Chuyển tới nội dung

Sống tối giản

Lối sống tối giản có nghĩa là bạn giảm đi những thứ không cần thiết trong cuộc sống của mình. Trên bề mặt, bạn có thể nhận thấy ngay một vài lợi ích như bạn sẽ đỡ tốn thời gian hơn cho dọn dẹp, có 1 căn nhà luôn ngăn nắp, theo đó bạn cũng sẽ bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là việc áp dụng lối sống tối giản sẽ mang lại những lợi ích lâu dài và khiến cuộc sống của bạn thêm phần ý nghĩa.

Lối sống tối giản đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều người trên thế giới khi họ nhận ra rằng của cải vật chất không khiến cuộc sống của họ trở nên hạnh phúc hơn. Ngược lại, việc sở hữu càng nhiều thứ trên thực tế lại trói buộc họ trong một vòng quay quẩn quanh của cuộc sống và khiến họ cảm thấy ngột ngạt, bị ràng buộc và lo nghĩ cho những điều không cần thiết.

Theo phong cách sống giản dị, bạn có thể vứt bỏ những gì bạn không cần để tập trung vào những gì bạn cần.

18 lợi ích tuyệt vời mà lối sống tối giản có thể mang lại

1. Nhiều thời gian và năng lượng hơn

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta sẽ tiêu tốn thời gian và năng lượng vào những công việc như: kiếm tiền để mua đồ đạc, tìm kiếm và thực hiện việc mua bán, dọn dẹp và sắp xếp, rồi sửa chữa, rồi thay thế, hay cả công sức bán nó đi khi không cần thiết nữa. Thử nghĩ xem, nếu không có nhiều đồ đạc, chắc chắn chúng ta không mất nhiều công sức và thời gian như vậy.

2. Có nhiều tiền hơn

Nếu không mua cả thế giới, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền! Tất nhiên, những khoản đầu tư khôn ngoan khác vào những điều quan trọng sẽ giúp bạn vừa tiêu tiền hiệu quả, vừa sống tối giản hiệu quả.

3. Học được cách cho đi và sống tử tế

Không chỉ tiết kiệm tiền, chủ nghĩa tối giản cũng cho bạn cơ hội làm được nhiều điều hơn cho cuộc sống và những người xung quanh. Bạn học được cách cho đi, biết sẻ chia với mọi người xung quanh. Cho đi những món đồ bạn không cần, quyên góp tiền cho các hoạt động từ thiện hoặc dành thời gian giúp đỡ người khác, bạn sẽ biết sống tử tế là gì.

4. Sống tự do, tự tại

Không có một căn nhà nhiều của cải để suốt ngày phải trông coi, không có những gánh nặng tiền bạc trên vai, bạn biết như nào là tự do, tự tại. Hoặc ít nhất, bạn sẽ tự do về tài chính – một điều hiển nhiên khi không có nhu cầu tiêu dùng quá nhiều và sống đơn giản. Càng ít chi tiêu bao nhiêu, bạn càng tự do bấy nhiêu.

5. Quẳng đi nhiều nỗi lo, không áp lực

“Tưởng tượng 2 căn phòng: một căn phòng vô cùng bừa bộn và ngổn ngang; căn phòng còn lại thì gọn gàng và ngăn nắp với ít đồ đạc. Căn phòng nào sẽ khiến bạn ít căng thẳng và mệt mỏi hơn? căn phòng nào khiến bạn thấy thoải mái hơn”.

Nếu trả lời được, bạn sẽ hiểu ý nghĩa quan trọng này.

6. Không bị mất tập trung

Mọi thứ xung quanh chúng ta tồn tại đều nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bạn càng bớt để tâm vào vật chất, vào những món đồ không cần thiết, bạn càng có nhiều thời gian tập trung cho những điều quan trọng.

7. Sống tối giản, bạn biết trân trọng môi trường

Khi bạn không mua sắm quá nhiều thứ, bạn đang góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Chẳng cần làm gì cả, mỗi buổi sáng thức dậy, bạn thấy mình cũng đã làm việc tốt cho môi trường xung quanh.

8. Chọn những thứ có giá trị

Nhiều người cho rằng, chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với việc sẽ không có niềm vui hay không bao giờ tiêu tiền. Tuy nhiên, những người có thói quen mua sắm ít sẽ tập trung những khoản tiền của mình cho các sản phẩm chất lượng hơn hay dùng tiền cho những ước mơ quan trọng của cuộc đời mình. Bạn hãy chọn đi: 10 món đồ rẻ tiền mà chắc chẳng bao giờ bạn dùng hay 1,2 món đồ cực kỳ chất lượng?

9. Ít việc cho người khác

Đây là một điều chúng ta không nhận ra bây giờ nhưng đến một lúc nào đó, mọi người sẽ hiểu ra được điều này: khi chúng ta qua đời, ai đó sẽ phải dành thời gian của họ phân loại đồ đạc và nghĩ xem phải làm gì với nó.

10. Học được cách bằng lòng

Dù có nhiều bài học lớn đến nhường nào, điều cuối cùng mà mỗi người mong muốn trong cuộc sống vẫn là được hạnh phúc! Và sống tối giản, người ta biết cách bằng lòng với những gì mình đang có, dành thời gian cho những niềm vui thực sự của cuộc đời. Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ lòng tham; nếu không có nhu cầu lớn lao về vật chất, biết bằng lòng với việc “đủ”, con người sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.

11. Tạo không gian cho những thứ quan trọng
Khi loại bỏ bớt quần áo cũ và đồ đạc không dùng đến, bạn sẽ tạo được không gian cho sự thư thái trong tâm hồn. Không còn cảm giác ngột ngạt mỗi khi mở tủ hay về nhà và thấy đồ đạc ngồn ngộn. Giờ đây bạn có thể thoải mái hít thở và lấp đầy cuộc sống bằng những điều ý nghĩa hơn là bằng của cải vật chất.

12. Tự do hơn
Sự tích tụ của vật chất giống như một mỏ neo, nó sẽ kéo bạn xuống và giữ yên bạn ở đó. Chúng ta luôn luôn sợ hãi mất đi cái này cái kia, nhưng khi bạn buông bỏ được chúng, bạn sẽ trải nghiệm được một cảm giác tự do tự tại rất tuyệt vời. Bạn sẽ được giải phóng khỏi lòng tham, những nỗi ám ảnh phải mua sắm, hay phải làm việc quá sức để có tiền cho những thứ vật chất đó.

13. Có thời gian tập trung vào sức khoẻ và sở thích của bạn
Khi bạn dành ít thời gian hơn cho các cửa hàng mua sắm, hay cố gắng bắt kịp một xu thế nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bạn.

Mọi người luôn luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự dừng lại và nhìn xem mình đang dùng thời gian vào những gì? Bạn có thể thưởng thức một ngày với lũ trẻ, tới phòng tập thể dục, tập yoga, đọc sách hay đi du lịch.

14. Ít tập trung hơn vào tài sản vật chất
Thực tế là, tất cả những thứ vật chất vây quanh chúng ta chỉ vì chúng ta muốn lấp đầy khoảng trống. Tiền không thể mua hạnh phúc, nhưng nó có thể mua sự thoải mái tiện nghi. Khi đã thỏa mãn được nhu cầu về tiện ích, thì nỗi ám ảnh của chúng ta về tiền bạc nên kết thúc.

Tuy nhiên, hàng ngày hàng giờ chúng ta bị các phương tiện truyền thông đổ vào đầu suy nghĩ vật chất có thể khiến bạn sống hạnh phúc. Vì thế mỗi ngày chúng ta đều vật lộn kiếm tiền để thỏa mãn chúng. Hãy kiềm chế lại những sự thôi thúc đó, bởi đó không phải là con đường đúng đắn để mang hạnh phúc đến cho bạn.

Thật khó để không bị mắc vào sự cám dỗ của việc tiêu dùng. Bạn cần nhắc nhở bản thân liên tục rằng đó chỉ là cảm giác hạnh phúc giả tạo. Mặc dù chúng ta thích chúng, nhưng thực tế là thứ chúng ta thích vượt quá nhiều so với những thứ chúng ta thật sự cần.

15. An tâm hơn
Khi chúng ta bám cứng vào tài sản vật chất, chúng ta rất dễ dàng trở nên căng thẳng bởi vì chúng ta luôn sợ mất đi những điều này. Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống của bạn, bạn có thể mất đi sự ràng buộc đối với những điều này và cuối cùng có được một tâm trí bình tĩnh và thư thái.

16. Hạnh phúc hơn
Khi bạn giảm đi những thứ không cần thiết trong cuộc sống, hạnh phúc tự nhiên sẽ đến bởi vì bạn biết cách tập trung cho những điều quan trọng nhất. Bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn bao giờ hết những sự giả dối về “một cuộc sống hạnh phúc hơn với nhiều vật chất hơn”, và nhận ra bản chất thật sự của cuộc sống.

Bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc khi trở nên năng suất và làm việc hiệu quả hơn; bạn sẽ tập trung hơn khi sắp xếp lại cho đúng những ưu tiên của bạn; và bạn sẽ cảm thấy niềm vui khi sống chậm lại một chút.

17. Ít sợ thất bại
Khi bạn nhìn các nhà tu hành, bạn có nhận thấy rằng họ không hề sợ hãi? Họ không sợ hãi chính vì họ không có gì để mất.

Đối với bất cứ điều gì bạn theo đuổi, sự thực là nếu bạn không sợ mất những gì mình đang có, thì bạn có thể đạt được nhiều hơn. Để đi đến thành công, đôi khi điều bạn sợ nhất không phải là thất bại mà là chính nỗi sợ hãi của bạn.

18. Tự tin hơn
Lối sống tối giản giúp thúc đẩy tính cách cá nhân và sự tự tin. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình mưu cầu hạnh phúc.

DMCA.com Protection Status