Chuyển tới nội dung

Tính thiện trong ta

Bản tính con người là lương thiện và khoan dung. Tuy nhiên, sống trong thùng thuốc nhuộm lớn là xã hội người thường, con người đang dần dần rời xa tính thiện lương và đánh mất chính họ. Họ đang ngày càng chịu ảnh hưởng của những quan niệm được hình thành sau khi sinh ra và tin vào những gì mà con mắt thịt có thể thấy. Do đó, họ ngày càng khó thấy được bản chất của sự vật và hình thức tồn tại thực sự của vật chất. Những ai bị quan niệm hậu thiên gây trở ngại thường bài xích mọi thứ để bảo vệ nhận thức cố chấp của mình. Tuy nhiên, bản tính con người là thiện lương và nó chỉ bị che lấp giữa những khổ nạn và tranh đấu tàn khốc nơi trần thế này. Mỗi khi có cơ hội nhận thức chân tướng, phần thiện niệm chôn sâu trong nội tâm họ sẽ được kích hoạt, và sẽ phát sinh sự biến hóa về bản chất trong nội tâm họ.

Quý vị thấy đó, bản chất con người là lương thiện, tuy nhiên qua hoàn cảnh, quá trình giáo dục, tính thiện trong ta dần mất đi, thay vào đo là sự sân si, nòng giận. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân chúng ta mà còn đến những người xung quanh nhât là những ai đang tu học, hay tập cách quán chiếu để cuộc sống luôn được an lạc.

Mời quý vị nghe bài pháp thoại Tính thiện trong ta được Thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Chùa Ngòi, Hà Đông, Hà Nội.

5/5 - (4 bình chọn)

3 bình luận trong “Tính thiện trong ta”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status