Chuyển tới nội dung

Vui Tết hay lo Tết

Bài pháp thoại vui tết hay lo tết được Thầy Phước Tiến chia sẻ ngày mùng 1 tết trong lễ khánh tuế đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại Tu Viện Tường Vân, ngày 05/02/2019

Ngày Tết là khoảng thời gian dành cho gia đình, là giây phút sum họp vui vẻ bên người thân. Nếu ai cũng nhận thức được điều này thì dù giàu hay chưa giàu, mọi người đều có thể nhẹ nhàng đón một cái Tết ý nghĩa.

Xã hội ngày nay, giới trẻ đêm giao thừa thay vì ở nhà cùng người thân trông nồi bánh chưng thì lại ra đường “quẩy” trong bar cùng lũ bạn thân. Những ngày Tết bây giờ, rất dễ dàng bắt gặp đâu đó hình ảnh bố mẹ già lủi thủi ăn tết một mình. Trong khi con cái đã dành kỳ nghỉ Tết để vi vu ở mãi những chân trời nào trong những chuyến du lịch thật sôi nổi, đầy hứng thú.

Vẫn biết, văn hóa không phải là giá trị bất biến. Nó luôn luôn phát triển theo sự vận động của thời đại, của xã hội. Không thể lấy những giá trị văn hóa truyền thống đem áp đặt một cách khiên cưỡng và cứng nhắc cho cuộc sống hiện đại rồi kết luận một cách chủ quan, phiến diện rằng Tết xưa vui hơn, ý nghĩa hơn Tết nay. Khách quan mà nói, Tết ngày càng vui hơn, dù cách vui có khác ngày xưa.

Mặc dù cách vui Tết, chơi Tết có khác nhau thì giá trị cốt lõi của văn hóa Tết đó là gia đình thì vẫn không thay đổi. Từ bao đời nay, Tết là kỳ lễ hội dành cho gia đình. Cuộc sống hiện đại, người ta có quá nhiều nỗi lo, áp lực cơm, áo, gạo, tiền…Nhưng Tết đến, ai ai cùng tìm về sự sum vầy gia đình. Cảm giác ấm áp mỗi mùa Tết về phải là những tiếng cười rộn rã bên mâm cơm tất niên, phải là tiếng chúc mừng nhau giây phút giao thừa.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ ngày Tết | Có nên bỏ Tết Ta hay không

4.9/5 - (14 bình chọn)

1 bình luận trong “Vui Tết hay lo Tết”

  1. NAM MÔ THẬP PHƯƠNG THƯỜNG TRÚ TAM BẢO
    Nguyện đem công đức này
    Hướng về khắp tất cả
    Đệ tử và chúng sanh
    Đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Powered by tienganhmienphi.com
DMCA.com Protection Status