Chuyển tới nội dung

Hãy là chiếc lá rơi

Chính vì bản ngã nên con người mới sinh ra tham lam, sân hận, si mê và chấp thủ. Người nào bản ngã càng lớn thì lòng tham lam, sân hận, si mê và chấp thủ ở nơi họ càng nhiều, nên họ rất khó để buông xả, khó có được sự thảnh thơi ở nơi tâm hồn.

Cũng chính vì bản ngã mà họ bắt người khác phải theo ý của họ và sống theo lối sống của họ. Nếu người khác không theo ý của họ hay sống theo mong muốn của họ thì họ sinh đau khổ và giận hờn. Như vậy, cả hai đều khổ đau khi họ có thái độ sống như thế. Họ không biết rằng, mỗi người đều có nghiệp chủng và nhân duyên khác nhau nên có tư duy và đời sống khác nhau.

Ngược lại, một người có bản ngã nhỏ nhoi thì họ dễ thương yêu, thông cảm, tha thứ, bao dung và độ lượng với người khác hơn; họ dễ dàng đi đến với nhau hơn. Từ đó, sẽ không có khoảng cách giữa người này với người kia; cũng không có khoảng cách giữa quốc gia này hay quốc gia nọ, và cũng không có khoảng cách giữa loài người với tất cả chúng sanh… Mà tất cả cùng thương yêu, tôn trọng và bảo vệ sự sống của nhau trong một vũ trụ bao la này.

Vậy chúng ta nên biết, bản ngã càng nhỏ bao nhiêu thì hạnh phúc và lòng thương yêu càng lớn bấy nhiêu!

Mời quý vị nghe bài pháp thoại Hãy là chiếc lá rơi do Thượng tọa Thích Phước Tiến giảng tại Thiền Viện Chân Không (Hoa Kỳ) ngày 07-12-2019

4.7/5 - (6 bình chọn)

2 bình luận trong “Hãy là chiếc lá rơi”

 1. Nam mô a di đà phật .
  Bài thuyết pháp của thầy đã khai thông cho con nhiều điều trong cuộc sống và phật pháp

 2. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRỤ TAM BẢO
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status