Chuyển tới nội dung

Đã biết vô thường sao còn phiền não

Đã biết vô thường sao còn phiền não – Thầy Thích Phước Tiến

Đời này tranh đấu là vì điều gì? Tất bật lo toan, bon chen cuộc sống cầu mong tiền tài vật chất danh vọng? Yêu đương cuồng nhiệt, hờn ghen, oán giận đến mức tự làm hại bản thân và người khác cuối cùng là vì điều gì?

Con người đến với cuộc đời này có 2 bàn tay trắng, mà rời khỏi thế gian cũng trắng hai bàn tay, mang theo được gì? Một người tung hoành ngang dọc cả cuộc đời, danh vọng tiếng tăm lừng lẫy đến khi qua đời cũng giống như một người ăn mày ngoài phố, tay trắng vẫn là tay trắng. Tình cảm cũng thật vô thường, có lúc cuồng dại, có lúc lại lạnh băng đến tàn nhẫn. Vẫn biết là thay đổi, sao lòng vẫn cứ níu kéo? Mà chính cái níu kéo đó gây nên đau khổ vô cùng. Vẫn biết là đau khổ, vẫn biết là nhẫn tâm, vẫn biết đến cuối cùng tất cả chỉ là phù du, sao vẫn cố chấp?

Kiếp người ngắn ngủi vạn vật vô thường biến ảo, như đám mây lơ lửng giữa bầu trời hợp tan đã để lại trong lòng chúng ta biết bao lo âu, nuối tiếc và sợ hãi. Xâu chuỗi thời gian âm thầm lặng lẽ trôi qua cho đến khi tử thần gõ cửa ra đi để lại kẻ khóc tiến người đi nghìn thu vĩnh biệt.
Thật vậy, cái thân con người chẳng khác nào tuyết gá cành cây, sương đầu ngọn cỏ, mới thấy đó rồi lại mất đó.

Đứng trước thảm trạng ấy, Thái tử Tất Đạt Đa nghiệm thấy thân này là Tứ khổ, nên ngài xuất gia đắc đạo hiệu là Thích Ca Mâu Ni, đem giáo pháp cứu độ chúng sanh đưa họ vào cõi Niết Bàn bất sanh bất diệt.

Thưa quý Phật tử, cái thân của ta có gì là thật đâu? Tất cả không ai thoát khỏi cảnh Sanh, Lão, Bệnh, Tử. Đã biết vô thường sao còn phiền não? Chúng ta phải giải quyết như thế nào, xin mời quý vị nghe bài giảng Đã biết vô thường sao còn phiền não của Thầy Thích Phước Tiến giảng tại Thiền Viện Bồ Đề, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, ngày 29/12/2016 (01/12 Bính Thân)
da biet vo thuong sao con phien nao

Quý vị có thể nghe thêm quyển sách Vô thường của thầy Thích Giác Thiện rất hay | Đã biết vô thường sao còn đau khổ do thầy Thích Thiện Tuệ giảng

3.7/5 - (341 bình chọn)

1 bình luận trong “Đã biết vô thường sao còn phiền não”

  1. Thay oi. Con biet vo thuong ma con van dau buon ah .Thay co hieu cho con ko. Sao On Tren tao ra Chung Sanh roi On Tren lai mang Chung Sanh di. Con nho Be trang nha con lam. Con nuoi no duoc 6 nam roi. Gio no da ngu yen luon roi. Con dau buon lam. Nam Mo Bon Su Thich Ca Mau Ni phat. Con xin Cam On Thay. Nghe duoc bai Thuyet Phap cua Thay. Con da nhan ra duoc nhieu deu. Song tren doi nay ko co gi la that ca.. Nam Mo A Di Da Phat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Powered by xemphongthuy.net
DMCA.com Protection Status