Chuyển tới nội dung

Đứng bên ngoài phiền não

Phiền não không chỉ là sự thể hiện của tham-sân-si ở dạng thô mà còn là bạn bè và họ hàng thân thích, thậm chí còn là họ hàng rất xa của chúng nữa. Bạn có bao giờ nói với người nào đó là bạn không tức-giận, mặc dù biết rõ là bạn không thích việc làm của anh ta? Đã bao giờ bạn nói xấu xếp của mình, nói xấu một người trong gia đình hay thậm chí một người bạn tốt chưa? Bạn thỉnh-thoảng kể chuyện tiếu-lâm bậy không? Bạn có tự-động cao giọng lên khi có người không đồng ý về quan điểm của mình không?

Tất cả những lời nói đó đều được thúc đẩy bởi phiền-não hãy nhìn rõ nó. Bạn có bao giờ gõ thật mạnh vào cửa nhà người khác chưa? Hay nhất định không bước vào phòng khi có kẻ mà bạn không ưa đang ngồi trong đó? Đã bao giờ chen ngang khi người ta xếp hàng, dùng dầu gội đầu của ai đó để quên trong phòng tắm, sử dụng điện- thoại của cơ-quan vào việc riêng hay có những hành động tương tự như vậy bao giờ chưa? Bạn đã từng làm những chuyện thiếu suy nghĩ như vậy bao giờ chưa?

Tất cả những hành động ấy đều bị thúc đẩy bởi phiền não! Hãy ý thức chúng!

Mời quý vị nghe bài pháp thoại Đứng bên ngoài phiền não do Thầy Thích Minh Niệm thuyết giảng tại Chùa Giác Ngộ ngày 21/12/2016 để kiểm soát tốt hơn phiền não trong tâm mình

https://www.youtube.com/watch?v=1D3syoQNOGA

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Developed by dantaichinh.com
DMCA.com Protection Status