Chuyển tới nội dung

Những bài pháp thoại về mùa Xuân

Đứng trước thềm năm mới, bạn có nghĩ suy gì về cuộc đời của chính mình hay không? Có nghĩ suy gì về thời gian đã qua và thời gian đang tới trong cuộc đời của mình hay không? Chúng ta đã làm được gì cho cuộc đời trong suốt những mùa xuân đã qua.

Xuân đến, Hạ qua, Thu sang, Đông tàn, cứ thế thời gian trôi đi một cách vô tình và con người cũng vô tình buông trôi đời mình theo dòng sông nghiệp định. Hôm nay mùa xuân lại về, khí xuân mát, gió xuân nhẹ lướt như thì thầm nhắc nhở ta những ân tình.

Nói đến mùa xuân thì không ai không cảm thấy lâng lâng với không khí náo nức ngày Tết cổ truyền, cũng là dịp vun bồi, giữ gìn nét tâm linh và thăng hoa hơn trong cuộc sống hiện đại này. Chúng ta có thể khẳng định rằng: giữ được nét tinh thần truyền thống đã là khó, duy trì và phát huy lại càng khó hơn. Hiện nay chúng ta đang sống trong thế giới hướng ngoại, bị cuốn hút theo cuộc sống vật chất hưởng thụ ngày càng cao, cám dỗ ngày càng nhiều… nên đau khổ về tinh thần ngày càng sâu sắc.
Đêm giao thừa ai cũng lên chùa lễ Phật đầu năm, hái lộc.. để gởi mong ước với bao dự định và đón nhận những điều tốt đẹp nhất của năm mới. Nhưng không phải ai cũng chung niềm cảm xúc, có người cố nén dòng nước mắt khi nhìn mọi người đang ấm áp trong vòng tay gia đình, đang nói cười quấn quýt bên cha mẹ. Không khóc nhưng tại sao cứ tuôn trào trong thầm lặng, nhìn lại mình sao quá lạc lõng cô độc, cả không gian đều tẻ nhạt; không biết ở quê nhà có ai nhớ đến kẻ tha hương này không?? Rồi rưng rưng nước mắt. Người ta nói mùa xuân là mùa ấm áp yêu thương nhưng tại sao đối với nhiều người lại quá lạnh lẽo cô liêu như mùa đông băng giá? Năm cũ qua đi chào năm mới với bao mơ ước, hy vọng về một cuộc sống mới đầy an khang thịnh vượng. Ai cũng cố tìm cái được gọi là hạnh phúc riêng mình, nhưng mấy ai biết được hạnh phúc chân thật là gì??? Ở đâu??? Hay lại sai lầm tìm lấy đau khổ cho chính mình.
Hạnh phúc trong ba giới vốn như hạt sương mai trên đầu ngọn cỏ, đang long lanh trong giây phút này rồi biến mất trong chốc lát, hạnh phúc ấy vô thực thể và phù du. Chỉ có Giải Thoát mới là dạng thể của hạnh phúc, là sự bình lặng nơi thân tâm, yên tĩnh nơi tâm thức, không bị lấy động bởi tranh đua nhiễu nhương của cuộc sống; là mùa xuân vĩnh hằng, mùa xuân trong ánh đạo huy hoàng, mùa xuân của người giác ngộ.

Mời quý vị nghe những bài pháp thoại về mùa xuân hay nhất của Thích Phước Tiến như Lời Chúc Xuân 2017 mà trang web muốn gởi đến quý vị
– Ước Nguyện Đầu Năm
– Khánh Tuế Đầu Xuân
– Ý Nghĩa Thờ Cúng Tổ Tiên
– Nhìn Lại Một Mùa Xuân
– Chúc Xuân
– Hòa Thuận Là Nguồn Hạnh Phúc

5/5 - (1 bình chọn)

2 bình luận trong “Những bài pháp thoại về mùa Xuân”

  1. Cảm ơn Thầy Thích Phước Tiến một bài giảng tuyệt vời giúp cho tôi giác ngộ hiểu biết cuộc đời phải sống thế nào là làm người từ những chân lý của Đức Phật Thích Ca Thầy Thích Phước Tiến áp dụng đưa vào cuộc sống thực tại giúp cho mọi người tỉnh giấc mơ ở cõi người này mà chúng ta vẫn đang mở mắt chiêm bao. Kính chúc Thầy mạnh khỏe để để làm tròn bổn phận Hoằng Pháp của mình đưa Giáo lý Phật giáo vào đời để tất cả con người trong vũ trụ bao la này đi đúng con đường mà Đức Phật Thích Ca đã giác ngộ ra và dạy chúng ta. Trân trọng cảm ơn Thầy . Nguyen Van Xuan Đt: 0914851177

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Designed by niemphat.vn
DMCA.com Protection Status