Chuyển tới nội dung

Làm chủ cơn giận

Giận là một trạng thái xúc cảm rất phổ biến của con người. Nó là một loại xúc cảm tiêu cực, không lành mạnh và là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề rắc rối khác. Sự tức giận có thể biểu hiện dưới những cường độ khác nhau, từ sự bực mình đến tức giận điên cuồng và nổi cơn thịnh nộ. Cũng như những loại xúc cảm khác, sự tức giận thường kéo theo những thay đổi về sinh – vật lý ở trong cơ thể con người. Khi bạn tức giận thì tim của bạn sẽ đập nhanh hơn, huyết áp tăng lên, thở nhanh, căng cơ và các hoóc-môn như là adrenaline và noradrenaline cũng tiết ra nhiều hơn. Đối tượng của sự tức giận có thể là con người, cũng có thể là con vật hay thậm chí là cả những đồ vật vô tri vô giác. Mỗi khi chúng ta tức giận ai thì chúng ta cảm thấy người đó thật khó ưa, thổi phồng những đặc tính không tốt của người đó, không đếm xỉa đến tất cả những điểm tốt của họ và muốn hại họ.

Giữa chốn phàm phu, ai cũng chứa rất nhiều hạt giống sân giận, có những khi giận dữ được biểu hiện bằng cách thô thiển, có những khi được biểu hiện bằng cách tế nhị. Theo Đại Đức Thích Phước Tiến thì tất cả biểu hiện trên là thái độ của tâm lí chúng ta để phản ứng những cái bất như ý, và chúng ta gọi chung cho các trạng thái đó là cơn giận. Giận là căn bản phiên não, có mặt từ vô lượng kiếp, có những con giận chôn dấu rồi chờ dịp để bùng phát.

Bài Thuyết Pháp Làm chủ cơn giận của Đại Đức Thích Phước Tiến giúp chúng ta kiềm chế sự giận dữ, giải tỏa căng thằng, bực dọc trong người.

Xem thêm bài giảng Giận cá chém thớt do thầy Thích Thiện Thuận giảng | Làm chủ cơn giận bằng năng lực tỉnh thức do thầy Thích Minh Niệm giảng

4.1/5 - (36 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status

Powered by webtruyenhay.com