Chuyển tới nội dung

Có đi chung với nhau lâu đâu

Câu chuyện xảy ra trên một chuyến tàu

Một bà cụ đang ngồi trên toa tàu:

Một phụ nữ vừa mới lên tàu sau mang đủ thứ lỉnh kỉnh, miệng lẩm bẩm, đến ngồi bên cạnh, đẩy mạnh trúng bà cụ. Bất bình, anh thanh niên bên cạnh hỏi tại sao bà không phản ứng và bảo vệ quyền lợi mình. Bà cụ mỉm cười và trả lời:

“Đâu cần phải cãi cọ vì chuyện nhỏ như thế, có đi chung với nhau lâu đâu! Ga tiếp theo, tôi xuống tàu rồi.”

Đây là một câu nói mà chúng ta phải xem như một khẩu hiệu viết bằng chữ vàng để hướng dẫn cách cư xử hằng ngày của chúng ta ở khắp mọi nơi: “Đâu cần phải cãi cọ vì chuyện nhỏ như thế, có đi chung với nhau lâu đâu!”

Nếu chúng ta có thể ý thức rằng cõi đời tạm của chúng ta trong cuộc đời thật ngắn ngủi, cãi cọ tầm phào vừa làm cho mất vui, vừa làm mình mất thời gian và sức lực cho chuyện không đâu.

Lời Bình:

Có ai làm mình tổn thương?

Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu!

Có ai phản bội, ức hiếp, sỉ nhục mình?

Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu!

Dù người ta có gây ra cho chúng ta buồn phiền gì chăng nữa, hãy nhớ rằng: có đi chung với nhau lâu đâu!

Chúng ta hãy sống sao không thẹn với lòng. Nhẫn nhịn là một đức tính không bao giờ đồng nghĩa với hèn nhát, nhu nhược nhưng đồng nghĩa với sự cao cả, từ bi.

Chuyến đi chung của chúng ta trong cõi đời dưới thế này ngắn ngủi lắm và không đi trở ngược lại được.

Không ai biết chuyến đi của mình dài bao lâu! Người dù thương dù ghét, biết mai này có còn gặp lại hay không? Hay còn gặp nhau bao lâu nữa? Biết đâu trạm tới mình hay người đã phải xuống rồi.

Chuyến đi ngắn lắm, ngắn đến nỗi giật mình nhìn lại xung quanh có mấy ai đang đi chung nữa.

Ngoảnh đi ngoảnh lại cuộc đời như giấc mộng

Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không.

Và đời người cũng giống như đi trên một chuyến tàu

Có đi chung với nhau lâu đâu
Có đi chung với nhau lâu đâu và đời người cũng giống như đi trên một chuyến tàu

Đời người cũng giống như một chuyến đi trên tàu: Người người nhộn nhịp lên lên, xuống xuống. Ở sân ga này, ta gặp điều ngạc nhiên, ở sân ga kia, ta gặp nỗi u buồn, cũng có khi gặp phải tai nạn bất ngờ.

Khi ta ra đời và lên tàu, ta gặp những người mà ta ngỡ rằng họ sẽ đi cùng mình suốt cuộc hành trình, đấy là cha mẹ ta. Sự thật thì khác hẳn, họ xuống một sân ga dọc đường, bỏ ta ở lại với nỗi buồn đau vô hạn. Ta cảm thấy sự trống vắng mênh mông.

Dù sao, cũng có những người khác lên tàu và trở nên rất quan trọng đối với ta. Đó là anh chị em, người yêu và bạn hữu, những người mà ta thương mến. Nhưng cũng có những người khách lạ chỉ ngồi cùng ta một chặng, rồi họ lặng lẽ rời đi. Ta sẽ gặp những người xem cuộc hành trình như một chuyến rong chơi.. có những người bạn đồng hành sẵn sàng giúp đỡ những ai cần đến họ.

Ta ngỡ ngàng vì có vài hành khách mà mình mến thương lại ngồi trên một toa xe khác, ta bơ vơ một mình trong suốt cả chuyến đi. Dĩ nhiên, không ai có thể ngăn cản ta đi tìm họ khắp nơi trên con tàu. Nhưng buồn thay, đôi khi ta không thể ngồi cạnh họ, vì chỗ ấy đã có người đến trước. Và khi xuống tàu, họ để lại cho ta nỗi nhớ khôn nguôi.

Hành trình của cuộc đời như thế đó: đầy thách thức, ước mơ, hy vọng, hạnh phúc và đớn đau, gặp gỡ và chia tay. Nếu ta tìm được một người bạn đồng hành ngồi cùng ta suốt chặng đường dài, có thể đến tận bến cuối cùng, hãy cố tạo sự cảm thông với họ và hãy tìm ra những điều tốt đẹp nhất trong người bạn ấy.

Hãy nhớ rằng, bất cứ lúc nào trong chuyến đi, người bạn đồng hành của ta cũng có thể suy sụp, chao đảo .. Bởi một lúc nào đó, chính ta cũng rất cần có một ai đó thông cảm và nâng đỡ cho mình ..

Điều bí ẩn lớn nhất trong chuyến đi này là ta không biết lúc nào mình sẽ vĩnh viễn xuống tàu. Ta cũng không biết được người bạn đồng hành của mình sẽ xuống lúc nào. Ta sẽ rất buồn khi phải vĩnh biệt tất cả người thân, bạn bè đi cùng hẳn là điều đau đớn lắm. Những người ở lại cũng sẽ rất buồn đau. Nhưng ta chắc chắn rằng một ngày kia ta sẽ gặp lại tất cả mọi người.

Hỡi những người thân và bạn của ta, tất cả chúng ta hãy làm hết sức mình để thực hiện một chuyến đi tốt đẹp và hãy cố để lại một kỷ niệm đẹp về mình khi đến giờ phải xuống khỏi toa xe trước mọi người. Vì vậy, ta hãy sống chân thành, biết yêu thương và tha thứ, biết cho đi mà không cần nhận lại.

Xem thêm những bài hay khác về cuộc sống:

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

DMCA.com Protection Status Managed by ketoantienluong.com