Chuyển tới nội dung

Ai ai cũng là Phật

Chùa Hoằng Pháp tiếp tục tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 9 với chủ đề: Ai ai cũng là Phật trong khóa tu Phật thất lần thứ 81, ngày 23/12/2015 (nhằm 13/08 Ất Mùi). Nhân vật khách mời là diễn viên Tuấn Phương, dẫn chương trình Thầy Thích Tâm Nguyên.

Mỗi người có một nhân duyên đến với Phật pháp khác nhau. Đối với diễn viên Tuấn Phương, anh tìm đến Phật pháp và biết được giáo lý nhà Phật sau khi được “làm Phật”. Kể từ đó, cuộc sống của anh có nhiều sự thay đổi lớn từ tư tưởng đến lối sống: biết yêu thương, thấu hiểu nhiều hơn, biết hướng lòng mình về những điều tốt đẹp. Tất cả những thay đổi đó đều bắt nguồn từ một nguyên nhân, hạt giống Phật trong anh nhờ duyên lành nay đã nảy mầm và lớn dần theo năm tháng.

Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, kể từ khi còn là một cậu thiếu niên, Tuấn Phương đã phải trải qua nhiều công việc khác nhau như: sửa xe, làm hồ, bồi bàn, buôn bán quần áo… Đến khi nhân duyên đầy đủ, anh theo học một lớp học diễn xuất và bắt đầu đặt chân vào con đường nghệ thuật.

Khi tham gia bộ phim Con Đường Giác Ngộ, việc đảm nhận vai đức Phật lại là một nhân duyên thần kỳ đối với Tuấn Phương. Nhưng có lẽ do bản tính hiền lương, điềm đạm và tướng mạo đoan nghiêm, anh được quý thầy, đạo diễn và đoàn làm phim cho thủ vai đức Phật. Trước khi thực hiện bộ phim, Tuấn Phương đã dành ra một tháng để vào chùa học “làm Phật”. Dưới sự hướng dẫn của quý thầy, anh bắt đầu thực tập những oai nghi như đi, đứng, nằm, ngồi, sao cho thật trang nghiêm, toát lên được sự thanh thoát của một bậc giác ngộ. Khi diễn xuất, anh đã cố gắng thể hiện thành công vai diễn trong từng cử chỉ, nụ cười, ánh mắt,… Có thể nói, điều đó một phần nhờ vào sự gia hộ của Tam Bảo.

Khi tham gia bộ phim “Con Đường Giác Ngộ”, thông qua những lời thoại của nhân vật cũng như sự dạy dỗ của quý thầy, anh dần dần hiểu được những giáo lý về vô thường, nhân quả, nhân duyên, nghiệp báo… Chính điều đó đã giúp anh có thái độ bình thản để đón nhận những khó khăn và vấp ngã trong cuộc sống. Anh bắt đầu đến chùa nhiều hơn, trở nên hiền lành và dễ thương hơn.

Theo lời kể của Tuấn Phương, trong khi thực hiện bộ phim đã xảy ra rất nhiều điều thú vị, dù chỉ mang hình tướng Phật nhưng anh đã chiêu cảm được nhiều con vật trong quá trình diễn. Chính sự trải nghiệm đó giúp cho anh nhận ra rằng: sự từ bi có thể cảm hóa được các loài hữu tình xung quanh. Từ đó, anh có một ước nguyện: “Mong sao mọi người đều thành Phật”. Ước nguyện đó cũng chính là niềm mong mỏi chung của tất cả những người con Phật, và điều này chắc chắn sẽ xảy ra, vì ai cũng có trong tâm hạt giống Phật, hạt giống ấy rồi sẽ nảy mầm, “ai ai cũng là Phật” trong tương lai.

Đến chứng minh và tham dự chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 9, Thượng tọa Thích Chân Tính đã có những lời khen ngợi, động viên đối với nhân vật cũng như trình bày sơ lược về những khó khăn khi thực hiện bộ phim “Con đường Giác Ngộ”.

Đối với diễn viên Tuấn Phương, con người anh toát ra được sự chân thành, hiền từ, đó chính là lý do quý thầy đồng ý cho anh đảm trách vai diễn đức Phật trong phim “Con Đường Giác Ngộ”. Anh cũng là người được chọn để thủ vai đức Phật trong bộ phim “Tìm Về Bến Giác” được phát hành trong thời gian sắp tới. Thượng tọa hy vọng sau hai bộ phim này, khi trở về với đời sống bình thường, anh hãy giữ cho mình một tư cách đạo đức tốt đẹp, để xứng đáng với nhân vật mà mình đã từng thủ vai.

Về bộ phim Con Đường Giác Ngộ, trước khi hoàn thành và ra mắt công chúng, bộ phim đã bị một số bài viết trên các trang mạng phê bình về nội dung và hình thức. Người ta cho rằng đây là một bộ phim cổ trang dựng lại bối cảnh Ấn Độ cách đây hơn 26 thế kỷ, nội dung kể về cuộc đời đức Phật, nên cần được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Thêm nữa, một số hình ảnh không đẹp trong quá trình làm phim bị đưa lên mạng gây xôn xao quần chúng. Tuy nhiên, khi ra đời bộ phim đã được nhiều người đón nhận một cách hoan hỷ. Sự thành công này do mục đích và ý nghĩa của việc làm phim không vì lợi nhuận hay lợi ích cá nhân. Tất cả những chương trình do chùa Hoằng Pháp thực hiện đều vì hoài bão hoằng pháp lợi sinh và giúp cho mọi người biết đến Phật pháp. Thượng tọa cũng mong rằng bộ phim về Thánh Ni đệ tử của Đức Phật sắp đến sẽ tiếp tục được sự đón nhận của tất cả mọi người.

Quý vị có thể xem bộ phim Con Đường Giác Ngộ ở đây: https://www.niemphat.vn/phim-con-duong-giac-ngo/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Designed by tailieuoto.vn
DMCA.com Protection Status