Chuyển tới nội dung

Nhân duyên vợ chồng, cha mẹ và con cái

Người xưa thường nói rằng nếu không duyên nợ nhau thì làm sao gặp gỡ. Duyên hợp, duyên tan đều lưu lại một điều gì đó tốt đẹp và một chút tiếc nuối. Trong sinh mệnh mỗi người, điều gì là của bạn thì sẽ không mất, còn như điều gì không là của bạn thì cuối cùng cũng không thuộc về bạn. Cùng khám phá nghiệp quả, nhân duyên vợ chồng, cha mẹ và con cái

Nhân duyên vợ chồng, cha mẹ và con cái hiểu theo luật nhân quả

Có thể người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt. Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết. Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra từ kiếp trước….. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ

nhan duyen vo chong cha me va con cai

Bất cứ việc gì, bất cứ người nào, trong gia đình (ngay cả ngoài gia đình, bề trên, cấp dưới…) phàm làm khiến cho ta tổn hại, đều phải gánh chịu thọ báo. Gia quyến lục thân, đều do tứ nhân tương tụ (tứ nhân là trả nợ, đòi nợ, trả ơn và báo oán) bất luận chúng ta thọ báo bao nhiêu oan ức, không những không được sân hận, ngược lại phải sám hối cho nghiệp chướng của chính ta, tội nghiệp của quá khứ hay đời trước nay phải trả, nếu đem lòng sân hận, làm sao không tạo thêm nghiệp mới, “Chúng sanh oan oan tương báo đến bao giờ mới hết, nếu biết lấy ân báo oán thì oán liền tiêu trừ”.

Tất cả mọi nơi đều có oan gia trái chủ đến gây nạn (làm khó dễ) chúng ta phải phản tỉnh lại, tại sao họ không tìm người khác để gây phiền phức, đều do trong quá khứ hay đời quá khứ, chúng ta có làm điều gì sai lỗi với họ, ta phải tu nhẫn nhục, làm nghịch tăng thượng duyên, lúc đó mọi oán thù trong quá khứ nhờ đó mà được tiêu trừ.

Có rất nhiều người kết hôn nhưng suốt đời chẳng có con, vì sao?

Chẳng có duyên! Con cái phải có duyên với quý vị thì chúng mới đầu thai vào nhà quý vị. Chúng nó chẳng có duyên với quý vị, sẽ chẳng đầu thai vào nhà quý vị. Nói cách khác, chúng nó đi đầu thai, phải tìm đối tượng. Quý vị mong cầu chúng nó, chưa chắc chúng nó đã để ý tới quý vị! Tìm đối tượng nào? Có mối quan hệ trong đời quá khứ. Trong kinh, đức Phật đã nói bốn loại nhân duyên.

1) Loại thứ nhất là báo ân. Trong quá khứ (hay đời quá khứ), đôi bên có ân huệ với nhau, lần này chúng nó lại thấy quý vị, bèn đầu thai vào nhà quý vị, sẽ trở thành con hiếu, cháu hiền, đến để báo ân tình xưa.

2) Loại thứ hai là báo oán. Trong quá khứ (hay đời quá khứ), quý vị kết cừu hận với họ. Gặp gỡ lần này, họ đến làm con cái quý vị, mai sau lớn lên sẽ thành đứa con khiến cho gia đình suy bại, khiến cho quý vị nhà tan, người chết, nó đến để báo th quý vị..! Vì thế, chớ nên kết oán cừu c ng kẻ khác. Kẻ oán cừu bên ngoài có thể đề phòng, chứ họ đến đầu thai trong nhà quý vị, làm cách nào đây? Quý vị hại người đó hay hại chết kẻ đó, thần thức kẻ ấy sẽ đến làm con cháu trong nhà quý vị. Đó gọi là “con cháu ngỗ nghịch” khiến cho nhà tan, người chết..!

3) Loại thứ ba là đòi nợ. Đời quá khứ (hay đời quá khứ), cha mẹ thiếu nợ chúng nó, chúng nó đến đòi nợ. Nếu thiếu nợ ít, nuôi hai, ba năm, con bèn chết. Nếu thiếu nợ nhiều, đại khái là nuôi đến khi tốt nghiệp đại học, sắp có thể làm việc bèn chết mất. Nợ đã đòi xong, nó bèn ra đi.

4) Loại thứ tư là trả nợ. Con cái thiếu nợ cha mẹ quá khứ (hay đời quá khứ) hiện tai hay đời này gặp gỡ, nó phải trả nợ. Nó phải nỗ lực làm lụng để nuôi nấng cha mẹ. Nếu nó thiếu nợ cha mẹ rất nhiều, nó cung phụng cha mẹ vật chất rất trọng hậu. Nếu thiếu nợ rất ít, nó lo cho cuộc sống của cha mẹ rất tệ bạc, miễn sao quý vị chẳng chết đói là được rồi. Hạng người này tuy có thể phụng dưỡng cha mẹ, nhưng thiếu lòng cung kính, chẳng có tâm hiếu thuận. Báo ân bèn có tâm hiếu thuận, chứ trả nợ chẳng có tâm hiếu thuận. Thậm chí trong lòng chúng nó còn ghét bỏ, chán ngán cha mẹ, nhưng vẫn cho quý vị tiền để sống, nhiều hay ít là do xưa kia quý vị thiếu chúng nó nhiều hay ít.

* Nhưng cũng có thể họ có nhiều duyên nợ với chúng sanh nhưng lại đi gieo nhân không con (như phá thai, sát sanh, giết người…) ở quá khứ hay tiền kiếp nên hiện tại lại phải trả nghiệp nên không có con. hoặc họ muốn có con thì phải sám hối, và làm thật nhiều việc tốt, hướng thiện và phóng sanh… Nói chung thì đường đi của Luật nhân quả rất phức tạp khó ai thấu hiểu hết.

Đức Phật dạy rõ chân tướng sự thật, người một nhà là do bốn loại quan hệ ấy mà tụ hợp. Gia đình là như thế, mà người trong một họ cũng là như thế. Ân, oán, nợ nần nhiều, bèn biến thành cha con, anh em một nhà hay ân oán, nợ nần ít hơn cũng có thể biến thành thân thích, bầu bạn. Do đó, giữa người và người với nhau đều có duyên phận. Quý vị đi đường, một kẻ xa lạ gật đầu mỉm cười với quý vị cũng là do duyên phận xưa kia. Thấy một kẻ xa lạ, vừa thấy kẻ ấy liền cảm thấy gai mắt cũng là do duyên phận trong quá khứ.

Phải hiểu rõ chân tướng sự thật, chúng ta khởi tâm động niệm chớ nên không cẩn thận, ngàn muôn phần đừng kết oán cừu với hết thảy chúng sanh, đừng nên có quan hệ nợ nần với hết thảy chúng sanh. Thiếu nợ phải trả cho sạch nợ, để tương lai hay đời sau khỏi phải đền trả nữa. Chuyện này rất phiền toái! Giáo huấn của thánh hiền Nho và Phật đều dạy chúng ta phải hóa giải ân oán. [Hóa giải] sẽ là phương pháp tốt lành nhất và viên mãn nhất. Chỉ có Nho và Phật mới có thể làm được, những thứ giáo dục khác trong thế gian chẳng thể thực hiện được!

Chúng ta cùng tìm hiểu xâu thêm về các mối quan hệ giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái được trích từ “Những bí ẩn cuộc đời” để tham khảo thêm về vấn đề này nhé.

– Trong nhiều thế kỷ, gia đình là một tổ chức riêng biệt mà người gia trưởng là người cha, hay người mẹ, theo phong tục ở một vài xứ. Những tổ chức gia đình ấy vẫn luôn luôn tồn tại ở khắp nơi. Theo một quan niệm duy vật, người ta coi những trẻ con như là một sở hữu của cha mẹ của chúng: Chúng sinh ra do bởi sự mang nặng đẻ đau và hy sinh của người mẹ; chúng được nuôi dưỡng do bởi sự làm lụng khó khăn vất vả của cha mẹ. Nói về phương diện vật chất, những người làm cha mẹ có một thể chất khỏe mạnh hơn, già dặn hơn thông minh hơn những đứa con; vì lẽ đó họ có quyền ngự trị trong gia đình.

Nhưng nói về phương diện tâm linh, thì không hề có vấn đề cha mẹ là tuyệt đối cao cả hơn con cái vì tất cả sinh linh trong Trời Đất đều là những đơn vị bình đẳng của toàn thể một cơ cấu rộng lớn. Trên bình diện tâm linh, cha mẹ không có sở hữu con cái, thậm chí cũng không phải là những người sáng tạo ra con cái. Họ chỉ là những phương tiện cho những linh hồn của những đứa con mượn chỗ đầu thai ở cõi thế gian. Một sự vận hành mầu nhiệm trong cơ thể họ khiến cho họ giao hợp với nhau trong một lúc và làm vận chuyển một cơ cấu cũng không kém mầu nhiệm, mà kết quả là sự cấu tạo và sinh sản ra một thể xác hài nhị Cái thể xác đó trở nên chỗ nương ngụ của một linh hồn khác cũng tiến hóa như chúng ta. Linh hồn ấy nhất thời bị yếu kém vì cơ thể còn non nớt và chưa thể biết nói ngay được, trách niệm và bổn phận của chúng ta trong sự nuôi dưỡng cho nó lớn lên, đều là những kinh nghiệm rất quý báu cho ta. Đó là những kinh nghiệm để giúp ta tiến hóa trên con đường tâm linh và khai mở đức hy sinh và bác ái, với một tấm lòng thương cảm và trìu mến sâu xa thâm trầm.

Những sự việc tốt lành kể trên chỉ xảy ra khi người làm cha mẹ không có lòng chiếm hữu và áp chế con cái dưới một hình thức nào đó. Trong quyển “The Prophet”, ông Khalil Gibran viết như sau:

“Con cái của anh sinh ra, không phải là của anh.
Chúng nó chỉ là con cái của “Sự sống bất diệt trường tồn”

Chúng nó do bởi anh sinh ra, chớ không phải là của anh. Và tuy chúng sống chung với anh trong một nhà, nhưng chúng không thuộc quyền sở hữu của anh. Anh chỉ là những cái cung nhờ đó những đứa con anh lấy đà vùng vẫy, chẳng khác nào như mũi tên bắn ra tận bốn phương trời. Người Cung Thủ kéo sợi dây cung là nhằm mục đích hòa vui, và trong khi Người yêu cái mũi tên bay, Người cũng yêu cái cung còn ở lại.”

Đối với con cái, những bậc phụ huynh không nên có một thái độ áp chế quá vô lý của kẻ bề trên, hoặc một thái độ ganh ghét ruồng bỏ. Một thái độ bình thản ôn hòa là thái độ thích nghi nhất của người cha mẹ đối với con cái mà họ có bổn phận nuôi dưỡng chăm nom, dạy dỗ cho thật tốt. Họ chỉ có được thái độ ấy khi nào họ hiểu biết điều chân lý căn bản này, là tất cả chúng sinh, tất cả mọi sinh linh đều bình đẳng với nhau. Nói theo danh từ thường dùng trong những cuộc soi kiếp của ông Cayce, những người làm cha mẹ là những con “Kinh vận hà” để cho nguồn sinh hoạt đi xuyên qua, và nhờ đó những linh hồn có phương tiện để đầu thai ở cõi trần. Bởi vậy những cặp nam nữ sắp sửa thành hôn được khuyên nhủ và dặn dò về tánh cách thiêng liêng của sự giao hợp giữa vợ chồng. Quan điểm này đúng với quan điểm triết học Ấn Độ cho rằng vấn đề tình d.ụ.c và sinh l.ý giữa nam nữ có một ý nghĩa thiêng liêng và cao quý. Nhưng bất hạnh thay, khoa Thần học cổ truyền của đạo Gia Tô lại coi mọi vấn đề liên quan đến sự sinh dục như là dấu vết của tội lỗi. Do một sự hiểu lầm đáng tiếc về biểu tượng diễn tả trong Chương La Genèse của bộ Kinh, toàn thể nhân loại bị coi như là kết quả của “Tội lỗi nguyên thủy” gây ra bởi ông Adam và bà Evẹ Tuy rằng lễ hôn phối hợp pháp hóa sự giao hợp giữa vợ chồng, người ta vẫn nghĩa rằng con cái được sinh sản ra trong vòng tội lỗi. Đó là những quan niệm sai lầm về vấn đề sinh lý tự nhiên của cơ thể con người theo như ý muốn của Thượng Đế.

Quan niệm sai lầm ấy có những hậu quả tâm lý rất tai hại, gây nên những sự dồn ép sinh l.ý, ý niệm tội lỗi và những xung đột tâm lý thuộc về loại trầm trọng và tê liệt nhứt. Tuy nhiên, giải pháp đối tượng của vấn đề này không phải là tự do luyến ái, hay tự do thỏa mãn d.ụ.c tính. Giải pháp thích nghi là sự thông hiểu một cách tường tận rằng cơ năng sinh sản sáng tạo của con người là một quyền năng thiêng liêng. Một cuộc soi kiếp nói: “Ái tình và sự giao hợp với một thể xác tinh khiết là cái kinh nghiệm thiêng liêng cao quý nhất một linh hồn có thể thâu thập trong một kiếp sống ở cõi trần” Quan điểm này được nhấn mạnh trong nhiều cuộc soi kiếp, và người ta nhận thấy nó trong những trường hợp mà một người phụ nữ muốn biết xem nàng có thể nào có con được không? Trong những trường hợp đó đương sự thường yêu cầu một cuộc khám bệnh rằng Thần Nhãn để xem nàng có thể tự chuẩn bị bằng cách nào để thụ thai và sinh sản.

Trong những cuộc khán bệnh đó, những phép điều trị về cơ thể nêu ra rất nhiều, nhưng không có gì khác thường. Có khác chăng là sự soi xét bằng Thần Nhãn giúp cho ông Cayce biết rõ nhu cầu của mỗi cơ thể riêng biệt của mỗi người t y theo trường hợp. Tuy nhiên, những cuộc soi kiếp cũng nhấn mạnh về tánh cách quan trọng của sự chuẩn bị tư tưởng và tâm linh, vì thái độ tinh thần của người mẹ sẽ hấp dẫn những linh hồn cùng có một tâm trạng tương tự, theo luật “Đồng thinh tương ứng; đồng khí tương cầu.”

Cuộc soi kiếp nói: Linh hồn này hãy nên biết rằng sự chuẩn bị tư tưởng và tâm linh là một việc có tính cách sáng tạo, cũng cần thiết như sự chuẩn bị về thể chất, có lẽ còn cần thiết hơn.

Đối với một người đàn bà ba mươi sáu tuổi hỏi ông rằng bà ấy còn hy vọng có con hay không, cuộc soi kiếp nói: “Bà hãy tự luyện mình thành một khí cụ tốt lành hơn về mọi mặt thể chất, trí não, và tâm linh. Người đời thường có thói quen chỉ xem sự thụ thai như một việc làm thuộc về thể chất mà thôi.”

Một cuộc soi kiếp khác nói: “Do sự giao hợp, con người có dịp tạo nên một đường vận hà để cho đấng Tạo Hóa có thể hành động xuyên qua nàng bằng quyền năng Sáng Tạo của Ngài. Vậy đương sự hãy cẩn thận coi chừng thái độ của mình và của người bạn trăm năm của mình khi các người tạo nên các cơ hội đó, vì linh hồn đầu thai vào làm con các người sẽ có một tánh tình tùy thuộc một phần nào ở thái độ của cha mẹ.”

Những cuộc soi kiếp cho biết rằng những mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái không phải do sự ngẫu nhiên tình cờ. Những sợi dây duyên nghiệp thường đã có sau từ những kiếp trước giữa người con với người cha và cả người mẹ hoặc chỉ người cha hay người mẹ. Trong những trường hợp rất hiếm mà sợi dây liên lạc đó không có, thì tình trạng gia đình tạo nên cái hoàn cảnh thích ứng với nhu cầu tâm lý của đứa trẻ. Những hồ sơ Cayce cho biết rằng vài đứa trẻ có một sợi dây duyên nghiệp với người cha mà không có với người mẹ, hoặc đảo ngược lại, có duyên nghiệp với người mẹ mà không có người cha Trong những trường hợp đó, thường có một trạng thái dửng dưng giữa đứa con với người cha hay người mẹ mà nó mới quen biết lần đầu tiên trong kiếp này. Những trường hợp dưới đây chỉ cho ta thấy một cách đặc biệt nhiều mối liên hệ khác nhau giữa cha mẹ và con cái.

Hai mẹ con người kia có một tình mẫu tử rất khắn khít: Họ đã là hai mẹ con trong kiếp trước. Hai cha con người kia cũng có một tình phụ tử nồng nàn: Trong một kiếp trước họ đã là hai anh em trong một gia đình. Một người mẹ không hạp với con gái của bà: Họ chưa từng có sự liên hệ gì với nhau ở trong kiếp trước. Giữa một người con gái kia với người mẹ của cô ấy, chỉ có một sự dửng dưng lạnh nhạt; cuộc soi kiếp cho biết kiếp trước hai người là hai chị em ruột nhưng lại có một mối bất hòa trầm trọng: Hai người thường xung đột cãi vả lẫn nhau, và vẫn chưa hòa thuận trở lại. Hai cha con người kia kiếp trước là hai vợ chồng. Một người mẹ và con gái thường xung đột lẫn nhau: Trong kiếp trước, họ là hai bạn gái tranh dành nhau một người đàn ông và tranh dành địa vị. Trong hai mẹ con người, người con trai hay lấn át người mẹ: Trong kiếp trước, họ là hai cha con, với sự liên hệ gia đình trái ngược lại.

Những trường hợp đó chỉ rằng sự hấp dẫn của con cái đến với cha mẹ là do bởi sự hành động của nhiều nguyên tắc. Những nguyên tắc đó nhiều đều ẩn dấu đối với cặp mắt phàm của chúng ta Những hồ sơ soi kiếp của Cayce giúp cho ta có những tài liệu suy gẫm, nhưng không có đầy đủ chi tiết để cho ta có thể dịch ra thành một định luật nhất định.

Theo luật hấp dẫn, những người đồng thanh khí và giống nhau về tâm tình tánh chất thường rút lại gần nhau hơn. Nhưng đồng thời vì những lý do duyên nghiệp nợ nần hay nhân quả nào đó, những kẻ thù nghịch cạnh tranh nhau và tâm tính tánh chất đối chọi nhau thường cũng hay rút lại gần nhau. Một thí dụ điển hình là trường hợp một đứa trẻ được ông Cayce soi kiếp khi mới lên năm tuổi. Cuộc soi kiếp cho biết những đặc tính của đứa trẻ là thói ích kỷ, sự thờ ơ lãnh đạm và ngoan cố không chịu phục thiện khi y có lỗi. Y có những khả năng tiềm tàng của một nhà khảo cứu khoa học. Trong một kiếp trước, y là một nhà sưu tầm về tiềm lực của hơi nước như là một khí cụ sản xuất tinh lực. Ở một kiếp trước, y là một chuyên viên hóa học chế tạo cac loại chất nổ, trong kiếp trước nữa y là một chuyên viên ngành cơ khí và đi l i về dĩ vãng một kiếp nữa, người ta thấy y là một kỹ sư điện khí ở châu Atlantidẹ Bốn kiếp dành cho sự hoạt động tích cực về ngành khoa học thực dụng đã làm cho đương sự hoạt động tích cực về ngành khoa học thực dụng đã làm cho đương sự phát triển những khả năng đặc biệt, nhưng y lại quá thiên về giá trị của khoa học vật chất mà khinh rẻ giá trị của tình thương, đức tính mỹ lệ, và sự hợp nhất tâm linh của mọi loài vạn vật.

Bởi đó, y có một thái độ thản nhiên lạnh lùng đối với người chung quanh. Cuộc soi kiếp còn cho biết rằng đứa trẻ ấy sẽ thành công vẻ vang trong kiếp này nếu nó theo đuổi ngành kỹ thuật điện khí, hay cơ khí dùng sức mạnh của hơi nước, và gồm một công việc có dùng đến sự tính toán bằng phép đại số. Lời tiên tri đã tỏ ra hoàn toàn đúng. Đứa trẻ ấy bây giời đã trở nên một viên kỹ sư điện khí và những điểm chính trong tánh tình của y đều giống y như cuộc soi kiếp đã tiết lộ, tuy rằng y đã có một sự thay đổi tánh tình nhờ ảnh hưỡng của hoàn cảnh gia đình trong kiếp hiện tại.

Nếu nói rằng theo luật đồng khí tương cầu, những người giống nhau sẽ rút lại gần nhau, thì trong trường hợp này có lẽ đứa trẻ đã sinh ra trong một gia đình khoa học trí thức, mà người cha có lẽ là một kỹ sư và người mẹ là một giáo sư toán pháp ở một trường Đại Học chẳng hạn. Nhưng trái lại, y lại sinh ra trong một gia đình gồm những người nuôi lý tưởng vị tha, không có óc hoạt động thực tế. Người cha có óc tín ngưỡng tôn giáo và thích hoạt động xã hội; người mẹ tuy rằng bề xã giao hơi kém, nhưng có khuynh hướng hoạt động xã hội do ảnh hưởng của người chạ Người anh cả của đứa trẻ cũng là một người có lý tưởng vị tha, và sự hoạt động chính của y trong đời là giúp đỡ kẻ khác.

Xét về bề ngoài, thì sự đầu thai của một đứa trẻ như thế trong gia đình kể trên chưa thể nói là do nhân quả gây nên. Tuy nhiên, dường như có một nguyên tắc sửa đổi, chấn chỉnh những điều thiên lệch để đem lại sự thăng bằng trong tâm tính của một con người.

Có thể rằng linh hồn đứa trẻ đã nhận thấy sự khuyết điểm của mình và đã chọn lựa đầu thai vào một gia đình có lý tưởng vị tha giúp đời, để cho y có cơ hội phát triển khía cạnh vị tha bác ái trong tâm tính của y.

Trong kiếp hiện tại, đứa trẻ luôn luôn có dịp tiếp xúc với những người mà mục đích chính trong đời là phụng sự kẻ khác. Óc thực tế của y thường ảnh hưởng đến những người khác trong gia đình một cách lành mạnh, trái lại, lý tưởng vị tha của họ hằng ngày đều nhắc nhở cho y biết rằng ngoài ra những giá trị thực tế và vật chất của cuộc đời, còn có những giá trị đạo đức tâm linh. Tuy rằng kinh nghiệm đó không có đem đến một sự thay đổi hoàn toàn trong cái giá trị căn bản của cuộc đời y là khoa học thực dụng, nhưng nó đã ảnh hưởng đến con người của y bằng cách làm cho y trở nên bớt ích kỷ khô khan và trở nên cởi mở hồn nhiên hơn về mặt giao tế ngoài xã hội.

Như thế, việc chọn lựa hoàn cảnh để đầu thai dường như đã đạt được mục đích sửa đổi tâm tính và cuộc đới của y ít nhất là một phần nào. Những tài liệu hồ sơ Cayce chứng minh một cách đầy đủ rằng những linh hồn sắp sửa tái sinh trở lại cõi trần có một ít là được tự do trong việc chọn lựa hoàn cảnh và gia đình nào họ muốn đầu thai đây cũng có thể là duyên nghiệp hay nợ nần gì với người cha, người mẹ. Có vài bằng chứng chỉ rằng đối với những linh hồn kém tiến hóa, thì sự tự do chọn lựa ấy có giới hạn, nhưng nói chung thì sự lựa chọn cha mẹ để đầu thai dường như là một cái đặc quyền của mỗi linh hồn.

Người ta không dễ hiểu lý do tại sao một linh hồn lại cố tình chịu đầu thai vào một nhà ổ chuột tôi tăm trong ngõ hẻm, với những cha mẹ bần cùng khốn khó, một thể xác yếu đuối bệnh tật, và những hoàn cảnh bất lợi khác. Xét qua bề ngoài thì dường như một sự chọn lựa như thế có vẻ vô lý, nhưng nếu xét kỹ người ta thấy rằng điều ấy cũng có một lý do sâu xa về nhân quả – nghiệp báo nên họ mới bị đầu thai vào đó nhưng lại có khi một linh hồn cố ý chọn lựa một hoàn cảnh xấu xa bất lợi để làm phương tiện lấy đà, hầu có nỗ lực cố gắng vượt qua mọi chướng ngại và chiến thắng nghịch cảnh.

Có một điều lạ là sự tự do chọn lựa ấy dường như là có một ảnh hưởng đến tỷ lệ chết yểu của trẻ con. Nói chung thì khi sinh ra, một linh hồn có thể thoáng thấy một phần nào cái viễn ảnh cuộc đời tương lai của mình ở thế gian, khi y chọn lựa cha mẹ của y và hoàn cảnh để đầu thai. Nhưng vì con người còn có quyền xử dụng ý chí, tự do nên luật Tự Nhiên khiến cho y không thể nào biết trước tất cả mọi việc xảy ra trong tương lai. Sau khi đã chọn lựa cha mẹ và sinh ra ở thế gian, một linh hồn có thể nhận thấy rằng những người làm cha mẹ của y không ứng đáp lại đúng y như nguyện vọng của y sở cầu. Bởi đó, cái mục đích của y nhắm khi đầu thai vào làm con trong gia đình ấy đã hỏng, vì y đã gặp phải những hoàn cảnh khác hẳn, nên linh hồn bèn không muốn sống nữa và tự ý rút lui.

Dưới đây là một trường hợp một thiếu phụ mà cuộc soi kiếp cho biết rằng trong một kiếp trước, nàng đã bị chết yểu. Kiếp này nàng đầu thai trở lại một gia đình nọ do bởi sự hấp dẫn của người mẹ, nhưng sau khi sinh ra nàng được ít lâu thì người cha bắt đầu say sưa chè chén, trở nên thô lỗ cộc cằn và đánh đập vợ con. Thất vọng vì cảnh gia đình ấy, linh hồn đứa trẻ bèn quyết định không sống nữa và sau một cơn đau ốm vặt thuộc về bịnh trẻ con, nàng bèn từ giả cõi trần để trở về chốn cũ! Cuộc soi kiếp cho biết rằng những sự “Rút lui” như thế là những hiện tượng rất thông thường. Nếu như vậy, thì sự chết yểu của trẻ con, ít nhất trong vài trường hợp, có thể ví dụ như sư rút lui âm thầm của một khán giả đi xem hát, bị thất vọng khi xem một màn đầu không được hấp dẫn, bèn lẳng lặng đứng dậy bỏ ra về. Trong vài trường hợp như trường hợp kể trên, một sự rút lui như thế có thể là do sự lỗi lầm của những người làm cha mẹ; nhưng trong những trường hợp khác, nó chỉ là do sự xét đoán sai lầm của linh hồn đầu thai.

Đôi khi, sự chết yểu của một đứa con vừa sinh ra có thể được coi như một kinh nghiệm đau khổ cần thiết cho những người làm cha mẹ. Đứa con chỉ sinh ra có một lúc ngắn ngủi với một tinh thần hy sinh, để đem lại cho một bài học đau khổ mà họ cần dùng, và nhờ đó họ sẽ có cơ hội tiến hóa về tinh thần.

Một điểm lý thú khác đã được xác nhận rõ ràng và nhiều lần trong những tập hồ sơ của Cayce, là lúc thụ thai không phải là lúc nào linh hồn của đứa trẻ nhập vào trong bụng người mẹ. Những cuộc soi kiếp thường khuyên các bà mẹ có mang hãy giữ gìn tư tưởng trong thời kỳ thai nghén, vì những tư tưởng của người mẹ có thể ảnh hưởng đến cái bào thai, và quyết định một phần nào về loại linh hồn nào sẽ đầu thai vào làm cho con họ.

Về điểm này và nhiều điểm khác nữa, người ta cần có những cuộc sưu tầm bằng khả năng khiếu Thần Nhãn. Sự sinh sản không phải là một sự tình cờ, và việc một đứa trẻ lọt lòng mẹ để chào đời không phải là một điều giản dị như người ta có thể tưởng. Về vấn đề này cũng như bao nhiêu vấn đề khác trên địa hạt nhân sinh, những cuộc soi kiếp của ông Cayce đã tỏ ra vô cùng lý thú và hữu ích vì nó hé mở những chân trời mới lạ để dìu dắt những cuộc sưu tầm khảo cứu của người đời nay.

*Kết: Thực ra chỉ có những người nghiệp tương đối nhẹ mới có thể ước nguyện lựa chọn cha mẹ. Những người cực thiện sẽ đầu thai ngay về cõi lành (cõi trời), những người cực ác sẽ bị lôi kéo ngay vào các nơi xấu (địa ngục hay ngạ quỷ ), không thể tự mình quyết định nơi đầu thai.

Nói chung vẫn chủ yếu do duyên nghiệp của họ với người cha và người mẹ hoặc nghiệp người ấy đã gây tạo khi còn sống thế nào họ sẽ thác sinh về cõi giới tương ứng.

Bài trên chủ yếu nêu các vấn đề xảy ra trên thực tế, còn những việc sâu xa và các đường đi của duyên nghiệp hay nhân quả thì không thể dùng thuật thôi miên soi kiếp mà biết được vì rất phức tạp và còn rất nhiều nguyên do khác nữa, do đó cũng có những nhận xét chủ quan. Chúng ta đọc để tham khảo và suy ngẫm là chính, chứ không có bất kỳ một ai rõ được đường đi tường tận của Luật Nhân quả, nghiệp báo và luân hồi.
Xem thêm: Cầu sinh con trai con gái theo Kinh Phổ Môn | Duyên vợ chồng | Đạo đức gia đình

Xem thêm những bài hay khác về cuộc sống:

3.9/5 - (478 bình chọn)

45 bình luận trong “Nhân duyên vợ chồng, cha mẹ và con cái”

  1. Thế nên người ta tu đắc đạo họ sẽ ko quan tâm đến sự đời nữa: giết người, cướp của… Vì đó đều có nhân quả từ trước.

 1. VÔ CỰC CHƠN KINH –THÁI CỰC CHƠN KINH – TÀNG KINH CÁC
  *** BẠCH NGỌC KINH ***
  Long Hoa từ Một tháng Hai
  Bính Tý Chín Sáu, đã khai Hội Rồng
  Vậy mà những kẻ đợi trông
  Khác nào như đám, bòng bong lạc loài
  Vậy cứ khoe Bửu Sơn Đài
  Mà không một chút, hiểu ngay thời Già
  Đúng là giới ngộ mã ngoa
  Nên ngày mở Hội Long Hoa ngủ khò
  NAM MÔ A DI DA PHẬT
  NAM MÔ LONG HOA GIÁO CHỦ DI LAC VƯƠNG PHẬT
  NAM MÔ ĐẠI ĐẠO TAM KỲ THÔNG THIÊN GIÁO CHỦ
  VÔ CỰC ĐẠI THIÊN TÔN HOẰNG HÓA CHÚNG SANH

 2. ĐẠI THIÊN PHƯỚC CHO NHỮNG BẬC CHƠN TU
  Long Hoa nay ở trần gian
  Chuyện này không phải , mơ màng đâu nha
  Bởi vì rách áo cà sa
  Làm sao mà hiểu, Long Hoa TÁI PHÀM
  Bớ này dân tộc Viêt Nam
  Quê mình là gốc, Hà Cam Lồ Mầu
  Gốc tâm linh nhé địa cầu
  Gốc rể vạn vật, Nhiệm Mầu khai sanh
  NAM MÔ A DI DÀ PHẬT
  NAM MÔ LONG HOA GIÁO CHỦ DI LẠC VƯƠNG PHẬT
  NAM MÔ ĐẠI ĐẠO TAM KỲ THÔNG THIÊN GIÁO CHỦ
  VÔ CỰC ĐẠI THIÊN TÔN HOẰNG HÓA CHÚNG SANH

 3. cám ơn tác giả đả cho cộng đồng mạng đọc nhửng bài viết có ý nghỉa này nhân duyên nhân quả thật không sai chúc tác giả bài viết một năm mới sức khỏe hp an khang thịnh vượng ???

 4. Không có điều gì là vô lý, phi lý mà không thể lý giải được cả. Chỉ có những điều trí tuệ con người ta chưa đủ trình độ nhận thức để hiểu hết ngọn nguồn, chưa đủ trình độ nhận thức mà giải thích tường tận được thôi.
  Chẳng có cái gì tự nhiên sinh ra, và cũng chẳng có cái gì tự nhiên mất đi cả…
  Tất cả đều có lý của nó.

 5. Theo định luật bảo toàn năng lượng thì Duyên nợ không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ truyền từ đời này sang đời khác, hoặc từ kiếp này sang kiếp khác.

 6. Đúng là chỉ để tham khảo bởi chúng ta còn quá ít năng lực để hiểu, mà hiểu quá thành ra lạnh lùng. Ta cứ sống vì con cái chúng ta, hãy nuôi nấng dạy dỗ yêu thương chúng hết lòng nhưng đừng chiều chuộng vô lý cũng đừng áp chế chúng quá.

 7. cho con hỏi. con và người đó yêu nhau sống với nhau như vk ck. con rất thương yêu cô ấy nhưng thi cô ấy có khai thì cô ấy lại quây về với người yêu củ và người yêu củ của người đó lại nuôi con người khác còn con thi không được nuôi con mình là tại sao vậy

 8. Chúng ta cũng không buồn vì cuộc đời khó khổ, cũng không vui vì cuộc đời may mắn, giàu sang, tất cả đều là duyên nợ. Theo kinh phật có nói không có duyên nợ kiếp trước thì không gặp nhau. Vì vậy trời phật cho ta cái gì ta nhận cái đó không đòi hỏi làm chi, đừng chống lại nó cũng bằng không mà thôi. Kiếp này tu nhân tích đức nhiều, làm nhiều việc thiện, công quả nhiều càng tốt. Nam mộ a di da phật.

 9. Mình thấy lời phạt dạy có mâu thuẫn. Phật nói : Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt, Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ.
  Nhưng phật cũng nói : Ngoại tình sẽ bị quả báo nặng nề.
  Vậy người ngoại tình với người khác , thì đương nhiên họ là người tình của người khác. Vậy thì họ phải chịu quả báo à…..? mình thấy mâu thuẫn chỗ đó.

  1. Ko mâu thuẫn đâu bạn ak, tất cả hành động hàng ngày của mỗi người đều là tạo nghiệp, ngoại tình kiếp này sang kiếp khác chính là nghiệp nối nghiệp, nhân quả người này với người kia qua các kiếp ko dứt được, trừ khi bạn đi tu thành Phật lên cõi trời thì mới dứt. Số kiếp vẫn là thế, nếu vẫn có duyên vẫn gặp nhau sẽ vẫn phát sinh tình cảm. Còn ngoại tình thì đương nhiên chịu quả báo nặng nề rồi, kiếp này hoặc kiếp khác sẽ nhận thôi, đến sớm hay muộn tuỳ phúc báo mỗi người.

   Mình thì thắc mắc, nếu cứ có duyên nợ với nhau hoài thì đến bg mới dứt? Người ta làm tổn thương mình kiếp này có thể là do mình đã làm ác với họ từ kiếp nào trc đó, hoặc nếu không phải như vậy, thì làm thế nào để ko gặp lại ngta trong kiếp khác, rồi mình lại hại ngta, luân hồi… làm sao để ko lặp lại nữa, tức là mình sẽ bỏ qua và ko hận thù gì nữa

   1. – Theo hiểu biết 1 chút của mình thì mình nghĩ thế này: chúng ta cần phân biệt rõ Vợ, Ngoại tình và Người tình. Theo những gì mình biết, thì cđời ta sẽ gặp người tình trc(đó là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt) nếu 2 ng yêu nhau thật lòng(2ng chưa ai kết hôn thì mình nghĩ sẽ ko bị quả báo vì họ đến với nhau tự nguyện và do duyên, kết thúc cũng vì duyên và ko ai còn lợ ai nữa, sau đó cũng chữ (duyên) nên ta sẽ gặp vợ. Nếu sau khi ta gặp lấy vợ rồi mà vẫn gặp ng tình và ngoại tình thì ta sẽ bị quả báo nặng nề. Còn nếu bạn đã có vợ rồi và sau đó mới gặp ng tình(là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt) thì lúc này 2 ng gặp nhau(theo kiểu sẽ tâm đàu ý hợp hiểu nhau…) nhưng bạn cần phải nói rõ với Tâm mình rằng: mình đã có Vợ và ng đó đang sống với mình mình ko đc làm gì có lỗi với họ, bạn chỉ dừng lại ở mức nói chuyện, chia sẻ, tâm sự với ng tình của mình, vì luôn nhớ rằng họ chỉ là Vợ Ở kiếp trc với mình… như thế bạn và ng tình sẽ ko có lỗi. Tất cả đều do bạn, đều từ thân ý khẩu của bạn bạn gieo thiện sẽ gặp thiện, gieo ác sẽ bị báo ứng
    – Còn thắc mắc của bạn Huyền. theo mình nghĩ Nhân-Quả là sẽ kết thúc chứ nó ko tồn tại mãi mãi nhiều nhiều như vậy, theo mình hiểu đơn giản nôm na là: kiếp này tôi lợ bạn 5k thì kiếp sau tôi phải gặp bạn để trả lại 5k(bằng cách này hay cách khác). và sau đó là Kết thúc. NHưng mình nghĩ điều quan trọng hơn cả là mình cần phải Tu như tnao, tạo phức đức hành thiện giúp đỡ làm nhiều việc tốt….. để tạo nghiệp để kiếp sau mình sẽ đến đc cõi Tây Phương Cực Lạc, hay lên cõi trời… và ở những cõi đấy sẽ ko còn luôn hồi nữa.

    1. Chào trần khánh huyền
     Câu mà bạn thắt mắt đó cũng là mấu chốt chính của kiếp nhân sinh trong sáu nẻo luân hồi , trời, người, a tu la, địa ngục , ngã quỉ và xúc sanh. Vì con người ta vô minh , nghĩa là không sáng suốt nên không nhìn thấy được nhân quả, nghiệp báo vì vậy mà cứ hơn thua , gây oán thù với nhau nên cứ mãi lẫn quẩn , gặp đi, gặp lại hoài để ân , oán lẫn lộn như vậy , kể cả 1 con vật và người sống chung 1 nhà cũng là có duyên từ kiếp trước nên giờ gặp lại .Ngay cả chư thiên đầy đủ phứơc báu ở cõi trời , sau khi hửơng hết phứơc báu cũng phải xuống làm kiếp ngừơi tiếp tục đi tái sanh . Trừ ra các vị phật , a la han , bồ tác , thì thoát ra khỏi sáu nẻo luân hồi , không còn bị sự chi phối bởi nhân quả . Có câu bồ tác sợ nhân, chúng sanh sợ quả, vì sao vậy ? Vì bồ tác thấy được rõ ràng đường đi của nhân quả , vì vậy mà tuyệt đối không làm những việc xấu ác ,không gây oan trái với tấc cả mọi chúng sinh , còn với phàm phu chúng ta vì không thấu suốt nên cứ tạo biết bao oan trái làm khổ mình và khổ ngừơi , thì đó là nguyên nhân đưa đến quả khổ trong tuơng lai ân oán gặp lại tiếp tục. Tóm lại khi nào còn vô minh , không sáng suốt để thấy được sự vận hành của kiếp nhân sinh thì vẫn còn khổ còn gặp nhau dài dài chứ không hết được đâu , trừ khi ta sống có chánh niệm có sự chú tâm hàng ngày trong tu tập chuyển hoá những nghiệp bất thiện và quyết không gây tạo ra nghiệp xấu mới , sống vị tha, với lòng bao dung, rộng lượng, thương mọi người , mọi loài . Bất kể Những quả tốt hay xấu mà ta đã gieo trồng trong quá khứ nay chúng đến với ta , ta cũng đón nhận với cái tâm hoan hỉ . Nhờ vậy mà cuộc sống ta được an ổn hơn , chúc khánh huyền sống vui trong chánh pháp .

    2. Chào khương duy
     Mình xin đóng góp 1 tí về phần nhân quả , theo như sự hiểu biết của mình là khi bạn mượn người ta 5k thì bạn phải trả đó là điều đương nhiên , kiếp này không trả thì kiếp tới cũng phải trả khi nào cho xong thì thôi nhưng quan trọng khi bạn trả với thái độ như thế nào ? hoan hỉ hay chống đối , nếu trả với tâm hoan hỉ thì coi như là trả được nợ cũ còn với tâm chống trả , oan trái thì lại tiếp tục tạo ra nghiệp ác mới , ở đời mấy ai dễ chấp nhận được sự thật đau khổ , nếu làm được điều đó bạn là người đủ mạnh mẽ .được làm Con người là 1 điều vô cùng quí dựa trên nền tảng sống đạo đức , con người có thể từ phàm phu trở thành 1 bật thánh , chứ các loài xúc sanh dù có thông minh đến mấy cũng không thể trở thành thánh được vì chúng không đủ phước báu như con người . Nếu muốn trở thành bật giác ngộ, bật thánh thì phải tu tập, chuyển hoá thân tâm , muốn sanh về cõi tây phương thì hiện tại phải có được đời sống an vui ở hiện tiền và qua các sự tu tập công đức đó hồi hướng về tây phương cực lạc . còn muốn đến cõi trời để hữơng được an vui thì phải tạo ra thật nhiều phước báo trước tiên quan trọng là giữ giới thân có 3 điều: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm.
     Miệng có 4 điều :
     Không nói dối, không nói lưỡi đôi chiều , không nói lời ác , không nói lời đâm thọc .
     Ý có 3 điều :
     không tham lam, không sân hận, không si mê .
     Đó là chánh nhân đưa đến cõi trời . Các cõi trời dục dới tuy đựơc hửơng quả phứơc dài lâu nhưng vẫn còn bị vô thường chi phối , sau khi hưởng hết phước báu sẽ phải trở lại cõi người tiếp tục trong 6 nẻo luân hồi trong đó có cõi trời nhé tín hữu . Chúc tín hữu an lạc và vững tin trên con đường tu thiện nghiệp

   2. Thật ra mình thấy không có gì là mâu thuẫn cả, vấn đề nằm ở chổ hành động mình tạo ra là thiện hay ác, người tình ở đây là người tình chân chính chứ không phải là ngoại tình. Nghiệp hay nhân quả là một chuỗi tiếp nỗi từ nhiều đời trước đến đời này và tương lai, hành động ngoài tình nó là một hành động không Thiện nên cho dù là có liên quan đến đời trước hay do mình tạo ra trong đời này thì cũng sẽ chịu quả báo nặng nề thôi.

    Đó là ý kiến của mình trao đổi với mọi người thôi

   3. Bài này nói rộng quá , không thể xem hết nội dung , có thể bị lẫn lộn các vấn đề . Tôi nghĩ như vầy , nếu đời nay người nào đó làm tổn thương tôi thì trong quá khứ chắc chắn tôi đã nợ họ , bây giờ họ làm tổn thương tôi thì coi như tôi trả nợ cho họ , nhưng xét theo luật nhân quả thì họ là người gieo một nhân mới trong đời nay … có phải vậy không ?

   4. Báo ân báo oán rồi đòi ,trả nợ. nếu 1 người nợ ân tình kiếp trước vs nhiều người thì sẽ đầu thai vao người nào để báo ân,oán….v v ???
    Đời là bể khổ,sao cứ luẩn quẩn mãi không thoát.Ai tạo ra định luật luân hồi này ?
    Nếu điều mình nhận được ở kiếp này là do kiếp trước thì thật bất công.

    1. Vô Thường, chính vì thế sống tốt ở kiếp này, làm nhiều vc thiện,… kiếp sau sẽ được hưởng phúc báo. Muốn chấm dứt hết mọi ân oán thì chỉ có cách giác ngộ đi tu thành Phật thôi, mà điều này ít người làm được lắm, khó ai từ bỏ được tham sân si…

    2. Chào vô thường
     Đời là bể khổ , nếu biết khổ vậy sao không phát tâm tu đi cho hết khổ, ý nghĩa tu có 2 phương thức xuất gia và tại gia . Miễn ta phát tâm tu tập tìm hiểu chân lý thì dần dần sẽ lãnh ngộ được ý nghĩa của kiếp sống nhân sinh trong 6 cõi luân hồi , vì sao ta lại có mặt trên cuộc đời này ? vì vô minh và ái dục nên ta có mặt . Luân hồi là qui trình tự nhiên không 1 ai tạo ra cả , vì không hiểu , không sáng suốt nên ta phải đi trên con đường đó, tuy nhiên khổ hay vui cũng tuỳ vào thái độ mà ta đón nhận nó như thế nào , khổ củng có mà vui cũng có chứ đâu phải lúc nào cũng khổ đâu , nhưng ta chỉ ghi nhận những nỗi khổ, niềm đau rồi khóc lóc , than vãn . Trong khi còn nhiều người khác bất hạnh hơn ta rất nhiều . Luật nhân quả rất là công bằng chứ không bất công tí nào cả anh thiếu nợ thì anh phải trả , không lúc này thì lúc khác củng phải trả , không chịu trả thì món nợ đó vẫn còn nguyên , khi nào trả xong thì mới hết nợ được .
     Muốn biết nhân quá khứ hãy xem quả hiện tại , muốn biết quả tương lai xem nhân gieo hiện tại .
     Những gì mình gặt hái được ở đời hiện tại cũng biết được phần nào trong quá khứ ta đã tạo ra chúng để giờ đây ta mới được đời sống an vui , ấm no , hay dau khổ. Nhờ biết và hiểu được nhân quả nên ta tạo thêm nhiều thiện phước mới đó là nhân hiện tại đem lại quả tốt cho tương lai . Chúc vô thường có 1 đời sống an ổn trong đời thường

   5. Mình sinh 2 con nuôi cực kì vất vả. Toàn quấy khóc ngày lẫn đêm. Nhìn con khóc còi cả người. Như vậy kiếp trước mình làm gì sai. Ai giải thích cho mình

   6. Cảm ơn những lời giảng của các thầy. Nhưng con đây muốn hỏi 2 điều và mong được giải đáp:
    1/ Nếu con cái sinh ra mà chán đời, trách cha mẹ là vì đã sinh ra mình thì có tốt không ạ? Có nên sinh con không ạ?
    2/ Từ ý nghĩ trên mà ta dùng các biện pháp y học để thắt ống dẫn tinh để không có con, thì có hợp luật tự nhiên không ạ?
    Mong các thầy giải đáp giúp con ạ. Con xin cảm ơn ạ.

   7. Lợi là do người tư viết ra chứ phạt nào nói.nhưng người thuơng nói nên làm việc tốt cũng chi vì lời giảng này la đê tich đuc cho kiếp sau.chứ có tôt gi đâumà.tôi ác nhiều thì cũng có bị gì.tuy vào hoàn cảnh của tung thời điểm xh ra sao.thời nay thầy chùa mà còn coi vât chất hơn la kinh Phật thi sao.con người cũng tu con vật phát triển thành.xâu tốt là do hoàn cảnh tác động tới tung người ma phan thu nó trỗi dậy.có ai sinh ra là đã ác hay phúc Đức đâu.đêu do chính con nguơi tao ra theo tung thời điêm của xh phát triển.

    xuất phát tu

    1. Chào tinh ngô mà
     Mình xin góp chút ý kiến về bài viết trên
     Nếu như không có gì tốt thì cần gì ăn hiền, ở lành, tích đức cho đời này và đời sau làm gì ? Quả báo gồm có 3 loại (1 ) từ thời quá khứ gieo mà giờ gặp (.2 )kiếp này gieo kiếp này gặp (3) kiếp này gieo kiếp sau gặp . Nói về tích đức cho kiếp sau chỉ nằm vào quả báo thứ 3 là tương lai . Còn nói về mấy thầy hay sư cô xuất gia thì họ vẫn là con người bằng xương , bằng thịt như chúng ta đây , có 1 số trong đó vẫn còn là những người phàm đang trên con đường tu tập và sửa đổi chính họ để trở thành con người thanh cao trong tương lai , vì vậy ta đừng quá đặt nặng vấn đề ở 1 vị xuất gia phải như ý của ta mới được . Nếu họ hoàn thiện hết về mọi mặt thì đã là người giác ngộ, giải thoát trở thành bật thánh hết rồi còn gì. Ngoài ra cũng có nhiều vị đã giác ngộ, sống 1 đời sống thanh cao mà ta chưa có đủ nhân duyên để biết hay thân cận đó thôi , Chứ đâu phải là không có .
     Ai gieo nhân gì thì sẽ gặt quả đó , cứ để luật nhân quả phán xét , ta không cần bận tâm điều đó , những người làm việc ác mà không bị gì là vì cái quả chưa trổ ra đó thôi , Chứ nếu không thì đâu ai nói câu ( mấy ai giàu 3 họ, có ai khó 3 đời )
     70 chưa gọi là lành , đó là nói về sự thay đổi vô thừơng của kiếp nhân sinh mà trong đó có sự chi phối bởi nhân và quả . con người không từ con vật phát triễn thành , nhưng vì đời sống thiếu đạo đức , không có giới luật vì vậy mà trở thành loài súc sanh và phải trả nhiều đời , nhiều kíp ,khổ sở để trả nghiệp đã tạo . Khi vừa mới sinh ra là nghiệp lực đã đẩy ta vào 1 hình hài đầy đủ, lành lặng hay khuyết tật điều này ta thấy rất nhiều ở đời chứ đâu phải không có, rồi còn sinh ra trong gia đình quyền quý, cao sang hay ngheo nàn , thiếu ăn , thiếu mặt , điều này cũng có nhiều và đang sảy ra chứ đâu phải không có . Con người sinh ra được đầy đủ các giác quan về thân thể, thể chất cũng như sung sướng , giàu sang đó là người đã có phước báu rồi , mà phước báu thì từ ta tạo ra nhiều đời trước chứ đâu có tự nhiên lại vậy được . Nhìn vào mỗi con người có ai giống ai đâu , bởi vì sao ? Mỗi người mỗi nghiệp lực riêng thành ra 1 con ngừơi riêng không ai giống ai cả . Chúc tinh ngô tìm ra đựơc đâu là chánh pháp và trãi ngiệm đựơc an lạc ở đời sống .

    2. Mình thắc mắc là tại sao lại có tư tưởng lấy ck hưởng phúc nhà ck,gánh nghiệp nhà ck còn bố mẹ m dứt ruột đẻ ra nếu k có con trai thì coi như hết? Nghiệp nta gây ra chứ con trẻ đâu có tội đâu mà phải chịu? Nếu bỏ ck k dây dưa qua lại gì thì con cháu có phải gánh nữa k vì e thấy chẳng liên quan gì. Con e đẻ k ai hỏi han, gần 1 tuổi rồi gặp được 2 lần. Ai giải thích hộ e với ạ

      1. Theo mình bạn Tuyên nói đúng rồi đó. Đây là nghiệp của kiếp trước, kiếp sau sao biết mình là cái gì ? Theo bạn Ngọc Nguyễn nêu: Bố Mẹ không có con trai thì coi như hết, là không đúng, ko con trai hay con gái họa hay phúc chưa ai biết được, nếu có đầy đủ trai lẫn gái mà kiếp trước ko tu nhân tích đức thành thiện thì đó là nghiệp chứ ko phải phúc đâu.

       1. Dạ đây là suy nghĩ của rất nhiều người còn e thì k có cái suy nghĩ đấy ạ. Trai gái gì cũng là đứt ruột đẻ ra mà thấy nhiều ông bà 5-60 tuổi có con gái đi lấy ck vẫn cứ có tư tưởng nó đi lấy chồng rồi thì phải theo nhà nta. Rồi thì dù nhà nội có k ra gì sau kiểu cháu trai vẫn tự tìm về nhà nội với lo thờ cúng các kiểu bên ý. Kiểu phân biệt trái gái rõ ràng luôn

      2. duyên nợ vk ck đến khi nào mới hết. mình bây giờ sống như địa ngục, mà k thể buông bỏ dc, đôi khi chỉ muốn thoát li về cõi vĩnh hằng cho nhẹ nợ. vk ck đầu gối tay ấp má kề mà sống với nhau đánh đập chửi bới suơts ngày, ngayd đá gà, đêm đánh banh độ, suốt ngày về đòi tiền, k đưa thì đánh, ước gì mọi thứ quay trở lại như khi chưa ck, cs vô tư lự ấy

       1. Buông bỏ được hay k là do tâm mình ạ. K việc gì phải nghĩ đến việc thoát li. Bố mẹ mình sinh ra mình đee mình được sống, được vui, được bên những ng yêu thương mình đặc biệt là những đứa con mình sinh ra nữa. Em giờ nghĩ thông rồi. Phúc đức tại tâm. Ruột thịt hay gì sống tốt là máu, k thì là mủ. Cớ vì sao phải nặng tâm vì những người chẳng là gì với mình. Riêng em. Còn em bố nó tử tế thì có bố k thì thôi. Còn nội thì k bao giờ tồn tại nữa rồi. Lạc quan lên c nhé.

        1. Phụ nữ thời nay không còn như ngày xưa, khổ cũng phải cam chịu nữa. Nếu chị thấy cuộc sống quá ngột ngạt và không thể chịu đựng được thì hãy buông tay, cuộc đời phía trước còn dài, hãy lựa chọn lại nếu cảm thấy sự lựa của mình chưa được đúng. Em tin là khi ấy tâm hồn chị sẽ được thanh thản hơn nhiều.

         1. Tròn 2 năm dứt áo ra đi và chưa 1 lần hối hận c ạ. Thiệt thòi cho con về tình cảm của bố nhưng bù lại con đc sống trong một môi trg tốt hơn.

         2. đấy là do lựa chọn của bạn, do bạn không dám bật ra. Vì bạn còn yêu mù quáng và phụ thuộc vào ngừoi ta. Néu bạn có con tôi mong bạn hãy ly dị chôgf vì con chứ đừng lấy lý do vì con mà k bỏ rồi quay ra theo kiểu mong con có đủ cha mẹ. Đó là ngụy biện vì mình.
          Phụ nữ dám tự thân vận dộng con cái sẽ được nhờ, và bản thân sẽ cảm thấy thoải mái. Tất cả phụ nữ cam chịu đối với mình là hèn. Vì cuộc đời không vì mình, vì con chẳng nhẽ vì người dưng

        2. Theo thiển ý, định luật nhân quả là định luật tự nhiên của vủ trụ, cuộc sống muốn phát triển tự nhiên sẻ dựa vào nhửng yếu tố này. Trong vủ trụ làm gì có tốt xấu. Hiểu biết củng chỉ là giai đoạn. Phật giảng “cuộc sống là vô thường”. Nhưng sống ở đâu, phải tìm hiểu định luật ở đó, là chuyện dỉ nhiên. “Ici et maintenant” dịch sao cho sát nghỉa ta ? “ở đây và bây giờ” trông có vẻ hời hợt quá, phải không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

DMCA.com Protection Status