Nên cúng chay hay mặn cho người đã mất

Vào những ngày giỗ kỵ tổ tiên, ông bà hay bố mẹ, người thân của mình nên làm chay thanh tịnh mới tốt. Tụng kinh niệm Phật hồi hướng công đức cho vong linh, cầu xin vong linh sớm siêu sanh, giải thoát, giác ngộ. Nên tiết giảm các hình thức ăn nhậu say sưa và tuyệt đối đừng sát hại sinh vật. Đừng nên lợi dụng ngày chết của ông bà, cha mẹ, mà giết hại sinh vật làm đám tiệc linh đình để trả ơn nghĩa thế gian. Nếu sơ ý, vừa tội nghiệp cho ông bà, vừa kết thêm nghiệp chướng cho chính mình. Nhân quả này không dễ gì có thể trả được.

Nhân ngày giỗ kỵ này, con cháu nên ăn chay, phóng sanh, làm các việc thiện lành để hồi hướng công đức, cầu cho vong linh được tiêu nghiệp tăng phước. Chỉ cần nhang đèn, hoa quả với vài món tinh khiết để tỏ lòng thành kính. Nếu không có điều kiện, thì chén nước lạnh tinh khiết với hoa quả, một nén hương thành tâm là đủ để thiết lễ tưởng niệm rồi. Cần chi đến hình thức linh đình mà bị khó khăn.
nen cung chay hay man cho nguoi da mat


“Con ơi, mẹ chẳng cần chi
Mong con ứng xử trong khi mẹ còn

Giờ đây tuổi đã xế chiều
Chỉ mong con nhớ những điều Phật răn

Ngày giỗ cũng chẳng cần chi
Làm mâm cỗ lớn, mang đi cúng ruồi
Mẹ đây phước mỏng tội dày
Sát Sinh ngày giỗ tội mẹ nặng thêm
Nên chăng con hãy cúng chay
Tiệc mời chay tịnh giỗ mẹ thêm an


Nhân quả phải giữ lấy lời
Dù là cao quý, hèn đời con ơi!
Cuộc đời thiện ác thế thôi
Nhờ có nhân quả, mẹ thời an vui”

Mời quý vị nghe giải đáp thắc mắc của thầy Thích Thiện Tuệ cho các Phật Tử về vấn đề Nên cúng chay hay mặn cho người đã mất

Xem thêm bài giảng: Người chết có nhận được thức ăn người sống dâng cúng hay không | Có nên thờ cúng người đã mất? | Tại sao cần phải thờ cúng người mất được đại đức Thích Phước Tiến thuyết giảng tại chùa Bửu Lâm (Cao Lãnh, Đồng Tháp) ngày 11/03/2017 (14/02/Đinh Dậu)

4.7/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận