Chuyển tới nội dung

Ai xem tiền tài danh lợi là giả tạm

Pháp thoại Ai xem tiền tài danh lợi là giả tạm được Thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng vào ngày 03-03-2019 tại chùa Phổ Bi, Đài Bắc – Đài Loan.
Ai xem tiền tài danh lợi là giả tạm


Trong cõi hồng trần này, hết thảy tiền tài, danh lợi suy cho cùng cũng chỉ là vật ngoài thân. Hết thảy những tranh chấp về vật chất, danh phận vừa làm tổn thương người, cũng là tổn thương chính mình.

Rất nhiều người cho rằng sở hữu những thứ tồn tại vật chất quanh mình, làm đẹp cho thân thể mình mới là thực sự “tìm được chính mình”. Nhiều người vẫn thường ngộ nhận như thế. Kỳ thực chúng hoàn toàn chỉ là thứ vỏ bề ngoài.

Thân thể của ta chỉ là một ngôi nhà, còn bản thân trí huệ của chúng ta, cá tính, bản ngã của chúng ta mới chính là chủ nhân đích thực. Ta thường bỏ công phu vào việc giữ gìn, sửa chữa bộ mặt của cái nhà ấy mà quên đi những điều chân thực nhất.

Con người chúng ta rất hay dễ bị những thứ lợi ích, thành tựu trước mắt che mờ lý tính và nhận thức. Càng chìm đắm vào chốn lợi danh, vào ái tình, tiền bạc thì trí huệ của người ta càng mờ dần, không thể hiển lộ. Họ sẽ càng mê mờ, không còn nhận ra ý nghĩa đích thực của sinh mệnh mình nữa.

Bất luận là tiền tài hay danh vị đều phải xem nó chỉ có tạm thời, không nên xem nó làm đại diện cho mình. Chúng ta nên có thái độ có cũng tốt, không có cũng được, đều chỉ là nhân duyên nhất thời. Như thế, chúng ta sẽ không bị đau khổ phiền não.

4.2/5 - (13 bình chọn)

1 bình luận trong “Ai xem tiền tài danh lợi là giả tạm”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status