Chuyển tới nội dung

Vì sao Ngài Mục Kiền Liên bị giết chết dù có thần thông đệ nhất?

Hỏi: Kính bạch Thầy cho con hỏi vì sao Ngài Mục Kiền Liên bị giết chết không toàn thây dù có thần thông đệ nhất?

Đáp: Ngài Mục Kiền Liên là một trong những đại đệ tử của Đức Phật có thần thông đệ nhất: Ngài có thể lên trời, xuống biển hoặc là biến hóa trong tích tắc ở những nơi mà Ngài cần đến. Thần thông của Ngài vĩ đại lắm. Trong các đệ tử của Phật, nói về thần thông thì Ngài Mục Kiền Liên là đệ nhất. Mỗi ngài có một cái đặc biệt. Cái chung của các Ngài là các bậc Thánh A La Hán, các Ngài đều giải thoát hết. Nhưng mà có Ngài thì thù thắng ở phương diện thần thông, có Ngài thì thù thắng ở phương diện trí tuệ như Ngài Xá Lợi Phất. Còn Ngài A Nan thì thù thắng về phương diện đa văn (nói đâu nhớ đó). Ngài Phú Lâu Na thì thù thắng về phương diện thuyết pháp.

Ở đây Ngài Mục Kiền Liên là thù thắng về phương diện thần thông. Quý vị biết là Ngài có thể biến hóa được như vậy. Vậy mà cuối đời của Thầy Mục Kiền Liên là Ngài bị người ta giết chết giống như bị ám sát. Người ta mai phục, rồi giết chết Ngài. Cái chết của Ngài được kể rất là đau đớn. Sau khi người ta giết chết Ngài xong rồi thì băm chặt thành những mảnh nhỏ. Ngài Mục Kiền Liên chết là vì vậy. Ngài bị ngoại đạo người ta ghét.

Mục Kiền Liên bị giết chết dù có thần thông đệ nhất?

Quý Phật Tử biết là thời Phật, có nhiều người ngoại đạo ghét Phật lắm. Tại sao? Vì khi mà Phật thành đạo, Phật thuyết pháp đó; có nhiều người là đệ tử của ngoại đạo. Thật ra, Thầy Xá Lợi Phất, Thầy Mục Kiền Liên, và nhiều Thầy khác cũng xuất thân từ ngoại đạo trước khi theo Phật. Các Ngài về với Phật rồi thì có nhiều đệ tử của các Ngài về nữa cho nên Phật cũng bị nhiều người ghét theo. Cho nên quý Phật Tử yên tâm, mình bị người ta ghét là chuyện bình thường. Mình không bị ghét mới là chuyện bất thường. Phật mà còn bị ghét, bị chửi, bị vu oan. Phật bị hãm hại, có lần bị đẩy đá xuống giết Ngài. Cho nên quý vị có khổ đến cỡ nào hãy nhìn Phật còn bị huống chi là mình.

Thầy Mục Kiền Liên giúp nhiều người quay về đạo Phật cho nên nhiều người ngoại đạo ghét Ngài lắm. Có một lần đó, những người ngoại đạo canh Ngài vô thất xong định vào giết Ngài. Ngài có thần thông mà, lần đó Ngài dùng thần thông bay lên nóc nhà. Nó vô không thấy Ngài ở đâu hết, giống như Ngài biến hình đi đâu không thấy. Một lần thứ hai nó canh Ngài vô cái tịnh thất, thì Ngài chui qua lỗ khóa mất luôn. Ngài Mục Kiền Liên mới quán sát, Ngài biết là Ngài không thể trốn được nữa tại vì Ngài thấy cái nghiệp của Ngài đến lúc phải trả. Lần đó, ngoại đạo giết Ngài. Sau khi giết Ngài, biết Ngài có thần thông, sợ Ngài thu cái thân lại cho nên chúng băm chặt nhỏ thân của Ngài.

Khi mà đọc tới đây, quý vị mới thấy là sự khắt khe của luật nhân quả. Tại sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông mà chết một cách rất là đau khổ như vậy đúng không? Nhưng mà đó là cách mình nhìn thôi, chứ Ngài chết không có khổ. Và Ngài rất là hoan hỷ trả nợ. Quý vị biết là tại sao Ngài Mục Kiền Liên bị mắc vào cái nghiệp này không?

Đó là trong một tiền kiếp, Ngài là một anh thanh niên sống với một người mẹ. Bà thương anh và anh ta cũng có hiếu với mẹ lắm. Một thời gian anh ta lấy vợ. Hai vợ chồng sống cũng hạnh phúc với mẹ. Nhưng mà khi bà già rồi bà bị liệt và nằm một chỗ cần chăm sóc như gánh nặng của hai vợ chồng. Rồi một thời gian người vợ mới nói người chồng rằng :“Thôi anh ơi, mẹ già rồi. Hay là giờ hai vợ chồng mình chở mẹ lên núi đi. Bây giờ mẹ già thành gánh nặng rồi, trước sau cũng chết”.  Anh thanh niên không chịu. Một thời gian sau cô vợ lại nói tiếp thì anh thanh niên cũng không chịu. Rồi cuối cùng nói nhiều lần, anh thanh niên này chịu. Anh ta mới đóng một cái xe gỗ lập mưu để đẩy mẹ lên núi: giờ mẹ không còn nhìn thấy đường, khi đưa mẹ lên núi, xong rồi hai vợ chồng mới cùng hét lên là có cướp và bỏ chạy để bà chết trên núi luôn. Thế là hai vợ chồng mới bỏ người mẹ già vào xe đẩy lên núi. Khi bắt đầu la lên là có cướp mượn cớ bỏ chạy, lúc này bà không thấy, bà nghe có cướp, bà mới nói “Con ơi, con lo con chạy đi, con đừng có lo cho mẹ”. Tức là thật ra không có cướp, nhưng mà bà cứ nghe có cướp; bà tưởng có cướp thiệt. Bà lại không lo cho thân mình mà bà lo cho các con, kêu các con bỏ chạy đi. Đây là ác nghiệp trong cái tiền kiếp của Ngài Mục Kiền Liên. Vì cái tội bất hiếu với mẹ nên nhiều kiếp Ngài phải đọa lạc cảnh giới địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Có những kiếp Ngài được làm người, thì cái đầu Ngài bị vỡ làm bảy mảnh và mấy trăm kiếp như vậy. Kiếp Ngài gặp được Đức Phật tu chứng thánh quả; cái nghiệp còn dư sót lại mà Ngài phải trả là chết không toàn thây cũng vì cái tội bất hiếu với mẹ. Nhưng mà khác một điều là Ngài đã chứng thánh quả rồi, Ngài thấy giống như cái nợ phải trả và trả một cách rất là hoan hỷ nhẹ nhàng. Bởi vì bậc Thánh thì không còn kiết sử, không còn khổ đau, không còn phiền não nữa cho nên Ngài trả một cách nhẹ nhàng. Còn mình mà gặp chuyện này, mình oán kết, giận hờn lại cho nên cứ oán kết hoài. Đối với một bậc Thánh đó thì các Ngài gặp chuyện này xong là các Ngài bỏ qua xem như là trả cho xong cái nợ mà Ngài phải trả.

Có câu “Nghiệp lực đáo thời, thần tri nhất tự bất năng ức huống phát không tai”, tức là khi mà nghiệp lực kéo đến, một chữ thần còn không nhớ huống chi chữ thông. Qua câu chuyện này, quý Phật Tử thấy, không phải tự nhiên mà Ngài Mục Kiền Liên lại chết như vậy. Một bậc Thánh mà Ngài còn phải trả nghiệp như vậy đó, huống chi là chúng ta. Quý vị thấy là cái nghiệp bất hiếu với cha mẹ là nó nặng đến cỡ nào chưa. Năm tội nặng (ngũ nghịch trọng tội) đọa địa ngục:

 1. Giết Cha
 2. Giết Mẹ
 3. Làm thân Phật chảy máu
 4. Giết bậc Thánh
 5. Phá hòa hợp Tăng

Có phạm năm tội nặng này trước lúc chết thì đưa về cảnh giới xấu không cần bàn đến cận tử nghiệp. Nếu không phạm năm tội này thì cận tử nghiệp mới tính tiếp. Ngài Mục Kiền Liên tại sao mà Ngài bị chết không toàn thây như vậy là vì cái tội, cái nghiệp bất hiếu với mẹ trong quá khứ. Thầy muốn nhấn mạnh ở chỗ là Ngài đã chứng Thánh Quả và Ngài coi như có trách nhiệm đối với cuộc đời này. Vì Ngài biết rằng Ngài đã từng nợ, coi như là phải trả nợ mà trả nợ một cách rất hoan hỷ, không gây oán kết lại. Và đó là lý do mà Ngài Mục kiền Liên chết không toàn thây.

(Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp)

4.7/5 - (4 bình chọn)

1 bình luận trong “Vì sao Ngài Mục Kiền Liên bị giết chết dù có thần thông đệ nhất?”

 1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRỤ TAM BẢO
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Managed by 4funlanguage.com
DMCA.com Protection Status