng với một xúc động mãnh liệt sẽ làm chúng ta nhìn vào sự kiện nầy và thảng thốt cho rằng phép lạ xuất hiện. Nhưng nếu chúng ta đang bước được những bước chân bình an trên mặt đất, và đi trong cuộc đời chúng ta mà không thấy được rằng chúng ta đang sống trong phép lạ nầy hằng giờ hằng phút thì phép lạ trong cõi đời đã biến mất và niềm tin không vững mạnh được.

Giữa sự bất hạnh và con người may mắn là phép lạ. Giữa sự bình thường và con người bình thường phép lạ vẫn hiển hiện. Thấy được lý lẽ nầy chúng ta sẽ biết được giá trị của sự sống, để sống mạnh mẽ, để xây dựng, để hàn gắn, để hun đúc tình thương, để đưa bàn tay ra nâng đỡ người họan nạn, để không phí phạm một đời sống. Đó là hạnh phúc chân thực trong đời sống, cho đời sống có một niềm tin và tình người. Niềm tin là món quà cao qúy Trời dành cho tất cả mọi người, người giàu cũng như người nghèo. Đừng để đánh mất niềm tin vì đó là điểm tựa của đời sống, là khả năng tạo dựng một giấc mơ. Có giấc mơ là có lý tưởng, trong lý tưởng luôn luôn có sự hiện diện của tình yêu, ba yếu tố đem sự thăng bằng cho một cuộc sống. Tuổi trẻ là năng lực để thực hiện lý tưởng, là căn bản xây dựng đời sống có tình yêu. Xin hãy đọc Tuổi trẻ Tình yêu và Lý tưởng của Thầy Thích Nhất Hạnh để thấy những điều chúng tôi được thấy.

4.7/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Designed by petcareio.com
DMCA.com Protection Status