Chuyển tới nội dung

Làm sao giữ được tâm tự tại

Đã là con người thì ai cũng có niềm vui, nỗi buồn, ai cũng có cảm xúc. Vậy làm sao để có được cuộc sống an nhiên, thanh thản?

Muốn an nhiên tự tại phải biết ta và biết người, phải dũng mãnh trực diện mọi duyên nghiệp, chướng ngại mới mong giải trừ nghiệp chướng được.

Sự tránh né nội tâm hay là ngoại cảnh chỉ tạo nên nghiệp chướng, chỉ buộc mà không mở, chỉ trói mà không buông tâm thức ta mà thôi.

Sự bình an trong tâm thức là sự bình an không dồn nén, mà là sự bình an buông xả trong sáng, nhận thức mọi biến chuyển đi qua không tạo tác do sự thúc đẩy hay kềm hãm của tâm thức. Sự kềm hãm, lý luận, sợ sệt là đầu mối mọi tạo tác thu hút lục căn lục trần dậy khởi chuyển động, thôi thúc tâm, thân, ý gieo giống khởi nghiệp cho mọi tác động, hành vi sau đó, và có khi kéo dài nhiều năm trong cuộc đời, tạo thành những mối dây liên hệ trùng trùng khôn dứt.

Vậy phải giác ngộ trong mỗi giây phút để màn vô minh đừng che phủ gạt gẫm, ta mới không bị sự an nhiên tự tại giả tạo ảo tưởng che mờ tâm thức và tác động, tấn công ta sau đó khiến ta không biết cách đối phó giải trừ nghiệp chướng vì sự an nhiên tự tại giả hình đã che mờ căn nguyên sự tác động sâu xa của tâm thức ta.

Mời quý Phật tử nghe bài giảng Làm sao giữ được tâm tự tại do thầy Thích Trí Huệ chia sẻ tại chùa Pháp Tạng huyện Bình Chánh.

5/5 - (5 bình chọn)

2 bình luận trong “Làm sao giữ được tâm tự tại”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRỤ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Managed by taichinh4u.net
DMCA.com Protection Status