Chuyển tới nội dung

101 đóa sen

Con người sống trên đời này thường đi tìm hoàn hảo và hạnh phúc, nhưng đâu biết rằng hạnh phúc ở ngay xung quanh ta, luôn hiện hữu gần xa trên thế gian này. Cũng vậy, muốn tìm giác ngộ và an lạc của tự tâm các bạn đừng tìm ở chân trời gốc biển xa tít nào cả, mà hãy xoay về thực tại, xoay về bản tâm của chính mình. Lòng thường thương xót mọi người, buông bớt các duyên, siêng tu Giới, Định, Tuệ, khi đủ duyên sẽ cảm nhận được chân lý thâm sâu vi diệu của vũ trụ vạn hữu ở từng bước chân của chúng ta.

Trong cuộc đời này, buồn vui, thành bại của một người không phải là do người khác đem lại mà là do chính bản thân mình có cái nhìn tích cực hay không. Nếu nhìn thế giới bằng ánh mắt bi quan thì thế giới sẽ ảm đạm. Nếu nhìn thế giới bằng con mắt lạc quan, chúng ta sẽ thấy thế giới đầy hạnh phúc và có rất nhiều điều đáng để cho ta học hỏi. Sự thật buồn vui hay đau khổ vốn dĩ không có ranh giới phân biệt rõ rệt, mà chỉ do sự cảm nhận trong lòng bạn mà thôi.

Khi các bạn đến với cõi đời này chỉ là hai bàn tay trắng, khi ra đi cũng vậy mà thôi. Nếu chúng ta sống có hạnh phúc và đem hạnh phúc ấy chia sẻ cho nhiều người, thì khi ra đi ra sẽ được an lạc. Nếu chúng ta sống không có ý nghĩa và đem lại nỗi buồn cho mọi người, thì khi ra đi ta sẽ đau khổ!

Sự chọn lựa xin dành cho các bạn!

Tôi hy vọng 101 đoá hoa tươi thắm này mãi mãi đồng hành cùng các bạn, và sẽ làm cho tình người thắm đượm thêm, lòng người sẽ ấm lại hơn, khoảng cách giữa con người với nhau cũng gần gũi hơn, cay đắng sẽ thay thế bằng những giọt nước cam lồ vi diệu, làm ngọn hải đăng soi đường cho nhân thế, chúc các bạn lúc nào nụ hoa giác đều nở trọn vẹn trong tâm.

Xin đem chút lòng thành này chan rãi cho tất cả những người bạn trên thế giới!

Mùa hạ năm Tân Mão – PL. 2555 – DL. 2011
Cẩn bút
Pháp Chơn Tử

Mời quý vị nghe sách nói: 101 đóa sen

https://www.youtube.com/watch?v=V_mb_fBhhQc
1. Có “5 điều không phải” mà mỗi người phải nên ghi nhớ:

– Có Thầy Tổ mà chẳng chịu thờ kính, lại muốn các đệ tử phải thờ kính mình, đó là điều không phải thứ nhất.

– Có cha mẹ mà chẳng biết hiếu thảo, lại muốn con cháu hiếu thảo với mình, đó là điều không phải thứ hai.

– Có anh chị mà không biết kính nhường, lại muốn các em phải kính nhường mình, đó là điều không phải thứ ba.

– Có bạc vàng tiền của mà đời này không chịu bố thí cúng dường, lại muốn đời sau giàu có, đó là điều không phải thứ tư.

– Những việc đạo đức lương thiện ở đời không chịu làm, mà muốn cuộc sống mình phải an lạc, hạnh phúc, đó là điều không phải thứ năm.

2. Tài, Sắc, Danh, Thực, Thùy là 5 thứ dục lạc hay làm cho chúng sinh trầm luân trong sinh tử. Nếu ai làm chủ được những thứ đó thì gọi là người trí, còn nếu bị nó nhận chìm thì là người ngu vậy!

3. Núi dù cao cho mấy cũng có đỉnh, khó khăn dù lớn cho mấy cũng có giới hạn, mà tiềm lực của mỗi người thì vô hạn. Chỉ cần chúng ta có ý chí lạc quan kiên nhẫn, rồi sẽ có 1 ngày những khó khăn trong cuộc sống sẽ cúi đầu. Trên thế gian này không có việc gì khó! Chỉ cần có tư tưởng tích cực, thành tâm hướng thiện và phải chiến thắng chính mình, thì sẽ chiến thắng tất cả những gì đến và đi trong cuộc đời này.

4. Người trí hành xử trong cuộc sống cũng giống như”nước” vậy. Tuỳ duyên mà bất biến, muốn tròn muốn dài gì cũng được. Có khi lên trời xuống biển, có khi ở chỗ tanh hôi, có khi ở chỗ tinh khiết, khi làm nát đá vỡ bờ, có khi hoá làm mây bay gió thoảng. Nước mềm mà không yếu, mạnh mà không cứng. Chỉ có bậc trí với nhau mới thông cảm mà thôi.

5. Trong cuộc sống này, chúng ta thật sự cần có 1 trái tim biết yêu thương và có 1 thái độ điềm đạm, khoan dung, độ lượng được ươm mầm bởi “Tình yêu thương vô ngã”. Được như vậy thế giới này mới trở nên tốt đẹp hơn. Một khi đoá hoa tình thương thật sự khoe sắc trong mỗi một con người của chúng ta thì mọi phiền muộn, tranh giành, hiểu lầm đều tan thành mây khói.

101 đóa sen


6. Cõi hồng trần này có rất nhiều người mãi mê đuổi theo tiền bạc và vật chất, cũng có rất nhiều người đắm chìm để tranh giành công danh và sự nghiệp không trong sáng. Thực ra điều này cũng không đáng trách, bởi lẽ con người rất khó thoát khỏi sự ràng buộc của công danh và lợi lộc. Điều quan trong là chúng ta phải luôn có một trái tim yêu thương mọi người, khi chúng ta có tình yêu thương và đồng thời không ngừng nỗ lực thì bạn sẽ sớm tìm đưọc sự thành công chân thật.

7. Đừng để những khó khăn đánh gục bạn mà hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua tất cả những chông gai của cuộc đời.
Đừng quên hy vọng, vì hy vọng cho bạn thêm sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi. Và đừng đánh mất niềm tin vào bản thân mình, chỉ cần “tin” là bạn có thể làm được và bạn sẽ có lý do để cố gắng thực hiện được những hoài bão của mình.

8. Bạn hãy thực tập thường xuyên mỉm cười với bất cứ những gì đến với bạn ,cho dù đó là việc không như ý,bạn hãy tập trải nghiệm cuộc sống hiện tại và nên tìm những người bạn tri âm thực sự để chia sẻ những lúc khó khăn vì cuộc đời này không phải là cuộc chạy đua mà là một cuộc hành trình dài,trong đó bạn sẽ thấy và sẽ tìm được những việc làm và những thời khắc ý nghĩa nhất của đời bạn.

9. Có 3 điều trong cuộc đời này mà một khi đã đi qua rồi sẽ không bao giờ lấy lại được,đó là:
– Thời gian.
– Lời nói.
– Cơ hội.
3 điều trong cuộc đời bạn không được đánh mất:
– Sự thanh thản.
– Niềm hi vọng.
– Sự trung thực.
3 thứ trong đời không bao giờ bền vững :
– Giấc mơ.
– Danh vọng.
– Tài sản.
3 điều làm nên một con người tốt:
– Siêng năng.
– Chân thành.
– Đạo đức.
3 điều làm hư hỏng bản thân chúng ta :
– Tửu điếm.
– Tự cao tự đại.
– Giận dữ.

10. Hạnh phúc chân chính của con người không phải chỉ dựa vào tế lễ,cúng lạy,van xin Trời Phật thần thánh.Mà chúng ta có được hạnh phúc là do biết quan tâm , chia sẻ,yêu thương với tất cả mọi người;biết suy nghĩ giúp đỡ đến người khác.Được như thế thì niềm hạnh phúc sẽ tăng lên với chúng ta.Khi đó ta thấy người hạnh phúc thì lòng mình cũng vui vẻ và hạnh phúc theo.

3.8/5 - (70 bình chọn)
Trang: 1 2

2 bình luận trong “101 đóa sen”

  1. Bài viết rất ý nghĩa để giáo dục con người. Mọi người nên dành thời gian học tập hằng ngày. Cảm ơn Thầy về bài viết 101 lời vàng Phật dạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status

Powered by taichinh4u.net