Chuyển tới nội dung

Tình nghĩa thầy trò

Bài pháp thoại Tình nghĩa thầy trò – Tiếng Lòng 1 được Thầy Thích Thiện Thuận thuyết giảng tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán, Thừa Thiên Huế, ngày 11-06-2016

Theo Phật giáo, thầy trò gặp nhau theo nhân duyên. Vị thầy trao đèn mồi đuốc dìu dắt người học trò xa rời bến mê, tiếp cận tuệ giác.

Nhận lời mời của HT. Thích Quang Nhuận – Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế , ngày 11/6/2016 TT. Thích Thiện Thuận đến Khoá tu mùa hè được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Liễu Quán, Tp Huế. Với sự tham dự của đông đảo quý Tăng, Ni và các bạn trẻ khoá sinh của cố đô Huế, Thượng toạ mở đầu chuyên đề “Tiếng lòng” qua chủ đề “Tình nghĩa Thầy trò”.

Trong tim ai cũng có những thổn thức của riêng mình, có khi bạn có thể hét toáng lên để những ưu uất tan vào trời đất bao la, nhưng cũng có khi bạn phải gặm nhấm nỗi lòng theo thời gian chầm chậm trôi. Con người tương quan với nhau trong cõi phù sinh giả hợp này nên những suy nghĩ của bản thân mình dành cho người xung quanh là lẽ tất nhiên. Trong thiền môn, tuy tình nghĩa thầy trò không thiêng liêng như công cha nghĩa mẹ, nhưng lại rất quan trọng vì thầy là người cho trò pháp thân huệ mạng, thầy là người khai sáng con đường trí tuệ giải thoát cho một kiếp nhân sinh. Theo Phật giáo, thầy trò gặp nhau theo nhân duyên. Vị thầy trao đèn mồi đuốc dìu dắt người học trò xa rời bến mê, tiếp cận tuệ giác. Từ nhân duyên, thầy trò mới hội ngộ; do vậy, chúng ta làm sao khi lạy Phật, chúng ta không hổ thẹn mà luôn tôn trọng bậc thầy khai sáng cho mình. Người thầy là hoạ sĩ vẽ lên bức tranh trác tuyệt cho người đệ tử từ khi mới bước chân vào cửa thiền, với tư cách Bi – Trí – Dũng, người thầy chính là một kỹ sư tâm hồn.

Suốt đời rong ruổi đuổi tìm
Nào hay hạnh phúc bên thềm nhân sinh
Loanh quanh giữa cuộc tử sinh
Trao nhau một chút nghĩa tình thiền gia.

Cùng nhau tu tập, cùng chung tay mang ánh sáng giác ngộ thắp sáng những tâm hồn chìm đắm trong màn đêm u tối, thầy trò khắn khít với nhau trong mỗi tâm niệm hướng thiện để luôn tự hào với câu “xứ xứ đồng vi pháp lữ”. Là đệ tử, chúng ta hãy nhìn người thầy bằng cách quán sát và lắng nghe. Người thầy quán sát với tấm lòng bao dung của Từ Bi. Người thầy lắng nghe bằng Hỷ Xả để được an lạc không bị phiền não chi phối. Có thể hiểu và hoà tâm nguyện vì lợi ích Phật pháp, chúng ta không cảm thấy mệt, mà mối tương giao ngày càng bền chặt. Thầy trò cùng chung tay viết lên bức thông điệp “tuệ giác” mang ánh đạo toả sáng muôn nơi. Bài giảng là tiếng lòng chân thật của Thượng toạ giảng sư dành cho tất cả thính chúng, cũng là tiếng lòng của một người Thầy mô phạm của nhiều thế hệ Tăng, Ni. Đồng cảm và tán thán nhiệt tâm hoằng pháp lợi sinh của giảng sư. HT. Thích Quang Nhuận đã có lời mời Thượng toạ trở lại với Phật tử cố đô vào cuối năm.

Vienchuyentu

https://www.youtube.com/watch?v=VIcCFsjNIQM

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status