Chuyển tới nội dung

Tại sao sống bất thiện vẫn được hạnh phúc

Có những người cả đời không làm gì sai trái, sống tốt với mọi người, nhưng tại sao cuộc sống vẫn gặp phải những muộn phiền, bệnh tật bất hạnh. Ngược lại có những người sống luôn làm việc bất thiện nhưng vẫn được hạnh phúc

Thật sự ngay khi chúng ta khởi lên ý niệm Tại sao người đó sống bất thiện vẫn được hạnh phúc? thì chúng ta đã tạo cho mình một nghiệp bất thiện rồi.

Cuộc sống vốn rất công bằng, đôi khi kiếp này chúng ta gặp nhiều khổ đau phiền muộn, nhưng không phải do những việc làm trong hiện tại, mà do quả báo từ những kiếp trước đến bây giờ mới trổ.Ở đời người ta vẫn luôn cho rằng “không có lửa làm sao có khói”. Nhận định này có thể đúng trong nhân quả hiện tại (hiện báo nghiệp). Nhưng cũng có những nguyên nhân xảy ra trong nhiều kiếp (vô hạn định báo nghiệp), đến kiếp này mới xuất hiện.

Có những người sống với ai cũng tốt, nhưng nếu chỉ cần có ai đối với mình không tốt như mình từng đối với họ, thì sinh ra phiền trách, buồn khổ.

Nhưng với những người tái sinh bằng tâm quả thiện trí, thì họ cũng sống tốt với tất cả mọi người, và nếu có ai đối xử không tốt với họ, thì họ cũng không phiền hận, vì xem đó là nhân quả do mình tạo ra.

Nhận thức như vậy giúp họ có nhiều tiến bộ trên con đường thực nghiệm tâm linh. Bất kể những bất hạnh gì xảy đến với mình đều là nghiệp quả của mình. Hiểu được như vậy thì khi phát sinh mâu thuẫn, chúng ta dùng nó để quán chiếu.

Pháp thoại Tại sao sống bất thiện vẫn được hạnh phúc được Thượng tọa Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Đạo tràng An Hạnh (Hoa Kỳ) ngày 20-11-2019

4.9/5 - (7 bình chọn)

1 bình luận trong “Tại sao sống bất thiện vẫn được hạnh phúc”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRỤ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Operated by petcareio.com
DMCA.com Protection Status