Chuyển tới nội dung

Nhà sư tu hạnh đầu đà

Đến hôm nay, sau gần 1 tháng của sự kiện sư TMT, tôi phải thành thật thú nhận, tôi chưa thể dứt khỏi những suy tư về con người đặc biệt này. Đối với tôi, những hình ảnh, hành động, lời nói của ông có thể xem là đỉnh cao, là biểu tượng cô đọng và sinh động nhất của sự tu tập, rèn luyện.

nhà sư tu hạnh đầu đà

Đi bộ như ông, đầu trần chân đất đã qua đến 6 vòng đất nước (Lời BBT: xin đính chính giúp tác giả là 6 năm, 4 vòng đất nước) thì vài ba cây số với đầy đủ giày dép có nghĩa lí gì, sao phải mấy bước cũng cần xe, thậm chí siêu xe.

Ngủ nghĩa địa, nhà hoang, gốc cây, ngủ ngồi như ông thì một căn phòng, một mái nhà dù chưa thật tiện nghi, vẫn quá đủ để có một giấc ngủ ngon, đòi hỏi 5 sao 6 sao để làm gì.

Y phấn tảo như ông thì những bộ quần áo bình thường ta mặc hàng ngày đã quá đủ lành lặn, sạch thơm.

Ngày một bữa ăn chay khất thực như ông thì chẳng may thiếu nhịn một ngày thịt cá, nào có thấm tháp gì.

Hành trang tối giản như ông thì mọi sự cầu kỳ đều trở nên thừa thãi, vô nghĩa.

Buông xả như ông, đến thân mình còn không quá coi trọng, thì một vài lời vô phép/không phải đạo của ai đó, có gì mà phải bận tâm.

Từ bi như ông, đi đất để cảm nhận được sinh vật dưới chân mình, thì giết một con vật cũng thật tội lỗi, nói gì đến việc tàn phá hủy hoại sinh thái tự nhiên.

Ông luôn tự nhận đang học tập theo Đức Phật, nhưng tôi tin với nhiều người, trong đó có tôi, ông là SƯ – một vị sư đúng nghĩa, đáng kính. Ông đã lấy chính tấm thân mình để thực hành một hạnh tu Phật giáo – hạnh đầu đà, hạnh tu khó nhất, hiếm người đủ can đảm lựa chọn. Bởi vậy, có thể lấy ông làm khuôn thước – một thứ khuôn thước mềm mại mà nghiêm cẩn, để tự sửa mình, để dẹp bỏ/ thủ tiêu bớt tham sân si, để khởi lên tâm từ bi hỉ xả.

Nhìn từ bên ngoài, chúng ta thấy ông khổ hạnh, thương ông, nhưng tôi tin ông không cảm thấy như vậy. Ông an lạc vì từng ngày ông đang chiến thắng chính mình, đang vượt lên trên kiếp nhân sinh thường hằng, trải nghiệm hành trình của đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đầu đà đệ nhất Tôn Giả Ca Diếp – một trong 12 đại đệ tử của Thích Ca Mâu Ni.

“Giữ giới” là điều được sư TMT nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Có lẽ không bài học nào ngắn gọn mà đầy đủ hơn thế. Nếu người tu hành và cả người ngoại đạo, ai cũng luôn ý thức giữ được giới của mình thì thế gian này tốt đẹp nhường nào.

Và chúng ta, ngưỡng mộ ông không phải chỉ bằng việc bố thí hay đảnh lễ nếu gặp ông, bằng việc mải mê tìm kiếm các thông tin đối với những người chưa từng gặp nhưng được ông thức tỉnh. Dễ dàng và hữu ích hơn là bằng việc học tập một đạo đức, một lối sống mà cốt lõi của nó là tinh thần từ bi hỉ xả vô lượng. Chúng ta biết về ông như thế đủ rồi! Mong rằng khi ông trở lại, sẽ không có đám đông nào bủa vây ông nữa, để ông được an nhiên trên bước đường thênh thang từ Nam ra Bắc, đem luồng không khí mát lành lan tỏa mọi nẻo đường đất nước.

Hôm nay ngày mồng Một – đầu tháng, viết mấy dòng về ông như một lời niệm Quan Thế Âm Bồ Tát.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật🙏🙏🙏

Nguồn FB Lê Tú Anh

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Designed by yeudalat.com
DMCA.com Protection Status