Còn ai bên ta trong cuộc đời này

Chúng ta phải thấy rõ một sự thật là trước sau gì thì người mình thương cũng sẽ xa lìa mình. Vậy thì giờ mình đặt câu hỏi rằng…mình nên nương vào ai?

Thương mẹ, thương cha, mẹ cha cũng bỏ.

Thương vợ, thương chồng, đến lúc cũng chia ly.

Thì đến cuối cùng, mình sẽ còn ai bên cuộc đời này?

Xin thưa quý vị, thầy sẽ giới thiệu vài vị còn bên cuộc đời mình. Nghe qua câu chuyện này thì quý vị sẽ biết người thứ nhất mà mình nên nương tựa là ai.

    Có một người đàn ông sinh ra trong một gia đình giàu có. Khi ông còn nhỏ, gia đình đã hứa hôn với một cô gái trong vùng cho ông. Đến lúc trưởng thành, ông lấy cô ta về. Dường như do không có duyên nên ông không cảm thấy thương hay cảm mến cô gái ấy. Cảm giác có cũng như không, nên ông không quan tâm đến cô và lấy thêm người vợ thứ hai.

  Người vợ hai rất thương ông, chăm sóc cho ông vô cùng chu đáo. Nhưng một thời gian sau ông vẫn cảm thấy chưa đủ và cưới về cô vợ thứ ba.

  Cô này thì vừa giàu sang, lại vừa có học thức, nên nhiều người rất vui mừng dùm cho ông. Chứng nào tật nấy, ông ta vẫn chưa thỏa mãn và cưới thêm cô vợ thứ tư.

  Và ông ta còn thương cô này hơn cả cô thứ hai, thứ ba nữa. Rồi theo luật vô thường, đến lúc ông ta cũng phải lìa đời.

Trước khi chết, ông cho gọi bốn người vợ lại.

Sau đó, ông mới hỏi người vợ thứ tư – người mà ông thương nhất, rằng bà có muốn đi theo ông không? Bà ta trả lời rằng rất thương ông. Bà sẽ đi theo ông đến mộ, chôn ông xong rồi… bà đi về! Ông hỏi đến bà thứ ba. Bà cũng nói rằng sau khi nhìn thấy quan tài ông khuất xa nơi góc phố, bà cũng sẽ quay về nhà. Đến bà thứ hai thì sau khi đưa ông ra khỏi cửa, bà sẽ ở lại để lo toan mọi việc trong gia đình.

Lúc này, ông ta rất buồn vì chẳng ai chịu đi theo mình. Chỉ còn người vợ cả, người mà ông chẳng hề quan tâm nên cũng chẳng thèm hỏi han. Nhưng ông thấy sao bà ta cứ ngồi đó mà khóc. Ông cũng hỏi cho có thôi. Và bà ấy lại trả lời rằng sẽ đi theo ông đến chân trời góc bể, cho đến tận kiếp sau. Bà sẽ đi chung đến khi nào ông thanh tịnh tâm hồn, ông giải thoát hoàn toàn. Như vậy, trong bốn người vợ, chỉ có người đầu tiên, người mà ông không thương, mới là người muốn đồng hành cùng ông.

Câu chuyện này có ẩn ý như sau. Người vợ hai, vợ ba, vợ tư giống như là tài sản, danh vọng và những người mà mình thương trong cuộc sống này vậy.

Đến khi mình nhắm mắt xuôi tay, cùng lắm thì họ chỉ đưa mình đến nghĩa trang rồi quay về thôi. Và người vợ đầu tiên chính là: NGHIỆP của mình. Cho nên, còn ai bên cuộc đời ta, xin thưa người bạn ấy mang tên là: NGHIỆP.

Dù muốn dù không, thì chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật này, đúng không ạ? Ông bà ta diễn tả rằng hai bên vai ta có ông thiện, ông ác. Còn trong nhà Phật thì đó là phước và tội, hay còn gọi là thiện nghiệp và ác nghiệp. Chỉ còn tội phước theo cùng ta thôi!

“Nhất nhật vô thường đáo

Phương tri mộng lý nhân

Vạn ban giai bất khứ

Duy hữu nghiệp tùy thân”.

Dịch nghĩa:

“Một mai vô thường đến

     Mới hay mộng huyễn thân

        Muôn việc đem chẳng được

             Chỉ nghiệp theo thức thần!”.

Pháp thoại Còn ai bên ta trong cuộc đời này được thầy Thích Thiện Tuệ thuyết giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 18/03/2018

2.8/5 - (14 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận