Chuyển tới nội dung

Chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng

Vấn đề Chuyện Vong Báo Oán tại chùa Ba Vàng được Thầy Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn Báo Lao Động tại chùa Giác Ngộ ngày 20/03/2019.
Chuyện Vong Báo Oán tại chùa Ba Vàng
Đạo phật chân chính dạy con người ta mở lòng từ bi, giúp đỡ mọi người không vụ lợi, không tư lợi cá nhân. Bởi vậy, mọi việc cúng bái, làm lễ nhà chùa làm cho dân chúng đều không có mức giá cụ thể, mà kêu gọi người dân tùy tâm cúng dường để tạo công đức.
Sự việc ở chùa Ba Vàng, dân chúng đã đóng số lượng tiền lớn để mua chuộc, tìm kiếm sự bình an từ những người đứng đầu nhà chùa. Điều này khiến những người tới hành lễ không khác gì một nạn nhân bị lừa gạt bởi những lời lẽ ma mị hù dọa gây hiểu lầm sợ hãi mà phải bỏ ra hàng triệu đồng.
Đứng từ phương diện xã hội lẫn góc nhìn Phật học, có thể phân tích hành vi trên là sự lừa dối, hăm dọa nhằm vòi vĩnh tiền.
“Bằng những các dàn dựng khác nhau, họ đã kiếm tiền trên nền tảng là nỗi sợ hãi của dân chúng. Đó là một sự lừa đảo tinh vi, có tổ chức”, thầy Từ khẳng định.

Theo Thầy Thích Nhật Từ, bà Yến đã xúc phạm tới vong linh người đã mất, xát muối vào nỗi đau của người nhà nạn nhân. Nghiêm trọng hơn, bà còn xúc phạm cả những người đã hy sinh vì Tổ quốc, gieo rắc vào đầu người dân những quan điểm, suy nghĩ lệch lạc, phi đạo đức, phi Phật giáo.

Tà pháp “thỉnh oan gia trái chủ” ảnh hưởng lớn tới tâm trí, thể chất, sức khỏe, các mối quan hệ xã hội của người dân. Thứ tà pháp ấy hoàn toàn phi nhân quả, phi Phật học, phi khoa học. Ngoài ra, việc “thỉnh oan trái chủ” đã tiêu tốn lượng lớn công sức, thời gian, tiền bạc của rất nhiều người.

“Một nỗi sợ hãi, nhầm lẫn tai hại về bản chất cuộc sống được reo rắc cho không chỉ một vài mà rất nhiều người, sẽ có nhiều người tin rằng cuộc sống kiếp này đều do kiếp trước tạo nên”, Thượng tọa Thích Nhật Từ phẫn nộ.

3.8/5 - (17 bình chọn)

1 bình luận trong “Chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Developed by songtinhthuc.com
DMCA.com Protection Status