Chuyển tới nội dung

Thay đổi chính mình

Thế giới chúng ta đang sống vốn ẩn chứa nhiều rủi ro, bất trắc do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… Sinh ly, tử biệt diễn ra hàng ngày, hàng giờ dễ làm con người suy sụp tinh thần; từ đó có nhiều phản ứng khác nhau do cách nhìn, cách nghĩ khác nhau. Nếu không khôn ngoan thoát ra, con người sẽ dễ dàng đối mặt với đau khổ, phiền não dẫn đến tư tưởng và cách hành xử cực đoan trong cái nhìn về mọi sự vật, hiện tượng đang diễn ra chung quanh.

Đứng ở góc nhìn quán chiếu của người học Phật, thầy Thích Thiện Thuận đã chứng minh rằng khi con người đã cố gắng hết mức nhưng vẫn không thể thay đổi hoàn cảnh thì nên thay đổi chính mình với cách nhìn, cách nghĩ nhẹ nhàng hơn về sự vật, hiện tượng đang diễn ra. Xem đó là thử thách về tư cách, đạo đức, lòng tin, sự kiên nhẫn của chính mình. Khi Đức Phật còn tại thế, tuy người anh họ Đề-bà-đạt-đa chỉ vì muốn thống lĩnh tăng đoàn đã tìm mọi cách làm hại Đức Phật, thậm chí làm thân Phật chảy máu; nhưng Đức Phật vẫn luôn có cái nhìn nhẹ nhàng, bao dung với Đề Bà Đạt Đa. Người gọi Đề Bà Đạt Đa là thiện tri thức, là thiện hộ niệm của mình. Người nói, chính nhờ Đề-bà-đạt-đa tạo chướng ngại thử thách công hạnh tu tập mà Người thành tựu được quả vị. Cách suy nghĩ, cách nhìn nhận của Đức Thế Tôn đã cho thấy: thay đổi suy nghĩ có thể biến khó khăn trở thành động lực thúc đẩy tự thân thay cho tâm lý hoang mang, sợ hãi kềm chế mọi khả năng tiềm ẩn.

Có được nhận thức đúng đắn, suy nghĩ tích cực, nắm rõ quy luật tự nhiên: nhân quả, vô thường, duyên sinh, chúng ta sẽ có tâm lý bình tĩnh, không dao động, chao đảo trước những khó khăn, khổ đau của cuộc đời. Từ đó, sẽ bình an trong cuộc sống.

Mời quý Phật tử nghe bài pháp thoại Thay đổi chính mình được thầy Thích Thiện Thuận thuyết giảng trong khoá huân tu 74 tại Viện Chuyên Tu, Long Thành, Đồng Nai, ngày 19/07/2020

4.7/5 - (4 bình chọn)

1 bình luận trong “Thay đổi chính mình”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRỤ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status

Powered by Báo dinh dưỡng