Chuyển tới nội dung

Những lời dạy vượt thời gian của Ngài Ajahn Chah

  • bởi

Sách: Những lời dạy vượt thời gian của Ngài Ajahn Chah

Tác giả: Ajahn Chah
NXB: Hồng Đức
Dịch giả: Thiện Trí
Giọng đọc: Huy Hồ, Kiều Hạnh, Tuấn Anh, Kim Phụng, Thy Mai, Thùy Tiên

Mục đích những lời dạy của ngài Ajahn Chah là để kết nối chúng ta với những thắc mắc sâu kín nhất của chính mình và giúp chúng ta lắng nghe những lời giải đáp trong sự kham nhẫn và bao dung cho đến khi con đường thiên về phía trước hiển bày ra.

Những bài pháp trong quyển sách Những lời dạy vượt thời gian của Ngài Ajahn Chah này được ghi âm lại, chuyển biên và chuyển ngữ vài ba năm trước đây và do vậy có thể thiếu sót đôi chút so với bản gốc. Tuy nhiên, nếu chúng ta đọc chúng với một cái tâm tập trung và biết tiếp nhận thì “những gì giúp vạch ra chân lý” này sẽ là một nguồn cảm hứng cho chúng ta đồng thời cung cấp cho chúng ta những lời chỉ dạy quý giá. Sự khiêm tốn, vui tươi và trí tuệ của Ajahn Chah chiếu sáng qua những lời dạy của ngài, soi rọi con đường khi chúng ta bước đi trên đó.

Những lời dạy truyền cảm hứng và chỉ thẳng vào sự thật của Ajahn Chah giúp đánh tan mọi hoài nghi của chúng ta, ngài thường nói:

“Nếu quí vị buông bỏ một chút, quí vị sẽ được an bình một chút. Nếu quí vị buông bỏ nhiều, quí vị sẽ được bình an nhiều. Và nếu quí vị buông bỏ hoàn toàn, quí vị sẽ được bình an hoàn toàn.”

Nếu để ý đến độ dày của quyển sách này, người đọc có thể tự hỏi, “Nếu những lời dạy quá đơn giản, tại sao lại phải dùng quá nhiều từ ngữ như vậy để diễn đạt chúng?” Đây là do bỏi chúng ta luôn tạo ra sự bối rối theo nhiều cách khác nhau, Ajahn Chah biết một nơi, ở đó có sự an bình hoàn hảo, ngài trú trong đó với sự mãn nguyện. Tuy vậy, ngài luôn cố gắng không chút mệt mỏi để hướng dẫn cho người khác. Sống với ngài đôi khi chúng ta cảm thấy giống như bị hút vào cái chốn thoải mái, dễ chịu đó. Nó như một lời mời để thưởng thức hoa trái của việc thực hành, nhưng thường thì chúng ta cảm thấy như thể ngài đang đi cạnh chúng ta trên con đường nhiều hơn. Gần gũi với ngài là gần gũi với người bạn tốt nhất mà chúng ta có thể có được, khi chúng ta lóng ngóng, vụng về, phạm sai lầm, ngài không cười chúng ta mà cười với chúng ta, khi chúng ta đau khổ vì hoài nghi, ngài không quở mắng chúng ta về việc thiếu niềm tin, nhưng thường nói rằng ngài cũng hoài nghi, có những lúc hoài nghi nhiều đến nỗi ngài nghĩ rằng đầu mình sẽ nổ tung. Và nếu ngài muốn truyền niềm cảm hứng cho chúng ta nhằm giúp chúng ta tinh tấn trong việc thực hành thì ngài sẽ ngồi thiền với chúng ta, tụng kinh cùng chúng ta và làm việc với chúng ta. Ngài không bao giờ đánh giá thế này thế nọ đối với những lỗi lầm và sự vụng về của chúng ta mà trái lại xem chúng như là một cái cách để qua đó để giúp những nỗ lực diệt thành của chúng ta nhận được những chân giá trị cho chính chúng, chứ không phải trở nên một sự thất vọng.

Sự sách tấn của Ajahn Chah hầu hết giúp chúng ta buông bỏ, không phải là một kĩ thuật cũng không phải là một thứ thuốc chữa bách bệnh mà đúng hơn là một sự chia sẻ, chia sẻ cái ánh sáng mà Ngài đã tìm thấy trong sự thực hành của chính mình, nhằm giúp chúng ta tìm thấy con đường tìm được sự giải thoát khổ như Ngài.

(Trích lời nói đầu)

Những lời dạy vượt thời gian của Ngài Ajahn Chah phần 1/5

5/5 - (3 bình chọn)
Trang: 1 2 3 4 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Designed by sukhacnhau.com
DMCA.com Protection Status