Chuyển tới nội dung

Chấn chỉnh tăng đoàn

Pháp thoại Chấn chỉnh tăng đoàn được Thầy Thích Thiện Thuận chia sẻ tại Trường hạ chùa Thiên Bửu Tháp, xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 06/7/2018.

Dù ngày nay cách Phật đã xa, nếu Tăng Ni hành trì giới luật nghiêm mật thì không khác gì đang ở cạnh đức Thê Tôn, Tăng đoàn sẽ không còn sự có mặt của tệ tình, băng hoại đạo đức. Chỉ có giới luật được áp dụng triệt để mới có thể chấn chỉnh Tăng đoàn. Giới luật của đức Phật chế định cho đệ tử xuất gia và tại gia thọ trì nhằm đem đến an lạc cho bản thân, ổn định cộng đồng. Giới và luật là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, giới là những điều răn cấm, luật là những qui định thi hành giới và các sinh hoạt của Tăng-già, nhưng giới và luật đều có chung mục đích là giúp người thực tập ngăn ngừa lỗi lầm, chấm dứt ác nghiệp.

Giới luật có nhiều nghĩa: Tỳ-nại-da (Vinaya) có nghĩa là Điều phục, điều phục những sai lầm từ thân khẩu ý; còn gọi là Diệt (phiền não), có nghĩa là nhờ giới này mà chứng được diệt đế; Ba-la-đề-mộc-xoa (Pràti-moksa) có nghĩa là Biệt giải thoát. Giới luật có bốn khoa:

Giới pháp: giới và luật cũng đều là pháp do đức Phật chế, nên giới luật là pháp của Phật dạy cho đệ tử thực hành hướng đến thanh tịnh 3 nghiệp.

Giới thể: người thọ giới thành tâm phát nguyện trước các vị giới sư thanh tịnh và được các giới sư tác pháp yết-ma truyền giới, giới tử đắc giới tức là thọ nhận được các thể của giới rồi thực tập phát sinh ra năng lượng ngăn ngừa các lỗi, cái đó là giới thể.

Giới hạnh: từ giới thể người hành trì phát ra những cả chỉ, lời nói mẫu mực đúng phép tắc

Giới tướng: hành trì giới luật hiện tướng các oai nghi khiến người khác cảm nhận được sự hành trì giới luật.

5/5 - (2 bình chọn)

1 bình luận trong “Chấn chỉnh tăng đoàn”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Powered by kienthucketoan.com

DMCA.com Protection Status