Tập Đạt Ma dịch cân kinh bằng hình ảnh và video

Bài Đạt Ma dịch cân kinh này được đăng trên nhật báo Người Việt lần đầu vào ngày 17 tháng 11 năm năm 2000. Tiếp theo trên số báo ra ngày 24 tháng 2 mới đây cũng đăng thêm bài Kinh nghiệm Tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh. Nay do sự yêu cầu của nhiều độc giả, chúng tôi in lại bài đầu tiên về Dịch Cân Kinh để độc giả tiện tra cứu và tìm hiểu thêm.

Lời thưa:

Sau khi đọc lần đầu tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh, tôi chỉ mỉm cười, không mấy tin tưởng vì thấy phương pháp chữa trị những bịnh nan y một cách dễ dàng và quá đơn giản.

Tôi cũng xin tự giới thiệu để quý vị thấy rằng tôi đã được đào tạo và phục vụ Tây y qua nhiều thời kỳ. Đến nay tôi đã có bốn mươi chín năm y nghiệp, đã từng làm việc trong các bịnh viện Quân và Dân Y lớn nhất nhì trong nước Việt Nam Cộng Hòa, đã từng làm việc với người Pháp. Mỹ và Phi Luật Tân; đã từng là cộng sự viên của Bác sĩ Đinh văn Tùng, nghiên cứu chữa trị bịnh ung thư qua phẫu thuật (1936-1965). Tôi muốn nói rằng tôi có lý do để tin tưởng Tây y là một ngành khoa học có nhiều thành tích đáng tin cậy trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Cũng vì vậy mà tôi gần như có thái độ thờ ơ khi tiếp nhận Đạt Ma Dịch Cân Kinh.

Thế rồi một hôm, có người bạn cùng tuổi với tôi (sanh năm 1932) đi xe đạp ghé thăm. Tôi được nghe anh kể là anh đã khám bịnh ở Bịnh viện Chợ Rẫy, qua các xét nghiệm y khoa tối tân và các bác sĩ đã định bịnh cho anh: Ung thư gan, Lao thận.

Anh thấy hoàn toàn thất vọng. Vì nếu vấp phải một trong hai chứng bịnh ấy cũng đủ chết rồi, huống chi mắc cả hai chứng bịnh nan y cùng một lúc. Cuối cùng anh có được tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh. “Cái phao mà anh đã níu được khi đang chới với giữa biển khơi” . Anh cố gắng tập, kiên trì thực hiện theo đúng tài liệu, và kết quả là anh đã thắng bịnh tật. Hiện nay anh sống khỏe mạnh bình thường, làm việc hớt tóc, có khi anh phải đứng hàng giờ để làm công việc, thế mà anh vẫn bình thường như bao người khác. Từ đó đến nay, đã bốn năm, anh vẫn tập đều đặn. Nhìn tư thế và sắc diện, không ai nghĩ là anh đã mắc phải bịnh nan y. Thỉnh thoảng anh đi xe đạp đến thăm tôi. Cũng từ đó, tôi chú tâm nghiên cứu Dịch Cân Kinh.

Đầu năm 1986, tôi đã truyền đạt tài liệu này cho một người bạn trẻ bị bịnh lao phổi, không được điều trị đúng cách vì hoàn cảnh bản thân cũng như xã hội vào thập niên 80. Cuối cùng anh đã gầy guộc chỉ còn có 32kg trong cơ thể suy nhược, đã mấy lần cứ tưởng là không qua khỏi. Và anh đã vớt vát chút hy vọng còn lại, anh đã tập Yoga. Kết quả cơ thể có phần nào phục hồi nhưng vẫn yếu đuối. Suốt mùa Đông, anh vẫn không ra khỏi nhà, nhìn sắc diện, vẫn lộ những nét bịnh hoạn.

Sau khi nhận được tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh , anh đã cố gắng kiên trì luyện tập, thời gian đầu bạn tôi cũng gặp những phản ứng như ghi trong tài liệu. Dần dần anh qua được bước đầu vất vả, và gần cuối năm 1986, sau bốn tháng luyện tập, anh đã ho tống ra một khối huyết cứng to bằng trứng chim cút, và sau đó anh từ từ hồi phục sức khỏe, da dẻ hồng hào, vẻ mặt vui tươi, và mãi đến nay anh vẫn giữ được sắc thái của người bình thường không bịnh hoạn.

Một trường hợp khác, bạn tôi, sinh năm 1931, bị bịnh Parkinson đã bốn năm nay, đã chữa trị Đông, Tây y, thuốc gia truyền và nhân điện…Lẽ dĩ nhiên là bịnh không khỏi. Vì bịnh Parkinson cho đến nay, loài người vẫn bó tay.

Sau khi nghiên cứu và luyện tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh, bạn tôi cũng gặp phản ứng như ghi trong tài liệu. Tuy vậy, anh vẫn kiên trì tập đều đặn. Tuy hiện nay bịnh Parkinson không lành hẳn, song bịnh được ngăn chận giới hạn ở mức chỉ rung có hai bàn tay. Còn các khớp, nhất là khớp tay và chân, vẫn cử động bình thường, không gặp một khó khăn trở ngại nào mà lẽ ra, đúng theo các triệu chứng điển hình, thì bịnh càng lâu, các khớp bị cứng và hạn chế cử động cho đến một lúc nào đó sẽ bị cứng khớp, không cử động được nữa. Bịnh kéo dài bốn năm nay nhưng anh vẫn sinh hoạt bình thường, có nghĩa là bịnh bị ngăn chận ở một mức độ có thể chấp nhận được.

Một trường hợp nữa là một anh bạn sinh năm 1930 bị béo phì, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa kinh niên. Từ hơn ba mươi năm nay, anh đã dùng vô số thuốc Đông, Tây y và châm cứu nhưng vẫn quanh quẩn hết chứng này đến tật khác, không ngày nào vắng thuốc. Anh đã tiếp nhận Dịch Cân Kinh, và sau thời gian tập luyện cũng có những phản ứng như đã ghi trong tài liệu, và sau đó, anh phục hồi sức khỏe, nhất là rối loạn tiêu hóa không còn nữa, ít khi phải dùng thuốc trị cao huyết áp. Anh ca ngợi Dịch Cân Kinh là môn thuốc trị bá bịnh.

Qua bốn trường hợp mà tôi đã theo dõi hai năm nay, chưa phải là nhiều, tôi đã phải công nhận Đạt Ma Dịch Cân Kinh là một phương pháp chữa được nhiều bịnh hiểm nghèo mà hiện nay Tây y nhiều khi phải bó tay.

Đọc qua tài liệu Dịch Cân Kinh, chúng ta thấy vấn đề kỹ thuật luyện tập không có gì khó khăn, rất dễ tập. Điều cần nhấn mạnh ở đây là ý chí, quyết tâm. kiên trì và thường xuyên. Nếu vượt qua được những điều này, tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ gặt hái được những kết quả mỹ mãn.

Năm 1943, khi giảng lớp Quân y Khóa 1, Phân khu Bình Trị Thiên và Trung Lào, thầy tôi, Bác sĩ Bùi Thiện Sự đã nói: “Nghề nghiệp của chúng ta có nhiệm vụ cao cả là phụng sự và làm vơi đi những đau khổ của nhân loại”. Để ghi nhớ lời dạy ấy của Thầy, tôi nguyện truyền đạt cho bất cứ ai, những gì mà tôi nghĩ sẽ giúp ích được cho mọi người.

Bây giờ tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh đối với tôi là một phương thuốc quý giá giúp cho đời. Tôi đã hối hận về nỗi thờ ơ của mình buổi ban đầu, khi mới tiếp nhận tài liệu này.

Miền Đông ngày 7 tháng 3 năm 1997

Bác sĩ Lê Quốc Khánh

Chia sẻ bài này với bạn bè

37 Trả lời to "Tập Đạt Ma dịch cân kinh bằng hình ảnh và video"

  1. Thưa chú,
   Cháu bị đau nhức mình mẩy đã lâu. Hôm nay cháu mới tập lần đầu tiên vẫy được 600 cái thì nguyên cánh tay trái của cháu bị lạnh toát. Tại sao vậy ạ? Xin chú vui lòng giải thích giúp cháu nhé. Cháu cảm ơn chú nhiều lắm.

   Trả lời
 1. Tôi đã tập ” Dịch cân kinh ” từ năm 2008 đến nay, không phải tập thể dục, thể thao nữa, tất cả cac bệnh tật như Trĩ; đau dạ dạy, đường ruột, đau vai gáy; đau đầu; ra mồ hôi tay chân; mất ngủ, cận thị… đến nay đều khỏi hết, khi nào bị cảm mạo, đau bụng tôi lại vẫy cũng khỏi luôn. Tôi thấy đây là một bài tập tuyệt vời lắm, mọi người cứ kiên trì luyện tập sẽ thấy tác dụng

  Trả lời
  1. Cho em hỏi em bị thoát vị địa đệm, thoái hoá cột sống và thần kinh toạ có tập đc bài tập này không? Anh chị nào biết chỉ giúp em, em xin cảm ơn.

   Trả lời
   1. Thầy cho em hỏi khi khi tập vẩy tay đạt ma dịch cân kinh khi nguăc tay sau lưng thì thấy hai trái thận theo lưng, bò lên theo cột sống và vai , cảm thấy dễ chịu. Nhưng tại sao em tập không thấy gì cả thầy. Thầy có thể hướng dẫn cho em được không ạ. Em xin cảm ơn thầy.

    Trả lời
 2. Tôi cũng đã tập được 2 năm nay. Cảm thấy rất có hiệu quả phòng cảm mạo. Cả năm không bị cảm. Không phải mua thuốc

  Trả lời
 3. Đạt ma là Bồ đề Đạt Ma sư tổ của Thiền tông Trung hoa chứ không có đạt lai lạt ma nào hết. Ông đến TQ từ tk thứ 6 sau công nguyên

  Trả lời
  1. Cho em hỏi em bị thoát vị địa đệm, thoái hoá cuộc sống và thần kinh toạ có tập đc bài tập này không? Anh chị nào biết giữ giúp em, em xin cảm ơn.

   Trả lời
 4. DO THUY UYEN VY · Edit

  Bệnh gì cũng tập đk nha bạn, khi máu huyết lưu Thoòng mọi bệnh tật sẽ tiêu trừ. Mình đau bụng kinh kinh niên, năm 2016 mình kiên trì tập khoảng 8 tháng hết lúc nào ko hay. Nhưng do tính lười và ko kiêng định mình đã bỏ giờ nghĩ lại tiếc. Giờ lại bắt đầu lại từ đầu nè. Bởi zậy ai đã tập thì đừng bỏ nhé, ko có thuốc nào hay hơn đâu. Cảm ơn tổ sư!!!

  Trả lời
 5. Trước tập uống 0.5 L nước vậy, mỗi ngày tập 3-4 lần thì lần nào cũng uống như vậy à các bạn, có nhiều quá ko ạ?

  Trả lời
 6. Em bị suy giãn tĩnh mạch chân, gân nổi xanh nogằn ngoèo thì tập Vẩy tay dịch cân kinh co hết không? Vì giãn tĩnh mạch thì không nên đứng lâu 1 chỗ, nhưng vẩy tay dịch cân kinh thì phải đứng 1 chỗ vẩy ít nhất 30phút, nên em cũng băn khoăn không biết nó sẽ làm bên thuyên giảm hay tăng lên? Em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời
 7. Nếu vậy, thời gian đầu bạn hãy ngồi trên một cái ghế, nhưng nhớ những quy tắc cơ bản, ngồi vẫn phải nhíu hậu môn, mười ngón chân phải bám chặt dưới nền đất là được. Sau một thời gian là bệnh của bạn sẽ hết luôn đó. Sau một thời gian bệnh bạn thuyên giảm thì nên đứng lên để có thể đạt được kết quả tối ưu nhé. Và điều đặc biệt quan trọng là phải tập hàng ngày, chứ tập gián đoạn, ngày tập ngày nghỉ sẽ khó có kết quả bạn nhé.

  Trả lời
 8. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành Phật đạo.

  Trả lời
 9. Cho tôi hỏi, tôi tập ĐK đã 5 năm rồi,tôi thấy một số bện mãn tính có thuyên giảm như hen suyễn, viêm xoang , viêm đại tràng co thắt. nhưng tôi thấy huyết áp lại tăng nhịp tim đập nhanh hơn bình thường. Vậy nguyên nhân có phải do tập ĐK không.

  Trả lời
  1. Trong lúc tập bạn hãy để đầu óc thư giãn, đừng nghĩ gì hết. Mới bắt đầu tập bạn nên tập ít và tăng dần theo số lượng như trong bài viết sẽ không bị nữa.

   Trả lời
 10. Anh cho em hỏi lúc đưa tay lên hít vào , phất tay xong thở ra đúng ko ạ ?
  Nêu vậy thì 1 nhịp hít thở nhanh quá , em làm thử nhưng không theo kịp nhịp hít thở này ? chưa tới 2s 1 nhịp hít thở.

  Trả lời
 11. Tôi đưa ra câu hỏi ngày 19/12/ 218 nhưng vẫn chưa được giải đáp. Vậy mong thầy Thuận giải đáp giúp để tôi yên tâm tiếp tục tập

  Trả lời
 12. Chào anh Trần Hòa, ở mục lưu ý số 5 mình có nói “bệnh huyết áp cao thì nên vẫy tay chậm và nhẹ”. Huyết áp biến đổi là 1 trong những phản ứng phụ mình cũng có nói bên dưới. Anh tập nhẹ lâu dần huyết áp sẽ ổ định

  Trả lời
 13. Xin Quý Vị cho em hỏi, đối với bài tập này chân có nhất thiết phải đi chân đất không ai? Xin cảm ơn mọi người mong được giải đáp thắc mắc ạ!

  Trả lời
 14. Khi tập cần đi chân đất thì tốt hơn, nhưng những ngày rét có thể đứng trên thảm, lưu ý là vẫn phải bấm mười đầu ngón chân

  Trả lời
 15. Bạn ơi. Tôi mới tập DCK dc 2 tuần. Nhưng sao cơ thể của tôi lại giảm cân vậy. Tôi đang lo k biết vì sao lại giảm nh. Tôi cao 1.58. Cân nặng trước đây là 58-60 hoặc 62ky.

  Trả lời
 16. DCK thuc ra chi ;la mot mon the duc cu dong toan than nhat la co hoanh va luc phu ngu tang danh thuc toan dien co the…do do no lam thay doi khi huyet va mang lai mot suc song moi cho co the,chu chang co gi la huyen bi hay la lung cua nguoi tap luyen.. So lan tap luyen khong can nhieu toi tren 1800 lan, ma chi can 500 lan la du, sang ,chieu cho 500 lan la du cho hoat dong co the Tuy nhien neu ban khoe manh co du suc tap nhieu hon thi rat tot cho co the.nhung dung thai qua keo bat cap,.
  Dieu ma ban can biet la Dr Tran Dai Sy tim hieu ve DCK, voi nguoi Em Tran Huy Quyen dang cho chung ta kham phuc va ton trong ,;nguyen ban cua DCK la 12 thuc va chang co ai biet ro hon ve DCK cua to su DAT MA phai THIEU LAM., con DCK ma ta dang tap luyen (vay tay 1800 lan) va rat pho bien o A chau la DCK Viet Nam no xuat hien chi sau khi nha van KIM DUNG cho ra doi (sau nam 1963) nhung tac pham ve vo hoc nhu VO LAM NGU BA,THIEN LONG BAT BO.CO GAI DO LONG… DCK chi la vay tay 1800 lan 1 ngay chi la mot mon THE DUC co ich cho nhieu nguoi chu khong lam hai ai (tru khi ban bi me tin
  ,cuong dien vi no)……,

  Trả lời
 17. tôi thấy có người tập thì đổ mồ hôi, riêng tôi tập đến 2,000 cái mà ko đổ tí mồ hôi nào mặc dù tôi vẫy nhanh và mạnh, vậy có phả tôi tập sai ko? xin cảm ơn

  Trả lời
 18. Thuypham: bạn nên xem & nghe thật kỹ hướng dẫn ít nhất 3 lần và tập theo thời gian dài, ko tập nhanh và mạnh. Quan trọng là tập đúng và cần phải có thời gian để lắng nghe cơ thể mình. Cứ từ từ tập bạn nhé, chúc bạn thành công.

  Trả lời
 19. Toi tap ditch chan kinh da duoc gan ba thang . Toi bi tri noi va hom qua khi Di cau toi bi ra mau , den toi thi Khong Di cau Nhung van ra mau . Vay khong biet co nen tap tiep khong? Va toi tap moi buoi sang nua tieng, khong he chay mo hoi va cung van ngu khong duoc nhung nguoi van khoe manh . Hom qua ra mau nen toi so va da Ngung tap . Vay co the cho toi biet la Phai Lam sao vi toi so neu tap tiep SE bi loi tri ra ngoai mac du toi cung van muon tap tiep. Toi xin cam on va rat mong cho su hoi dap cang som cang tot.. Xin cam on rat nhieu.

  Trả lời
 20. Thầy cho em hỏi, lúc vẩy tay ra sau thì nhíu hậu môn, lúc trả tay về trước thì không nhíu nữa? Hay cứ nhíu suốt trong lúc tập ạ?

  Trả lời

Bình luận