Chuyển tới nội dung

Suy nghĩ tích cực để sống an lạc, hạnh phúc

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết nhìn lại chính mình để khám phá & tận hưởng những gì đang có. Ví dụ ta có hai con mắt sáng là điều kiện rất lớn để đem lại hạnh phúc, nhưng đôi khi ta không hề để ý tới & cũng chẳng biết trân quý nó. Khi con mắt dính bụi bặm hoặc bị tổn thương bởi tai nạn xe cộ thì ta mới thấy được sự hiện hữu & giá trị của đôi mắt vô cùng lớn lao.

Chúng ta thừa biết rằng, có những người do phước đức thiếu kém, khi sinh ra đã bị mù lòa cả hai mắt, suốt cuộc đời họ chẳng bao giờ nhìn thấy người thân quen, đất trời, cỏ cây và sông núi. Mơ ước lớn nhất của họ là chỉ cần nhìn thấy được người thân yêu và cảnh vật xung quanh thôi cũng cảm thấy hạnh phúc lắm rồi, chứ không đòi hỏi gì thêm nữa cả!

Trong khi đó, chúng ta có hai con mắt sáng trưng, muốn ngắm nhìn cái gì cũng được; bầu trời trong xanh, đám mây trắng bay lơ lửng, hàng cây xanh tươi ven đường, hoa mai vàng nở rộ, dòng sông uốn lượn quanh co chuyên chở những cụm hoa lục bình lững lờ trôi chảy và còn nhiều vẻ đẹp thiên nhiên khác nữa. Thế nhưng, ta lại chối bỏ niềm hạnh phúc đó, để rồi than thân trách phận và muốn phải như thế này hay được như thế nọ thì quả thật uổng phí biết bao.

Do vậy, khi có cái nhìn rộng rãi và thâm sâu ta sẽ phát hiện được giá trị đích thực của cuộc sống, từ đó dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đi nữa, ta vẫn thừa hưởng niềm an lạc một cách toàn vẹn.

Để có cái nhìn sâu sắc và thấu triệt được mọi vấn đề của cuộc sống, bạn chỉ cần lặng lẽ quan sát thân tâm mình và hoàn cảnh đương tại một cách rõ ràng, khách quan và trung thực. Dù bất cứ ở đâu, tiếp xúc với ai bạn cũng nên quan sát như thế. Mọi sự việc diễn biến ra như thế nào bạn ghi nhận y như vậy, không cần phải sử dụng thêm phương pháp gì nữa cả.

Việc quan sát này không để cho tâm ý xao lãng hoặc buông lơi đương tại, và chẳng cần phải nỗ lực để đạt được một mục đích cao siêu nào. Bởi nhiều khi sự cố gắng ấy là do cái “tôi” âm thầm tạo dựng ra, để thỏa mãn cho cái tôi vi tế hơn, chứ chưa phải phương pháp hữu hiệu giúp cho ta vượt thoát sinh tử khổ đau. Chỉ đơn giản là, khi đi thì rõ biết mình đang đi, ngồi xuống nhận biết toàn thân ta đang ngồi xuống, khi nâng tách trà lên uống, bạn nhận biết hương vị thơm ngon của trà, thế thôi!

Thật giản dị và tự nhiên, không cần phải làm theo một quy định hay nguyên tắc nào cả. Khi tâm ý không bị vướng kẹt vào đâu, ngay trong giây phút ấy bạn được tự do, an lạc và giải thoát. Lúc bấy giờ bạn sống giữa cuộc đời này, cho dù gặp nhiều khó khăn ngang trái đến mấy chăng nữa, nhưng tâm hồn bạn vẫn luôn thanh thản, an bình và tự tại!

10 suy nghĩ tích cực để sống an lạc hạnh phúc mỗi ngày

Suy nghĩ tích cực để sống an lạc
Hạnh phúc tùy suy nghĩ, cách nhìn về cuộc sống của mỗi người
 1. Nếu bọn trẻ nhà bạn đang la hét nghịch ngợm trong nhà, điều đó chứng tỏ là bạn đang có một gia đình.
 2. Nếu bạn có đống bát đĩa cần phải rửa, điều đó chứng tỏ bạn đang không bị đói.
 3. Nếu nơi ở của bạn cần phải quét, cửa sổ cần phải lau, đường ống tắc cần phải thông, điều đó chứng tỏ bạn đang có một ngôi nhà.
 4. Nếu đôi giày của bạn dơ bẩn hoặc ướt sũng nước mưa, điều đó chứng tỏ bạn vẫn đi lại được và không phải nằm liệt giường.
 5. Nếu bạn bị tắc đường, điều đó chứng tỏ bạn đang có phương tiện cá nhân.
 6. Nếu bạn phải đương đầu với các giờ học và kỳ thi, điều đó chứng tỏ bạn đang có điều kiện tiếp thu học vấn.
 7. Nếu bạn còn có những giọt nước mắt & nụ cười, điều đó chứng tỏ bạn vẫn có khả năng cảm nhận.
 8. Nếu có người làm tổn thương bạn, điều đó chứng tỏ bạn hiểu là không nên làm như thế & cần đáp lại bằng sự tha thứ & thương yêu.
 9. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi cuối ngày làm việc, điều đó chứng tỏ là bạn vẫn có thể lao động kiếm tiền được.
 10. Nếu buổi sáng sớm có chiếc đồng hồ báo thức, réo gọi dậy khi bình minh, điều đó chứng tỏ là bạn vẫn còn sống. Bạn phải biết ơn & trân trọng những gì bạn có ngay lúc này.

Đơn giản lắm, nghĩ khác đi, liền thấy đời mình Hạnh Phúc…

Xem thêm những bài hay khác về cuộc sống:

4.8/5 - (5 bình chọn)

1 bình luận trong “Suy nghĩ tích cực để sống an lạc, hạnh phúc”

 1. 10 suy nghĩ tích cực để sống an lạc hạnh phúc mỗi ngày rất hay, thực tế, giúp chuyển hoá buồn phiền thành niềm vui.

  Thank you very much!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Managed by tailuanvan.com
DMCA.com Protection Status