Chuyển tới nội dung

Tập buông cho nhẹ

Rất nhiều người trong số chúng ta thường luôn cảm thấy bản thân không được vui vẻ, không hạnh phúc, nhưng chúng ta quên mất mấu chốt của vấn đề nằm ở việc khống chế tham vọng, chấp ngã của bản thân.

Đây vốn dĩ là thế giới mà mỗi giây mỗi phút đều tràn đầy tham vọng, cuộc sống là một đại dương mà mỗi giây mỗi phút đều tràn đầy tham vọng, mỗi ngày mỗi người chúng ta mỗi giây mỗi phút đều lo lắng để tâm đến muôn vàn các tham vọng khác nhau.

Tham vọng bên trong và bên ngoài con người, tham vọng về vật chất, tham vọng về tinh thần….từng cái từng cái chồng chéo lên nhau mà ta không bao giờ cho là đủ.

Người ta nói trẻ con luôn vui vẻ, bởi vì chúng suy nghĩ vô cùng đơn giản.

Tâm địa đơn giản, đơn thuần đối đãi với bản thân và người khác, suy nghĩ đơn thuần về thế giới, bạn sẽ thấy quan hệ giữa người với người vô cùng đơn giản.

Con người khi đã đơn giản hóa thì dễ đạt được niềm vui và thỏa mãn với cuộc sống. Thỏa mãn với cuộc sống sẽ có được niềm vui và hạnh phúc từ trong tâm tưởng của bản thân.

Buông bỏ thì sẽ có được niềm vui

Cuộc sống không thể không có tham vọng, người có cuộc sống không có tham vọng giống như không có ánh sáng trong đêm tối.

Nhưng tham vọng phải có tính hiện thực và khả năng. Tham vọng cần được khống chế một cách thích hợp, khi bản thân có những nỗ lực nhất định thì có thể đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Tham vọng thích hợp có thể giúp cho chúng ta cảm thấy cuộc sống hạnh phúc và thỏa mãn.

Hãy dũng cảm buông bỏ những chấp ngã bản thân, buông bỏ quá khứ, buông bỏ tham vọng…để có cuộc sống an nhiên, hạnh phúc hơn

Quẳng gánh lo đi và vui sống

Điều chúng ta cần làm ngay bây giờ chính là từ bỏ những tham vọng xa vời, buông bỏ những truy cầu danh lợi quá mức, buông bỏ những thứ không thuộc về bản thân chúng ta, buông bỏ những ham muốn trở ngại trong tâm lý…

Chúng ta chỉ cần buông bỏ những thứ không cần thiết thì hành lý mới trở nên đơn giản, khi vội đường xa mới có thể không ‘để cho cơ thể chúng ta đi quá nhanh, linh hồn của chúng ta không theo kịp’. Cuộc sống vui vẻ, là cuộc sống đơn giản.

Thế giới này vốn dĩ rất đơn giản, chính chúng ta đã khiến chúng trở nên phức tạp. Thực ra, bản thân đơn giản, bạn sẽ thấy thế giới này cũng rất đơn giản, bản thân đơn giản bạn sẽ thấy người khác cũng vô cùng đơn giản.

Khi hai tay nắm chặt với nhau, thì chúng ta không thể nắm được thứ gì. Nhưng nếu bỏ hai tay ra chúng ta sẽ phát hiện thấy ánh sáng của thế giới nằm trong lòng bàn tay của mình. Buông bỏ, buông lỏng mọi thứ sẽ có được niềm vui.

Anh hùng như Alexander Đại Đế, trước lúc rời xa cuộc sống ông cho người lấy hai tay của mình ra bỏ ngoài quan tài. Ông muốn nói với người đời sau rằng, cho dù kiếp trước của ta giàu có hay quyền cao chức trọng, là trụ cột quốc gia hay là bách tính dân thường thì khi rời xa thế giới này chúng ta đều hai bàn tay trắng, không thể mang theo bất cứ thứ gì.

Buông bỏ sẽ vui vẻ! Buông bỏ là không có quá nhiều tham vọng, không còn chấp trước, không con đố kỵ hơn thua, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều. Cuộc đời nhẹ nhõm thì cuộc sống sẽ có niềm vui!

Pháp thoại Tập buông cho nhẹ được thầy Thích Pháp Hòa thuyết giảng tại Munster, Đức Quốc, ngày 13/06/2017

Xem thêm: Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm | Buông bỏ không phải là từ bỏ | Buông bỏ là hoán đổi | Buông để sống vui vẻ hạnh phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Developed by ketoantruong.com
DMCA.com Protection Status