Có phải phú quý sinh lễ nghĩa không

Pháp thoại chủ đề: Có phải phú quý sinh lễ nghĩa không được Thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Tu Viện Tường Vân, ngày 18/02/2019 nhân lễ Thượng Nguyên
Có phải phú quý sinh lễ nghĩa không
Ngày nay, “lễ nghĩa” dẫn đến những hành vi dã man trong các lễ hội như: lễ hội chọi trâu, lễ hội đâu trâu, lễ hội chặt heo…Và cảnh dẫm đạp lên nhau mà cướp ấn đền Trần, cảnh tượng Phật Di Lặc ngập trong tiền lẻ, các pho tượng La Hán trong chùa Bái Đính và đầu rùa Văn Miếu Quốc Tử Giám đen bóng vì vết tay người xoa lên lấy lộc. Nếu nói “phú quý sinh lễ nghĩa”, thì lễ nghĩa của thời nay hẳn phải rất cao, cao hơn ngày xưa nhiều lắm. Ấy vậy mà, xả rác bừa bãi, ăn tục nói phét, ngoại tình, mại dâm, con cái bất hiếu… lại trở thành vấn nạn của toàn xã hội.

Điều này chứng tỏ nội hàm chân thực và thánh thiện của lễ nghĩa đã bị bóp méo rồi. Nếu cá nhân cứ tiếp tục làm giàu bất chấp thủ đoạn, đất nước cứ tiếp tục coi phát triển kinh tế là ưu tiên số một mà hy sinh các phương diện khác, lừa phỉnh bản thân và người khác rằng phú quý rồi sẽ sinh lễ nghĩa, thì e rằng đạo đức lễ nghĩa chân chính sẽ tiêu vong. Từ xưa đến nay, sự diệt vong của một triều đại, của một nền văn minh thường được báo trước bởi sự băng hoại về đạo đức và lễ nghĩa.

4.4/5 - (9 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

1 Trả lời to "Có phải phú quý sinh lễ nghĩa không"

 1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành Phật đạo.

  Trả lời

Bình luận